ปัญหาสิว ถ้าเข้าใจผิด ระวังเงิบ เพราะสิวบุกหน้าแบบไม่ตั้งตัว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ปัญหาสิว ถ้าเข้าใจผิด ระวังเงิบ เพราะสิวบุกหน้าแบบไม่ตั้งตัว

เอาจริงๆ เลย ผู้ชายหลายๆ คนก็คงจะคิดแบบนี้แหละ (อันนี้ต้องยอมรับโดยตรงเลยว่าผมก็เคยคิดแบบนี้มาแล้วเหมือนกัน) ว่า ปัญหาสิว มันเกิดจากฝุ่นละอองเข้าหน้าแล้วเราต้องล้างหน้าบ่อยๆ หน้าจะได้สะอาดปลอด ปัญหาสิว แต่ที่ไหนได้สิวมันบุกขึ้นหน้ายิ่งกว่าเดิมอีก แต่พอมาศึกษาดีๆ ถึงขั้นตอนการเกิดสิว ที่แท้จริง กับสิ่งที่เราคิดไปเองนี่บอกเลย ผมเงิบ! เพราะว่า ไอ้สิ่งที่ผมทำนี่มันสนทางกับวิธีป้องกัน ปัญหาสิว จริงๆ วันนี้ผมเลยอยากจะเอาความรู้มาแบ่งปันเพื่อนๆ

ผู้ชายเราเชื่อว่า ปัญหาสิว เป็นแค่เรื่องความสกปรกใบหน้า แต่ไม่ได้เป็นโรคผิวหนัง ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมหัน เพราะสิวที่รุนแรงหากปล่อยให้หายเองจะทิ้งแผลเป็นอย่างมาก มีงานวิจัยชี้ว่าแผลเป็นเหล่านี้ส่งผลเสียทางจิตใจอย่างชัดเจน พบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคสิวเรื้อรัง ร้อยละ 44 เกิดความกังวล และร้อยละ 18 มีอารมณ์ซึมเศร้าอีกด้วย (เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยมันทิ้งเอาไว้ครับ สิวคือโรคทางผิวหนัง เข้าหาหมอจะดีกว่า)

ผู้ชายเราเชื่อว่า ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเป็นสาเหตุของ ปัญหาสิว เลยทำให้ต้องพุ่งเข้าห้องน้ำไปล้างหน้าอยู่บ่อยๆ บอกเลยว่าความเชื่อนี้ผิดมากๆ เพราะการล้างหน้าหรือใช้สบู่ที่แรงหรือสบู่ยา อยู่บ่อยๆทำให้หน้าอักเสบ ระคายเคือง และสิวกำเริบขึ้น (บุกเต็มหน้า เงิบเลยหละสิ)

ผู้ชายเราเชื่อว่า กินช็อกโกแลตแล้วทำให้เกิด ปัญหาสิว บอกตรงๆ ครับว่าตอนนี้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าอาหารพวกช็อกโกแลต และอาหารมันๆ น้ำอัดลม หรือไอศกรีม กระตุ้นให้สิวเกิดขึ้น แต่ยกเว้นตรงที่ อาหารพวก ไอศกรีมและนมไม่ทำให้สิวกำเริบจริง แต่ยกเว้นกรณีผู้ที่เป็นสิวอักเสบและรักษาโดยกินยากลุ่มเตตราไซคลีน

ผู้ชายเราเชื่อว่า การรักษาปัญหาสิว นั้นยิ่งใช้ยาแรงยิ่งได้ผลดี ที่จริงแล้วถ้ายาความเข้มข้นต่ำได้ผลดีก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรงขึ้น นอกจากจะเสียเงินมากขึ้นโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจเกิดผลแทรกซ้อน เช่น การระคายเคืองมากขึ้น

ผู้ชายเราเชื่อว่า แสงแดดทำให้ ปัญหาสิวดีขึ้นแสงแดดอาจทำให้ดูเหมือนว่าสิวดีขึ้น เพราะแสงแดดทำให้ผิวไหม้แดงและผิวคล้ำลง ช่วยบดบังรอยแดงรอยดำจากสิวอักเสบ แต่แท้จริงแล้วนอกจากแสงแดดเป็นอันตรายต่อผิวหนังแล้ว แสงแดดยังทำให้ผิวระคายเคืองและสิวกำเริบ และที่สำคัญเราจะเงิบตอนมารู้ทีหลังว่าเราเป็นมะเร็งจากแสงแดดครับ

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 14-09-58, 16:32 น.
ที่มา :

mthai


ความสวยความงามล่าสุด
ดูข่าวความสวยความงามทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)