รู้ยัง ดูทีวีนานเกิน ทำสเปิร์มน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

รู้ยัง ดูทีวีนานเกิน ทำสเปิร์มน้อย

ผลการวิจัยล่าสุดซึ่งเผยแพร่ลงในวารสารเวชศาสตร์การกีฬาของ อังกฤษ โดยนักวิจัยจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ชี้ว่าผู้ชายที่ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการดูทีวีจะมีสเปิร์มน้อยกว่า ผู้ชายที่ใช้เวลาว่างไปกับการออกกำลังกาย

ก่อนหน้านี้มีงานวิจัย หลายชิ้นเกี่ยวกับบุรุษเวชศาสตร์ชี้ว่าการออกกำลังกายสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 15 ชั่วโมงจะช่วยให้จำนวนสเปิร์มเพิ่มขึ้น ในขณะที่งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าการออกกำลังกายบางอย่างเช่นการขี่จักรยานใน ชุดรัดรูปเป็นระยะทางไกลๆ เช่นเดียวกับการสวมกางเกงในรัดกว่ากางเกงบ็อกเซอร์ไม่ส่งผลดีต่อจำนวน สเปิร์มและการสืบพันธุ์ แต่งานวิจัยล่าสุดเน้นไปที่กิจกรรมที่ใช้ในเวลาว่างของผู้ชาย โดยงานวิจัยชิ้นล่าสุดของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดสำรวจผู้ชายวัยรุ่นจำนวน 189 คน อายุระหว่าง 18-22 ปี ซึ่งเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยที่มหานครนิวยอร์ก ว่าใช้เวลาไปมากเท่าไรกับการออกกำลังกายและการดูทีวีใน 1 สัปดาห์ และทำการเก็บตัวอย่างของอาสาสมัครเพื่อตรวจสอบจำนวนสเปิร์ม ซึ่งเมื่อนำผลมาเปรียบเทียบพบความเกี่ยวข้องกันระหว่างผู้ที่ใช้เวลาว่างไป กับการดูทีวีและจำนวนสเปิร์มที่น้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

ผลสำรวจระบุ ว่าชายที่ออกกำลังกายในระดับปานกลางเป็นเวลา 15 ชั่วโมงขึ้นไปใน 1 สัปดาห์ เช่น การเล่นฟุตบอล เบสบอล หรือบาสเกตบอล มีจำนวนสเปิร์มมากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายน้อยถึง 73 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ที่ใช้เวลาส่วน ใหญ่ไปกับการดูทีวีหรือดีวีดีอย่างน้อย 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะมีสเปิร์มน้อยกว่าผู้ที่ใช้เวลาอยู่หน้าทีวีไม่มาก ถึง 44 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ผู้วิจัยระบุว่าผลวิจัยดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อสรุปและว่าชายที่ออก กำลังกายน้อยและต้องการเพิ่มความสามารถในการสืบพันธุ์ควรเพิ่มเวลาในการออก กำลังกายให้มากขึ้น ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดการนั่งดูทีวีบนโซฟาเป็นเวลานานส่งผล ต่อจำนวนสเปิร์มที่น้อยลง แต่อาจมุ่งประเด็นไปที่อุณหภูมิได้ เนื่องจากการผลิตสเปิร์มต้องการอุณหภูมิที่ต่ำหากอุณหภูมิแวดล้อมสูงเกินไป ระบบการผลิตสเปิร์มจะหยุดชะงักลง อย่างไรก็ตามผู้วิจัยระบุว่าจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อ ยืนยันสาเหตุถึงสิ่งที่พบในงานวิจัยล่าสุดนี้

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 23-09-58, 16:03 น.
แท็ก :
ที่มา :

sanook
 


ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)