วิธีป้องกันลูกน้อยให้พ้นจากโรคภูมิแพ้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีป้องกันลูกน้อยให้พ้นจากโรคภูมิแพ้

การป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

มีการศึกษาชัดเจนว่าคุณแม่สามารถที่จะลดโอกาสในการเป็นโรคภูมิแพ้ของลูกน้อยได้ตั้งแต่ในครรภ์ การรับประทานครบทั้ง 5 หมู่อย่างสมดุล โดยไม่จำเป็นต้องงดอาหารกลุ่มเสี่ยงแต่ต้องไม่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเช่น เค้ก คุ้กกี้ ขนมเบเกอรี่ต่างๆ หรือดื่มนมวัวมากจนเกินไป จะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคภูมิแพ้ของลูกลงได้ โดยเฉพาะโรคแพ้นมวัว และการที่คุณแม่ไม่สูบบุหรี่ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับควันบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคหอบหืดได้เมื่อทารกคลอดออกมา

การป้องกันโรคภูมิแพ้ในวัยทารก

การที่ให้ลูกได้รับประทานนมแม่ล้วนอย่างน้อยจนอายุ 6 เดือน มีการศึกษาแล้วว่าจะสามารถลดโอกาสการเกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ และภาวะหลอดลมไวในเด็ก ซึ่งเป็นอาการของโรคหอบหืด และ โรคแพ้นมวัวได้ ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้ลูกรับประทานนมแม่ได้ ก็มีการศึกษาว่านมผงสูตรพิเศษชนิด partially hydrolyzed whey และ extensively hydrolyzed casein ซึ่งเป็นนมที่ผลิตจากโปรตีนที่มีขนาดเล็กกว่านมวัวปกติเพราะผ่านการย่อยมาแล้ว จะช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้และโรคแพ้อาหารได้ ในกรณีที่มีประวัติครอบครัวเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้

นอกจากนี้ในปัจจุบันมีการศึกษาถึงการใช้ โพรไบโอติกส์ (probiotics) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ดี ที่อยู่ในลำไส้ ว่าอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะโรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ได้

การป้องกันด้วยวิธีการควบคุมปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่มีผลต่อการเกิดโรคภูมิแพ้

เป็นที่เข้าใจกันว่าปัจจัยสิ่งแวดล้อมทางอากาศสามารถควบคุมได้ยาก แต่เราสามารถปกป้องลูกน้อยด้วยการหลีกเลี่ยง เช่นการไม่สูบบุหรี่ภายในบ้านหรืออยู่ห่างจากควันบุหรี่ โดยมีการศึกษาว่าการหลีกเลี่ยงการสัมผัสควันบุหรี่ในเด็ก จะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคหอบหืด ในอนาคตได้การพาลูกไปเที่ยวสถานที่ธรรมชาติ เช่น สวนสาธารณะ น้ำตก เป็นต้น

หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นละอองและมลภาวะของอากาศที่เป็นพิษต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น อาคารที่กำลังก่อสร้าง หรือบริเวณที่มีการจราจรติดขัด ก็สามารถช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจได้

การปกป้องลูกจากโรคภูมิแพ้ทั้งในด้านโภชนาการด้วยคุณภาพและปริมาณที่เหมาะสมสำหรับทารกตั้งแต่ในช่วงแรกของชีวิต รวมถึงการควบคุมปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม จะช่วยให้ร่างกายของเด็กเกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ มีผลต่อการเจริญเติบโตในทุกด้าน ทั้งสุขภาพและพัฒนาการของลูกน้อยในปัจจุบันและอนาคต

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 05-10-58, 09:45 น.
แท็ก :
ที่มา :

http://th.theasianparent.com/


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)