รู้มั้ย สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในเด็กเป็นอย่างไร

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

รู้มั้ย สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในเด็กเป็นอย่างไร

สาเหตุที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ของเด็ก

โรคภูมิแพ้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดจากพันธุกรรม ถ้าคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้จะทำให้ลูกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ประมาณ 30-50% แต่ถ้าพ่อแม่เป็นโรคภูมิแพ้ทั้งคู่จะมีผลให้ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ถึง 50-70% ส่วนครอบครัวใดที่ไม่มีประวัติในการเป็นภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเป็นเพียง 10%การเกิดโรคภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะของอากาศ ฝุ่น ควัน หรือความไม่สะอาดภายในที่พักอาศัย และจากสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

เด็กที่คลอดด้วยวิธีการผ่าท้องจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้มากกว่าเด็กที่คลอดโดยวิธีธรรมชาติ

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์หากสูบบุหรี่หรือเด็กได้สัมผัสควันบุหรี่จากคนรอบข้าง ก็เป็นความเสี่ยงทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจได้

โรคภูมิแพ้ มักเกิดจากการตอบสนองที่ไวเกินของภูมิคุ้มกันต่อสิ่งที่มาสัมผัสหรืออาหารที่กินเข้าไป หากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ อาจแสดงว่าเป็นโรคภูมิแพ้ได้ เช่น

มีผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ

หายใจมีเสียงหวีด

มีอาการหอบหืด

แพ้อากาศ, มีน้ำมูกไหลเรื้อรัง

คันตา น้ำตาไหลบ่อยๆ

แนวทางการลดความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ที่ดีที่สุด

1.ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จนถึง 6 เดือนเป็นอย่างน้อยหากจำเป็นต้องใช้นมผสม ควรปรึกษากุมารแพทย์ซึ่งแพทย์อาจแนะนำให้ใช้นมสูตรสำหรับทารกที่มีโปรตีนผ่านการย่อยให้มีขนาดเล็กลง และมีผลวิจัยทางการแพทย์รับรอง การให้ลูกได้รับโปรตีนในช่วงวัยที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ได้

2.การควบคุมสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็ก เช่น การงดสูบบุหรี่ตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ การดูแลทำความสะอาดสิ่งของเครื่องเรือนภายในบ้านให้สะอาด ฯลฯ

3.การให้ลูกรับประทานอาหารที่เหมาะสมโดยเริ่มให้อาหารเสริมเมื่อลูกอายุ 6 เดือน และสังเกตว่ามีการแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่

4.อาการภูมิแพ้หากไม่ได้รับการดูแลหรือรักษาที่ดี ก็อาจจะทำให้สุขภาพของร่างกายหรือคุณภาพชีวิตของลูกแย่กว่าเด็กทั่วไป และอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ เนื่องจากโรคภูมิแพ้ยังไม่สามารถแก้ไขสาเหตุการเกิดจากทางกรรมพันธุ์ การดูแลลูกน้อยในทุกด้านตั้งแต่วัยแรกเกิดจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อลดการเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ สร้างความแข็งแรงเพื่อการเติบโตในระยะยาวสำหรับลูก

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 05-10-58, 10:00 น.
แท็ก :
ที่มา :

http://th.theasianparent.com/


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)