วิธีเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกรัก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกรัก

1.ให้นมแม่ ขณะที่คุณแม่อุ้มลูกกินนม ลูกจะได้รับสัมผัสอบอุ่น มีการสบตากัน และหากพูดคุยกับลูกไปด้วยจะเป็นการกระตุ้นประสาทหู

2.สบตาและยิ้มกับลูก จะทำให้ลูกมีปฏิกิริยาตอบสนอง เพราะลูกสามารถมองเห็นหน้าพ่อแม่ หรืออาจเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกก็ช่วยกระตุ้นความสนใจ ทำให้ลูกเกิดการเรียนรู้เรื่องการมองเห็น รู้ว่าแม่เวลาที่ไม่เห็นแม่ ความจริงแล้วแม่ไม่ได้ไปไหน แต่ซ่อนอยู่ข้างหลังนั่นเอง

3.คุยกับลูก มีงานวิจัยพบว่าลักษณะการรับรู้ของเด็ก เมื่อเทียบกับการเปิดเสียงเพลงและเสียงคนพูดให้เด็กฟัง เด็กจะสนใจฟังเสียงคนมากกว่า โดยเฉพาะอายุราว     4-5 เดือนจะเริ่มจำเสียงของแม่หรือคนที่คุ้นเคยได้ จึงควรพูดคุยกับลูกเป็นประจำ

4.ให้ลูกคว้าจับ ช่วยให้ลูกพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ แต่เด็กบางคนไม่เคยได้รับการกระตุ้นให้หยิบจับหรือไขว่คว้าอะไรเลย เพราะคุณพ่อคุณแม่หยิบให้ตลอด ทำให้ขัดขวางการทำงานของนิ้วและมือ ส่งผลให้พัฒนาได้ไม่เต็มที่ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเปิดโอกาสให้ลูกได้คว้าจับสิ่งต่างๆด้วยตนเอง

5.เรียนรู้จากกลิ่น แม้ในระยะแรกลูกจะยังแยกแยะไม่ได้ว่ากลิ่นนั้นเป็นกลิ่นอะไร แต่ประสาทสัมผัสด้านนี้ของลูกก็เริ่มทำงานแล้ว ทำให้ยิ่งสะสมการเรียนรู้ ที่สุดก็จะสามารถแยกแยะได้ว่ากลิ่นไหนเป็นกลิ่นหอมหรือกลิ่นเหม็น ชอบหรือไม่ชอบ และเริ่มจำแนกกลิ่นต่างๆได้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น จำกลิ่นนมแม่ได้ จำกลิ่นของคุณแม่ได้ ดังนั้น การอยู่ใกล้ชิดลูกเสมอ เมื่อลูกโตพอที่จะจำกลิ่นได้ นอกจากทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจ ยังช่วยให้ลูกมีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้นด้วย

ชิมได้ไม่อันตราย ธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งของลูกวัยขวบปีแรกคือการหยิบของเข้าปาก ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการสำรวจด้วยปาก คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเรื่องความปลอดภัยและความสะอาดของสิ่งต่างๆ ที่ลูกอาจคว้าเข้าปาก แต่ก็ไม่ควรกังวลมากเกินไปจนไม่เปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตนเอง สิ่งที่ควรทำ เช่น ให้ลูกจับอาหารกินเอง อาจเริ่มจากขนมปังที่ละลายในปาก เพื่อป้องกันอาหารติดคอ วิธีนี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกทำให้ลูกรู้สึกมีความสุขมีความพึงพอใจในตัวเองว่าสามารถทำบางสิ่งบางอย่างได้ด้วยตนเอง เท่ากับเป็นการสร้าง self-esteem ให้ลูกตั้งแต่เล็กๆ

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 07-10-58, 08:37 น.
ที่มา :

http://www.rakluke.com/babytoddler/6


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)