คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิว ควรทำอย่างไรดีให้หน้าใส

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิว ควรทำอย่างไรดีให้หน้าใส

1.อย่าบีบหรือแกะสิว
คุณแม่ไม่ควรบีบหรือแกะสิวเป็นอันขาด แม้ว่าจะอยากให้สิวหายเร็วมากเท่าไหร่ก็ตาม เพราะการบีบหรือแกะสิวจะทำให้เชื้อโรคที่มือเข้าสู่แผลสิวได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบและอาจจะเป็นสิวมากกว่าเดิมได้นั่นเอง นอกจากนี้ การบีบหรือแกะสิวยังทำให้เป็นแผลสิวและจุดด่างดำได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ใครที่ไม่อยากหมดสวยเพราะจุดด่างดำจากสิวก็อย่างแกะหรือบีบสิวนะคะ

2.ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง
เมื่อเป็นสิวการล้างหน้าให้สะอาดจะเป็นวิธีที่ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น แต่ควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งก็พอ ไม่ควรล้างบ่อยกว่านี้เพราะจะทำให้ผิวแห้งและเป็นสิวมากกว่าเดิมได้ แถมยังจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย นอกจากนี้ คุณควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดหรือสบู่อ่อนๆ ก็พอค่ะ เพราะจะช่วยถนอมผิวหน้าได้ดีและไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองตามมา
3.งดใช้เครื่องสำอางชั่วคราว
ในช่วงที่เป็นสิวนี้คุณแม่ควรงดใช้เครื่องสำอางไปก่อนนะคะ เพราะเครื่องสำอางจะยิ่งทำให้สิวลุกลามมากขึ้นโดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แต่หากจำเป็นจริงๆ ควรเลือกใช้เครื่องสำอางชนิดไร้น้ำมันและต้องล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนเข้านอนเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและทำให้สิวเห่อขึ้นนั่นเอง

4.พักผ่อนให้เพียงพอ
การพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ช่วยลดปัญหาสิวได้เหมือนกันนะคะ แถมยังช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาการดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ เพียงแค่นี้ก็จะหมดกังวลกับปัญหาสิวได้แล้วและยังทำให้ลูกน้อยแข็งแรงอีกด้วย
5.มัดผมบ้าง
เส้นผมก็มีส่วนทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิวได้เหมือนกันนะ เพราะเส้นผมอาจจะมีสิ่งสกปรกและมีคราบความมันเกาะอยู่ ซึ่งหากมาสัมผัสกับใบหน้าก็จะทำให้สิวขึ้นได้ เพราะฉะนั้น คุณจึงควรมัดผมบ่อยๆ แต่อย่ามัดแน่นเกินไปและมัดตลอดทั้งวัน เพราะอาจทำให้เส้นผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงได้เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีป้องกันการเกิดสิวในคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากนี้ เรายังแนะนำด้านการดูแลตัวเองในช่วงเกิดสิวเพื่อยับยั้งไม่ให้สิวเห่อลุกลามหนักขึ้น ทั้งยังเป็นการรักษาสิวให้หายโดยเร็วอีกด้วย

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 09-10-58, 10:46 น.
ที่มา :

http://women.sanook.com/blog/31723


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)