ตะลึง!เด็กไทย 1ในเอเชีย คุณแม่วัยรุ่น

ตะลึง ! เด็กไทยรั้งอันดับ 1 แม่วัยรุ่นเอเชีย เอแบคโพลล์ เผย เด็กไทย 65% ขาดความรู้เรื่องเพศ-วิธีป้องกันโรคติดต่อ สสส.เปิดเว็บ Talk about sex สอนกลเม็ดเรื่อง เซ็กส์

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แถลงเปิดตัวเว็บไซต์ "Talk about sex : เปิดพื้นที่วัยใส เข้าใจเรื่องเพศ" เพื่อให้กับเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องเพศอย่างเหมาะสมและถูกต้อง นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กล่าวว่า จากผลสำรวจเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเพื่อเพศของเด็กและเยาวชนไทย : กรณีศึกษาเด็กและเยาวชนไทยอายุ 9-18 ปี ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี และสงขลา ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.- 3 ก.พ. 2553 จำนวน 2,060 ตัวอย่าง พบว่า บุคคลที่เด็กและเยาวชนปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเพศในรอบ 30 วันที่ผ่านมา อันดับ 1 คือ เพื่อนสนิท สูงถึง 51% อันดับ 2 คือ พ่อแม่ 14% อันดับ 3 แฟน/คู่รัก 10 % สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เยาวชนส่วนใหญ่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศ โดย 65% ไม่ทราบวิธีคุมกำเนิด มีเพียง 35% เท่านั้นที่ทราบวิธีคุมกำเนินอย่างถูกต้อง ที่สำคัญคือ เยาวชน 64% ไม่ทราบวิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำหรับบุคคลที่เยาวชนคาดหวังว่าควรจะมีบทบาทในการให้ความรู้ความเข้าใจใน เรื่องเพศ มากที่สุด คือ พ่อแม่/ผู้ปกครอง และที่น่าเป็นห่วงคือ มีไม่ถึง 5% ที่ไม่กล้าปรึกษาใครทั้งนี้คุณลักษณะของผู้ที่ให้ความรู้และให้คำปรึกษาใน เรื่องเพศแก่เด็กและ เยาวชน คือ ควรให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง ไม่ตำหนิที่อยากรู้เรื่องเพศหรือมีเพศสัมพันธ์ ควรรักษาความลับ

นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สสส. กล่าวว่า จากผลการสำรวจความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศของเยาวชนที่พบว่า เด็กวัย 9-12 ปี รู้เรื่องการคุมกำเนิดน้อยมาก สะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยยังไม่เตรียมตัวให้เด็ก เพราะเด็กวัยรุ่นตอนต้น ถ้าอยากรู้ในเรื่องนี้โดยไม่มีเกราะป้องกันอาจจะนำไปสู่การอยากลองได้  จากรายงานจากยูนิเซฟ พบว่า สถิติแม่วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีของไทย มีจำนวนสูงถึง 150,000 คน  เป็นตัวเลขที่สูงสุดอันดับ1ในเอเชีย และจากผลการสำรวจในครั้งนี้ก็พบว่า เด็กรู้เรื่องการคุมกำเนิด การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่ำมาก ยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องเพศ  สิ่งที่ควรทำคือ การติดอาวุธทางปัญญาด้วยการให้ความรู้ที่ถูกต้องอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างทัศนคติเชิงบวกในเรื่องเพศว่าเป็นเรื่องปกติของชีวิต และการเข้าถึงอุปกรณ์คุมกำเนิดและป้องโรคทางเพศสัมพันธ์

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สสส.โดยแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ ร่วมกับแผนงานไอซีที และเครือข่ายครอบครัว จึงได้จัดทำเว็บไซต์ Talk about sex : เปิดพื้นที่วัยใส เข้าใจเรื่องเพศ http://talkaboutsex.thaihealth.or.th เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเยาวชนในเรื่องเพศอย่างถูกต้อง โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจประกอบด้วย ความเข้าใจเรื่องเพศอย่างถูกต้องในภาษาวัยรุ่นที่เข้าใจง่าย ชุดทดสอบความเข้าใจในเรื่องเพศ กระดานถาม-ตอบ คลิปวีดีโอ โดยเว็บไซต์ดังกล่าวมุ่งสร้างความเข้าใจในเรื่องเพศให้กับผู้ปกครอง เพื่อใช้ในการอธิบายให้กับบุตรหลาน โดยมีการสร้างการรับรู้ไปยังเครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษา 12 เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 122 โรงเรียน กระจายอยู่ในภาคเหนือ กลาง อีสาน และภาคใต้

โดย : ultraman
อัพเดท : 14-01-54, 13:37 น.
ที่มา :

แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)