อุ้มลูกอย่างไร ให้ลูกสบาย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อุ้มลูกอย่างไร ให้ลูกสบาย

      การอุ้มทารกนั้นถือเป็นสัมพันธภาพทางกายที่สามารถสื่อสารความรักความผูกพันธ์ระหว่างคุณแม่กับลูกน้อยก็ไม่ผิดค่ะ เพราะการอุ้มสามารถทำให้เจ้าตัวน้อยรับรู้ได้ถึงความรู้สึกที่อบอุ่นและปลอดภัย แต่การอุ้มทารกก็มีหลายแบบเหมือนกันนะค่ะ เพราะการอุ้มก็มีประโยนช์ที่แตกต่างสำหรับคุณและลูกน้อย วันนี้เราจึงได้นำเอา 4 วิธีอุ้มทารก มาบอกให้คุณแม่ได้รับรู้และทำความเข้าใจกันค่ะ ก็อย่างที่เราบอกว่าการอุ้มนั้นมีประโยชน์และความสำคัญสำหรับคุณแม่และเจ้าตัวน้อยเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นแล้วคุณแม่ทั้งหลายควรจะลองศึกษา วิธีอุ้มทารก ให้ละเอียดรอบคอบ และเราเชื่อว่า 4 วิธีอุ้มทารก ที่เรานำมาบอกให้คุณแม่ทั้งหลายได้รู้กันในวันนี้จะป็นตัวช่วยที่ดีในการเลี้ยงน้องหนูได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
1. อุ้มบริหารกล้ามเนื้อ  ในช่วงแรกเกิดกล้ามเนื้อคอและหลังของลูกยังไม่แข็งแรงการควบคุมศีรษะไม่ดีพอเวลาอุ้มคุณแม่ต้องพยุงศีรษะเอาไว้คอยระวังเรื่องต้นคอและหลังให้มากแต่ถ้าใช้ท่าอุ้มต่อไปนี้เข้าช่วยก็จะสามารถบริหารกล้ามเนื้อคอลูกน้อยให้แข็งแรงได้

วิธีอุ้ม : ใช้อุ้งมือด้านถนัดของคุณแม่โดยให้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้กางออกเป็นรูปตัววี ประคองช่วงลำคอของลูกส่วนมืออีกข้างให้สอดใต้ขาของลูกเพื่อประคองก้นเอาไว้

2. อุ้ม (อิ่ม)   สบายท้องทุกครั้งที่ลูกดูดนมอิ่มแล้วคุณแม่ควรอุ้มให้ลูกเรอ สักประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ลมออกจากกระเพาะจะช่วยให้ลูกสบายท้องลดปัญหาการแหวะนมทั้งนี้ 2 วิธีที่นำเสนอคุณแม่สามารถเลือกใช้ตามความถนัดค่ะ

- วิธีอุ้ม : พาดบ่า อุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัวคุณ โดยที่ศีรษะลูกพาดบริเวณช่วงบ่ามืออีกข้างคอยประคองก้นลูกจากนั้นจึงค่อยๆ ลูบหลังลูกเบาๆ ช้าๆ

- วิธีอุ้ม : นั่งตัก อุ้มลูกนั่งบนตักใช้อุ้งมือของคุณประคองช่วงลำคอลูกไว้และใช้มืออีกข้างค่อยๆ ลูบหลังเบาๆ

3. อุ้มหลับสบาย  ไม่ว่าในอ้อมกอดของคุณรวมถึงบนที่นอนก็ยังต้องมีเทคนิคเรื่องท่าอุ้มเพื่อช่วยให้หลับสบายไม่กวนใจลูก

- วิธีอุ้ม : ท่านอนตะแคง อุ้มขึ้นให้สอดมือข้างหนึ่งเข้าที่ใต้คอและศีรษะและใช้มืออีกข้างยกกันขึ้นช้าๆ ประคองมาแนบไว้กับลำตัวคุณแม่ วางลงควรโน้มตัวลงมาที่เบาะหรือที่นอนโดยยังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขน เมื่อวางถึงเบาะจึงค่อยๆ ดึงมือข้างที่ประคองก้นออกมาประคองศีรษะในขณะที่ดึงแขนที่รองศีรษะออก ให้สอดมือข้างหนึ่งเข้าที่ใต้คอและศีรษะและใช้มืออีกข้างยกกันขึ้นช้าๆ ประคองมาแนบไว้กับลำตัวคุณแม่ควรโน้มตัวลงมาที่เบาะหรือที่นอน โดยยังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขนเมื่อวางถึงเบาะจึงค่อยๆ ดึงมือข้างที่ประคองก้นออกมาประคองศีรษะในขณะที่ดึงแขนที่รองศีรษะออก

- วิธีอุ้ม : ท่านอนหงาย  อุ้มขึ้นใช้มือรองศีรษะและคอลูกไว้ส่วนอีกมือประคองที่ก้น (ลักษณะที่มืออยู่ตรงข้ามกัน) ค่อยๆ อุ้มลูกยกขึ้นมาไว้ใกล้ๆ ตัวคุณ วางลงทำในลักษณะเช่นเดียวกับการอุ้มขึ้นจนกระทั่งลูกถึงที่นอนจึงค่อยๆ ดึงมือออกมา

4. อุ้มปลอบโยน    เป็นหนึ่งในหลายๆ วิธี ต่อการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานเมื่อลูกต้องการความสนใจจากคุณ เช่น หิว ง่วงนอน ที่สำคัญ ยังช่วยสยบอาการร้องไห้ งอแงของลูกเพราะการอุ้มลูกแนบอก บวกกับน้ำเสียงปลอบโยนของแม่ลูกจะรู้สึกอบอุ่นอารมณ์ดีขึ้น

- วิธีอุ้ม : เหมือนท่าให้นมโดยข้อพับประคองศีรษะและลำตัวแขนของคุณแม่รองรับช่วงหลังของลูกและมืออีกข้างอยู่ตรงบริเวณก้นและต้นขาของลูกอยู่ในแนวเดียวกัน การสัมผัสลูกน้อยด้วยการอุ้มนอกจากเป็นเรื่องความรู้สึกดีๆ ที่ลูกรับรู้จากคุณแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษในการอุ้มลูกก็คือเรื่องความปลอดภัยค่ะ

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 02-11-58, 15:25 น.
ที่มา :

mother&care ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)