เทคนิคบอกลาท้องลายหลังคลอด

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เทคนิคบอกลาท้องลายหลังคลอด

     ในช่วงที่รู้ตัวว่าตนเองตั้งท้อง เชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงคิดถึงลูกน้อยในครรภ์เป็นอันดับแรก แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาแห่งความสุขหลังคลอดลูก กลับพบว่าหน้าท้องของตัวเองเกิดปัญหาทั้งหย่อนคล้อยและแตกลาย ซึ่งปัญหาหน้าท้องแตกลายนี้ถือเป็นปัญหาด้านความงามที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ แต่บทความของเราวันนี้จะมาทำให้หญิงสาวที่ผ่านการตั้งครรภ์สบายใจขึ้น เพราะปัญหาท้องลายนี้ไม่ได้แย่อย่างที่ใครหลายคนคิด เพียงแต่ต้องรู้จักวิธีจัดการที่ถูกต้อง กับ 3 วิธีจัดการปัญหาท้องลายหลังคลอดที่เรานำมาฝากค่ะ

     โดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงแต่ละคนจะมีโครงสร้างร่างกายที่แตกต่างกัน หากเป็นคนสะโพกใหญ่มดลูกก็จะอยู่ลึกเข้าไปบริเวณอุ้งเชิงกรานมากกว่าและขยายออกไปทางหน้าท้องมากกว่าคนสะโพกเล็ก ส่วนคนตัวสูงก็จะมีการขยายขึ้นไปด้านบนด้วย ส่วนในผู้หญิงตัวเล็กมดลูกจะลอยขึ้นเร็วกว่าและพบปัญหาหน้าท้องขยายมากกว่าคนตัวใหญ่ ซึ่งผิวหนังบริเวณหน้าท้องของผู้หญิงนั้นสามารถขายยืดได้อย่างไม่จำกัด โดยจะมีผิวที่บางที่สุดอยู่บริเวณสะดือและผิวที่หน้าที่สุดที่หน้าท้องด้านข้าง

ดังนั้น ในระหว่างตั้งครรภ์หากคุณมีผิวบริเวณหน้าท้องบางก็อาจเกิดความรู้สึกแสบหรือคันรอบสะดือได้เวลาทำกิจกรรมที่ต้องเกร็งหน้าท้อง นอกจากนี้การที่ผิวบริเวณหน้าท้องขยายมากๆ ก็เป็นสาเหตุให้เกิดการท้องลายตามมา ส่วนวิธีแก้ไขและดูแลก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

1.พยายามหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน
น้ำอุณหภูมิสูงมากๆ จะทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นก็จะทำให้ขาดความยืดหยุ่น เมื่อต้องรองรับการขยายของผิวหน้าท้องขณะตั้งครรภ์จึงทำให้เกิดภาวะรอยแตกลายได้ง่าย ดังนั้นสาวๆ คนไหนรู้ตัวว่าติดการอาบน้ำอุ่นลองเปลี่ยนมาเป็นการอาบน้ำอุณหภูมิห้องดีกว่าค่ะ นอกจากนี้การทาครีมแบบเข้มข้นเพื่อสร้างเกราะความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าท้องก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการป้องกันผิวที่กำลังขยายเกิดรอยแตกลายอีกด้วย

2.ใส่ใจอาหารการกิน
หลังจากคลอดลูกแล้วน้ำหนักจะค่อยๆ ลดลงอย่างชัดเจนแค่เพียงช่วง 3 เดือนแรก หลังจากนั้นจะคงที่ ทำให้หญิงสาวหลายคนกังวล อีกทั้งหน้าท้องที่ลายพร้อยก็อาจจะยังอยู่ติดตัว เพราะฉะนั้นทางที่ดีเพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักเพิ่มหรือลดเร็วเกินไปอันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดหน้าท้องลาย คุณต้องใส่ใจเรื่องอาหารให้มากๆ เลือกรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เป็นต้น การทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยความงามของคุณแม่แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อการให้นมลูกอีกด้วย

อย่าลืมหลักการสำคัญที่ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ คือ กินอาหารดี ในปริมาณเหมาะสม เพื่อป้องกันความอ้วนและน้ำหนักตัวที่อาจเพิ่มขึ้นจนทำให้หน้าท้องรวมถึงผิวส่วนอื่นๆ แตกลาย ดังนั้นความเอาใจใส่เรื่องอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
แม้ว่าจะน้ำหนักลดหลังผ่านช่วงคลอดไปแล้ว แต่น้ำหนักที่ลดลงก็ไม่ได้ทำให้หุ่นหรือหน้าท้องคุณแม่ดูดีขึ้น เพราะยังต้องเจอปัญหากล้ามเนื้อไม่กระชับ หย่อนคล้อย ดังนั้นการออกกำลังกายเพื่อสร้างรูปร่างที่สวยงามจึงเป็นตัวเลือกที่ดีทางหนึ่ง ที่จะทำให้ได้ทั้งสุขภาพและหน้าท้องสวยๆ กลับคืนมา

วิธีการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่อย่าเพิ่งหักโหม ลองเลือกกิจกรรมเบาๆ อย่างเช่น ซิทอัพทุกวันเวลาหลังตื่นนอนและก่อนนอน หรือใครมีเวลาและมีความขันจะเพิ่มช่วงเวลารวมถึงจำนวนที่ทำในแต่ละครั้งก็ได้ รับรองได้เลยว่าหากมีวินัยและขยันทำทุกวัน หน้าท้องที่เคยหย่อนคล้อยก็จะกลับมากระชับแถมมีกล้ามเนื้อสวยๆ มาให้ชื่นชมแน่นอน

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-11-58, 13:00 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)