จำเป็นมั้ย กับแม่ท้องต้องอยู่ไฟ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

จำเป็นมั้ย กับแม่ท้องต้องอยู่ไฟ

     คุณหมอให้คำความเห็นไว้ว่า เมื่อทารกคลอดแล้วก็จะมีแผลฉีกขาดบริเวณปากช่องคลอด แพทย์แผนปัจจุบันก็จะทำการเย็บปิดแผลทำให้แผลหายเร็ว แต่ในอดีตการคลอดจะทำโดยหมอตำแยซึ่งไม่ได้ทำการเย็บแผล แผลจึงเป็นแผลเปิดและจะอักเสบติดเชื้อได้ง่าย การอยู่ไฟดังกล่าวจึงช่วยลดแผลบวมและอักเสบได้ นอกจากนี้การอบไอน้ำอาจช่วยขับปริมาณน้ำส่วนเกินจากการสะสมขณะตั้งครรภ์ออก จากร่างกายขณะหลังคลอดได้เร็วขึ้น จึงเป็นเสมือนว่าทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น

ข้อเสียของการอยู่ไฟ

     อย่างไรก็ตามการอยู่ไฟก็มีข้อเสีย เช่น ถ้าร้อนเกินไปก็จะทำให้ผิวหนังพุพองเป็นแผล หรือทำให้เหงื่อระบายออกมากเกินไป จนทำให้สมดุลกรดด่างในร่างกายเสียไป คุณแม่ก็จะอ่อนเพลียเพิ่มขึ้นอีก นอกเหนือจากที่ต้องเลี้ยงลูกอ่อนซึ่งเหนื่อยอยู่แล้ว

การอยู่ไฟหลังคลอดจำเป็นไหม ? 

     สำหรับการอยู่ไฟนั้น คุณหมอแนะนำว่าการอยู่ไฟปัจจุบันไม่มีประโยชน์ชัดเจน แต่หากทำแล้วรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวก็สามารถทำได้ เพราะการอยู่ไฟปัจจุบันจะคล้ายกับการทำสปารูปแบบหนึ่ง แต่ถ้าทำแล้วยิ่งไม่สบายตัว อ่อนเพลียมากขึ้น คุณหมอแนะนำว่าควรงดอยู่ไฟค่ะ สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังคลอดคือ รักษาความสะอาดของร่างกายโดยเฉพาะเต้านมและแผล ไม่สวนล้างช่องคลอด ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดเพศสัมพันธ์ในช่วง 4 สัปดาห์แรก

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 05-11-58, 13:05 น.
ที่มา :

นิตยสารรักลูก


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)