เตือน ป้อนอาหารลูกก่อน 6 เดือน เสี่ยงลำไส้อุดตัน กระเพาะแตก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เตือน ป้อนอาหารลูกก่อน 6 เดือน เสี่ยงลำไส้อุดตัน กระเพาะแตก

หลายท่านคงเคยอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กเสียชีวิตด้วยลำไส้อุดตัน ลำไส้แตก กระเพาะอาหารแตก กระเพาะอาหารทะลุในเด็กเล็กเนื่องจากได้รับอาหารเร็วเกินไป ซึ่งข้อนี้เป็นเรื่องที่คุณแม่ถกเถึยงและวีนแตกกันอยู่ร่ำไปในโลกออนไลน์ ว่า  … ลูกฉันกินไม่เห็นเป็นไร ลูกของฉันอย่ายุ่ง …  และอีกส่วนก็มาจากคุณย่าคุณยายเลี้ยง  โดยมีคำกล่าตามท้ายมาเสมอๆ คือ ยายเลี้ยงลูกหลานมาก็ทำอย่างนี้ทั้งนั้น ซึ่งมันก็จริงนะคะเด็กที่โชคดีก็รอด แต่ถ้าลูกคุณโชคไม่ดีขึ้นมาล่ะ??? บ่อยครั้งที่ตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งเรื่องเด็กกินกล้วยครูดแล้วกระเพาะแตกตายเป็นที่น่าเศร้าใจมีหลายๆ เคส ด้วยกันเช่น

เคสตัวอย่าง

1. คุณยายวัย 60 ป้อนกล้วยน้ำว้าครูดบดละเอียดหลานกระเพาะแตกตาย
เด็ก 3 เดือน ป้อนกล้วยครูดวันละ 2 ลูก วันแรกผ่านไปเด็กท้องอืดไม่ถ่ายแต่ยังไม่มีอะไรผิดปกติ วันที่ 2 ป้อนยังไม่ทันเสร็จ อ๊วกแตก ท้องโป่ง เด็กตาเหลือก รีบนำส่งโรงพยาบาล หมอเอ๊กซเรย์พบว่ากระเพาะอาหารแตกรีบผ่าตัดด่วน แต่สุดที่จะยื้อชีวิตหนูน้อยไว้ได้ ใครผิด!! ใครเสียใจ!! ลูกใคร!!  เคสนี้ยังมีแอบโทษหมออีกด้วยว่าช่วยลูกช่วยหลานไว้ไม่ได้ … แท้ที่จริงแล้วความผิดอยู่ที่ใคร เด็กจะรอดหรือไม่ครอบครัวรู้ดีไม่น่าโทษหมอเลย

2. เด็ก 2เดือน 15 วัน สำลักกล้วยครูด เสียชีวิต
เคสนี้ คุณแม่เป็นคนป้อนเองค่ะ ด้วยประสบการณ์คุณแม่มือใหม่ ผู้เขียนจำได้ดี เพราะคุณแม่โทรปรึกษาการเลี้ยงลูกอยู่เป็นประจำ และสอบถามถึงการให้อาหารเสริมด้วย ทางโรงพยาบาลแนะนำเลี้ยงนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน แต่เรื่องมันมีอยู่ว่า แม่สามีสั่งให้ป้อน  คุณแม่มือใหม่จัดการป้อนกล้วยครูดบดละเอียดให้กับลูกน้อย เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในทันที ลูกสำลักกล้วยครูด อุดกั้นทางเดินหายใจ แม่รีบนำลูกส่งโรงพยาบาล แต่ไม่ทันการเพราะสมองของลูกน้อยได้ขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน ไม่เสียชีวิต แต่กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา น่าเศร้าใจยิ่งนัก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับทารกจำนวนไม่น้อย แต่ไม่ได้ตกเป็นข่าวดัง ด้วยเหตุนี้เองกุมารแพทย์จึงแนะนำให้เริ่มอาหารในเดือนที่ 4 – 6 เดือน แต่ดีที่สุดเมื่ออายุ 6 เดือน เพราะการทำงานของระบบย่อยอาหาร น้ำย่อยในกระเพราะพร้อมที่จะย่อยอาหารที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่มากขึ้นกว่านมแล้วหลัง6เดือน การให้อาหารเด็กที่ถูกวิธีและปลอดภัยมีคำแนะนำไว้ดังนี้

อายุ 0-6 เดือน
นมแม่อย่างเดียว น้ำไม่จำเป็นเพราะในสัดส่วนของน้ำนม มีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่แล้ว หากไม่มีนมแม่ให้ดื่มผสม

อายุ 6 เดือนขึ้นไป
อาหารปั่นเหลว 1 มื้อเท่านั้น หลักการที่ถูกต้องควรเริ่มข้าวก่อน หลายๆคนเลือกที่จะเริ่มกล้วยไม่ผิดค่ะ แต่เด็กอาจติดหวานจากรสกล้วยจนไม่ยอมทานข้าว กลายเป็นเด็กทานยากได้ (แต่ไม่ทุกคน )

อายุ 7 – 8  เดือน
อาหารบดละเอียด 1 มื้อ และเริ่มผลไม้ได้แนะนำแอปเปิ้ล สาลี่ แคนตาลูป ชมพู่ แตงไทย แตงญี่ปุ่น ลูกพลับ ลูกพีช ลูกแพร์ พุทรา กล้วย มะม่วงสุก มะละกอสุก ผลไม้ที่มีเนื้อแข็งแนะนำให้นึ่งก่อนเพื่อง่ายต่อการย่อยและการดูดซึม

อายุ 9  –  12 เดือน
อาหารบดหยาบ วันละ 2 มื้อ แต่ต้องดูด้วยว่า ลูกสามารถกินอาหารบดหยาบๆได้หรือไม่ ถ้าลูกเคี้ยวแล้วกลืนได้ ไม่ติดคอ ไม่คายออกมา ไม่อมเอาไว้ในปาก แสดงว่าลูกกินได้ แต่ถ้ายังกินไม่ได้อย่าบังคับนะคะ ให้ลูกกินบดละเอียดเหมือนเดิมแต่ไม่เหลวมากไปก่อน แล้วเริ่มในเดือนที่ 10 -11 หรือจนกว่าลูกสามารถรับได้

12 เดือนขึ้นไป

อาหารปกติเน้นอาหารอ่อน วันละ 3 มื้อ ยังไม่แนะนำให้ปรุงรสชาติอาหาร และไม่แนะนำให้รับประทานขนมทุกชนิด ถึงแม้ว่าจะเป็นขนมสำหรับเด็กก็ตามเพราะอาจทำให้เด็กติดรสชาติของขนม จนไม่ยอมรับประทานอาหารกลายเป็นเด็กทานยาก เลี้ยงยาก และขาดสารอาหารที่สำคัญต่อสมองในที่สุด

โดย : Chang noye
อัพเดท : 09-11-58, 11:37 น.
ที่มา :

นฤมล เปรมปราโมทย์ พยาบาลวิชาชีพ แผนกทารกแรกเกิด


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)