ฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร เมื่อไหร่ดี

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร เมื่อไหร่ดี

     การฝึกลูกขับถ่าย เป็นอีกเรื่องที่คุณแม่หลายคนคาดหวัง บ่นถึงตั้งแต่ลูกน้อยยังไม่ขวบ วิธีการฝึกลูกขับถ่ายนั้นนอกจากจะใช้เวลาแล้วที่สำคัญคือการใช้ความอดทนของคุณพ่อคุณแม่นี่ล่ะค่ะเป็นสำคัญ แต่จะฝึกอย่างไร เมื่อไหร่ เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

     ในช่วงก่อนขวบปีแรกสำหรับเด็กส่วนใหญ่ยังฝึกขับถ่ายกันได้ยากอยู่ค่ะ การนั่งกระโถนสำหรับเด็กวัยนี้คงได้เพียงสร้างความคุ้นเคยกับกระโถนเท่านั้น เพราะการขับถ่ายยังควบคุมได้ไม่ดีนัก ช่วงนี้แนะนำให้ใช้ผ้าอ้อมผ้าในเวลาปกติที่อยู่กันที่บ้านโดยเฉพาะตอนกลางวันที่ไม่ลำบากกับการเปลี่ยนผ้าอ้อมมากนัก ส่วนตอนกลางคืนและเวลาออกนอกบ้านหรือช่วงไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนกันบ่อยๆ ก็ให้ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้บ้าง การใช้ผ้าอ้อมผ้าเป็นการช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะควบคุมการขับถ่ายได้ดีขึ้นสำหรับเด็กบางคนค่ะ เพราะผ้าอ้อมผ้าให้ความรู้สึกเปียกแฉะเวลาที่เขาทำเลอะเทอะ ไม่เหมือนผ้าอ้อมสำเร็จรูป เขาจะค่อยๆ เรียนรู้ควบคุมความเลอะเทอะไปทีละน้อย

     ส่วนจะฝึกขับถ่ายกันเมื่อไรนั้นให้คุณแม่ดูง่ายๆ อย่างนี้นะคะ ถ้าเขาเริ่มแสดงให้รู้ได้ว่าเขาปวดท้องอยากถ่ายแล้วด้วยการร้อง พูดบอกง่ายๆ หรือทำท่าทางให้รู้ หรือเขาเริ่มแสดงให้รู้ว่าเขาถ่ายรดกางเกงแล้วอยากให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าหรือกางเกงให้ ตอนนี้ล่ะค่ะจะฝึกขับถ่ายกันได้ง่ายขึ้น ถ้ายังไม่มีอาการอย่างที่บอกมา การฝึกก็จะเป็นการเร่งเขามากเกินไปลูกอาจเครียดได้ แต่การนั่งกระโถนทุกเช้าหรือหลังอาหาร หลังจากนั่งได้แข็งแรงแล้วก็ทำได้ค่ะ ช่วยให้เขาคุ้นเคยกับกระโถนก่อนจะพร้อมฝึกขับถ่าย พอถึงเวลาก็ไม่ยากกับการนั่งกระโถนเป็นเวลา โดยทั่วไปประมาณ 18 เดือนก็ฝึกกันได้เป็นเรื่องเป็นราวแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องรีบร้อนกันไปนะคะ

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 11-11-58, 10:21 น.
ที่มา :

นิตยสาร modern mom, momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)