รู้มั้ย เลิกเล่น Facebook จะช่วยให้มีความสุขมากขึ้นนะ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

รู้มั้ย เลิกเล่น Facebook จะช่วยให้มีความสุขมากขึ้นนะ

รู้หรือไม่ว่า ?การเลิกเล่น Facebook จะทำให้คนมีความสุขมากขึ้น เพราะเราจะได้เสพเรื่องราวของคนอื่นน้อยลง

สื่อสังคมออนไลน์ทุกวันนี้ ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น เพราะโลกทุกวันนี้เป็นโลกดิจิตอล มีเครื่องมือสื่อสาร ที่ช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลทางออนไลน์นั้นง่ายดายมากขึ้นแต่ถ้าเราไม่เลือกเสพ ก็อาจทำให้เราเป็นทุกข์ได้เช่นกัน และนั่นคือที่มาของการทดลองชาวเดนมาร์ก ด้วยกลุ่มตัวอย่าง 1,000 คน ที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกจะใช้งาน Facebook ตามปกติ และกลุ่มที่ 2 จะถูกห้ามใช้ Facebook เด็ดขาด เป็นเวลา 1 สัปดาห์

ผลสำรวจที่ได้คือ กลุ่มที่ใช้ Facebook ได้ตามปกติ มีความสุขเพียง 81% เท่านั้น ต่างกับกลุ่มที่ถูกห้ามใช้ Facebook ที่มีความสุขเพิ่มขึ้นถึง 88% เลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะว่า การได้รับรู้เรื่องราวชีวิตของคนอื่น ทำให้เราไม่รู้สึกอิจฉาหรือเกิดการเปรียบเทียบกับคนอื่น มันทำให้เราหันสนใจความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการที่เค้าไม่ต้องรับรู้เรื่องของคนอื่น มันทำให้พวกเค้ามีสติ มีสมาธิ มีความกระตือรือล้นมากขึ้น รวมถึงมีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวมากขึ้นด้วย

Sophie Anne Dornoy หนึ่งในกลุ่มตัวอย่างวัย 35 ปี กล่าวว่า ทุกวันนี้สิ่งแรกที่เธอทำหลังจากตื่นนอนก็คือ การเปิด Facebook เข้ามาอัพเดทดูว่าเมื่อคืนมีใครทำอะไรกันบ้าง พอเธอเลิกเล่น Facebook เธอก็รู้สึกว่างานต่าง ๆ ที่ต้องทำเสร็จเร็วกว่าเมื่อก่อน ชีวิตมีความสงบสุขมากขึ้น ไม่ต้องออกไปเผชิญกับใคร ๆ บน Facebook

CEO ของ Happiness Research Institute กล่าวว่า Facebook เต็มไปด้วยเรื่องราวดี ๆ ที่ผ่านการคัดสรรมาก่อนที่จะโพสต์ออกมา ซึ่งมันอาจจะทำให้เรื่องราวบินเบือนไปจากความเป็นจริงได้ แล้วมันจะเป็นยังไง ถ้าเราตัดขาดจากสิ่งเหล่านี้

ซึ่งตอนนี้การวิจัยไม่ได้หยุดแค่เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น แต่ยังอยากศึกษาเกี่ยวกับการเลิกใช้ Facebook นาน 1 ปีด้วย

แต่ตอนนี้กำลังค้นหาผู้ที่จะมาร่วมเป็นอาสาสมัครในโครงการนี้อยู่

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-11-58, 13:26 น.
แท็ก : facebook
ที่มา :

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)