หลังคลอดลูกแล้ว สามารถเบิกเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมได้หรือเปล่า

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

หลังคลอดลูกแล้ว สามารถเบิกเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมได้หรือเปล่า

     คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงส่งเงินสมทบประกันสังคมทุกเดือนไม่มากก็น้อย แต่ทราบหรือไม่ว่า หลังจากที่เราคลอดเจ้าตัวเล็กออกมาแล้วนั้น สามารถเบิกเงินชดเชยและเงินค่าเลี้ยงดูบุตรได้ด้วยนะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำคุณแม่หลังคลอดคร่าวๆ ว่า หลังจากที่เราคลอดลูกแล้ว เราสามารถขอเบิกเงินอะไรได้บ้างจากประกันสังคมค่ะ

เงื่อนไขในการรับความช่วยเหลือจากประกันสังคม (ทุกกรณี) ที่เกี่ยวกับการคลอดลูก

     ผู้ยื่นเรื่อง (สามีหรือภรรยา) ต้องเป็นผู้ประกันตน และก่อนกำหนดคลอด 15 เดือน จะต้องส่งเงินประกันสังคมอย่างน้อย 7 เดือนติดต่อกันจึงจะมีสิทธิ แปลง่ายๆ ว่า ย้อนกลับไปก่อนวันคลอดลูก เราต้องเคยส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 7 เดือนติดต่อกัน

คลอดลูกที่โรงพยาบาล ค่าคลอดลูกเบิกประกันสังคมได้ไหม

     เบิกได้ค่ะ สามารถเบิกได้สูงสุด 13,000 บาทต่อการคลอดลูก 1 ครั้ง ถึงจะคลอดลูกแฝดก็เบิกได้แค่ 13,000 บาทนะคะ ไม่เกี่ยวกับจำนวนลูก

แล้วต้องไปคลอดกับโรงพยาบาลที่เราสังกัดหรือเปล่า

     ไม่จำเป็นค่ะ ถ้าเราคลอดลูกที่โรงพยาบาลอื่น เราก็ออกเงินไปก่อน แล้วค่อยทำเรื่องเบิกกับประกันสังคมภายหลังได้ค่ะ

เงิน 13,000 บาทที่ขอเบิกได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

     เริ่มตั้งแต่ค่าตรวจและค่ารับฝากครรภ์ ค่าบำบัดทางการแพทย์ ค่ายาและค่าเวชภัณฑ์ ค่าทำคลอด ค่ากินอยู่และค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาล (ช่วงหลังคลอดวันแรกๆ ) ค่าบริบาลและรักษาพยาบาลทารกแรกเกิด ค่ารถพยาบาลหรือค่าพาหนะรับส่งผู้ป่วย และค่าบริการอื่นๆ ทั้งนี้เราสามารถขอรับบริการคลอดลูกที่โรงพยาบาลใดก็ได้ตามความสะดวก แล้วนำหลักฐาน (ใบเสร็จของแต่ละรายการ) มายื่นเรื่องขอเบิกสิทธิประโยชน์กรณีคลอดลูกได้ที่สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่หรือจังหวัดทั่วประเทศค่ะ

ถ้าสามีและภรรยาต่างก็ส่งเงินเข้าประกันสังคมทั้งคู่ แบบนี้เบิกคู่เลยได้ไหมค่ะ

     ไม่ได้ค่ะ สามารถใช้สิทธิเบิกได้แค่ 1 คนเท่านั้นค่ะ

ภรรยาเป็นแม่บ้าน ไม่ได้ส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคม แต่สามีส่งเงินเข้ากองทุน แบบนี้เบิกได้ไหม

     เบิกได้ค่ะ โดยใช้สิทธิของฝ่ายสามีในการเบิกเงินจากประกันสังคม ทั้งนี้สามีต้องเคยส่งเงินเข้าประกันสังคมตามเงื่อนไขข้างต้นนะคะ

ถ้าไม่จดทะเบียนสมรส จะเบิกได้ไหม

     กรณีสามีไม่ได้แต่งงาน (จดทะเบียน) กับภรรยา แล้วฝ่ายหญิงก็เป็นแม่บ้านและไม่เคยส่งเงินเข้าประกันสังคม แต่ฝ่ายสามีจ่ายเงินเข้ากองทุนอย่างต่อเนื่องก็สามารถใช้สิทธิสามีเบิกแทนได้ค่ะ ทางประกันสังคมเขาจะมีแบบฟอร์มเฉพาะสำหรับคนที่อยู่กินด้วยกันแบบเปิดเผยแต่ไม่จดทะเบียนให้ยื่นนะค่ะ

ฝ่ายสามีหรือภรรยารับราชการ เขาเบิกสวัสดิการราชการไปแล้ว จะเบิกประกันสังคมซ้อนได้ไหม

     เบิกได้ค่ะ หากอีกฝ่ายส่งเงินเข้ากองทุนและเข้าข่ายสามารถรับสิทธิได้ ก็สามารถเบิกเงินช่วยเหลือได้เช่นกัน

หลังคลอดลูก เราจะได้เงินช่วยเหลือเลี้ยงดูลูกอีกไหมจากประกันสังคม

     เราสามารถขอเบิกเงินช่วยเหลือการเลี้ยงดูลูก (ประกันสังคมใช้คำว่า สงเคราะห์บุตร) ได้อีก นับตั้งแต่ลูกของเรามีอายุ 1 วันจนถึงอายุ 6 ขวบ โดยสามารถเบิกได้เดือนละ 400 บาทต่อคน สูงสุดไม่เกิน 2 คนค่ะ แต่เงื่อนไขการรับเงินสงเคราะห์บุตรนี้ ผู้ขอเบิกจะต้องส่งเงินเข้ากองทุนต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือนก่อนจะทำเรื่องขอเบิก

     แปลง่ายๆ คือ ย้อนหลังก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะออกมาดูโลก 36 เดือน คุณพ่อหรือคุณแม่ต้องส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมต่อเนื่องอย่างน้อย 12 เดือน หากเราทำงานต่อเนื่องมา 12 เดือน (ส่งเงินเข้ากองทุนตลอด) พอขึ้นเดือนที่ 13 เราคลอดลูกก็สามารถเบิกเงินสงเคราะห์บุตรได้ค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่มีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่สายด่วนของประกันสังคม 1506 หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บสำนักงานประกันสังคมค่ะ

     หวังว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่มีสิทธิ อย่าลืมใช้สิทธิเบิกเงินชดเชยนะ แม้จะได้ไม่มากเท่าไรแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้เลยนะคะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 08-12-58, 14:41 น.
ที่มา :

สำนักงานประกันสังคม


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)