รีวิว ไหว้พระ 9 วัด จ.พระนครศรีอยุธยา

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

รีวิว ไหว้พระ 9 วัด จ.พระนครศรีอยุธยา

เคยเที่ยวหาความสุขมาก็เยอะแล้ว วันนี้จะมารีวิวทริปทำบุญกันบ้างซึ่งครั้งนี้จะไปทำบุญกันที่ จ.พระนครศรีอยุธยา กัน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยและเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยก่อน และเป็นจังหวัดที่วัดเยอะมาก รวมทั้งยังมีโบราณสถานเก่าแก่หลงเหลือให้เราได้นึกถึงในสมัยก่อน ว่า "ก่อนที่จะถูกพม่าข้าศึกรุกรานเข้ามาเผาวัด และพระ จะต้องสวยงามมากๆ แน่ๆ" งั้นเราไปทำบุญไหว้พระทั้ง 9 วัดกันเลยดีกว่าค่ะ มีวัดอะไรบ้าง

1. วัดใหญ่ชัยมงคล

2. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

3. วัดเกาะแก้ว

4. วัดมเหยงคณ์

5. วิหารพระมงคลบพิตร

6. วัดธรรมิกราช

7. วัดหน้าพระเมรุ

8. วัดท่าการ้อง

9. วัดกษัตริย์ตราธิราช

การไปเที่ยวครั้งนี้เกิดจากการรวมตัวของคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ไม่เคยเห็นหน้ากัน ต่างคนต่างอยู่กันคนละที่ คนละจังหวัด แต่ด้วยความที่เราทั้ง 7 คนชอบอะไรเหมือนกัน จึงทำให้เรามาเจอกัน งั้นเราเริ่มไปกันที่วัดแรกกันเลยจ้า

1. วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดที่สวยมากคงไว้ซึ่งความโบราณที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

2. วัดพนัญเชิงวรวิหาร พาลงรถปุ๊ปพี่ที่เค้าเคยไปบอกว่า วันนี้คนน้อยนะ ทุกทีแน่นมากรถนี่จอดเต็ม เรานี่ยิ้มเลยโชคดีจริงๆ ก็ไหว้พระด้านหน้าเสร็จแล้วก็เดินเข้าไปไหว้หลวงพ่อโตด้านใน แต่ยังไม่เข้าไปเลย โอ้โห คนยืนกันเต็มเลยหน้าประตู เยอะยังไงมาดูกัน เราจึงไหว้ตรงทางประตูเข้าไปไม่ไหวจริงๆ เพราะเรามีภารกิจต้องไปต่ออีก 7 วัด จึงเดินออกมาไปศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าจีน ซึ่งมีอยู่มากมาย

 

 

 

 

 

 

 

3. วัดเกาะแก้ว พระตำหนัก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากไหว้พระเสร็จ ที่นี่ยังมีโรงทานให้แวะพักดื่มน้ำ ทานอาหารฟรีอีกด้วย เพียงแค่หยอดตู้ทำบุญให้กับทานวัด พอหายเหนื่อยเราก็ไปลุยกันต่อเลย วัดต่อไป

4. วัดมเหยงคณ์ เป็นทั้งวัดและเป็นสภานที่ปฏิบัติธรรม ร่มรื่นมาก เมื่อมองไปรอบๆ จะเห็นคนมาบวชชีพราหมณ์และนั่งสมาธิ หรือเดินจงกรมกันอยู่ เงียบสงบมาก และยังมีถ้ำที่สร้างขึ้นมีพระพุทธรูปอยู่ ตกแต่งสวยงามให้ความรู้สึกสงบเย็นกายสบายใจ ใครหาที่ปฏิบัติธรรมแนะนำวัดนี้เลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

เรายังอยู่กันที่วัดมเหยงคณ์นะคะ อีกด้านนึงจะเป็นพระอุโบสถ อัตราค่าเข้าชมคนละ 10 บาทเท่านั้น เมื่อเข้าไปแล้วรู้สึกแบบ สมัยก่อนที่นี่ต้องสวยงามมากๆ แน่ๆ ซึ่งในพระอุโบสถนี้จะหลวงพ่อหินทรายประดิษฐานอยู่ และจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำให้ข้อมูลด้วย เมื่อเราจุดธูปจุดเทียนเรียบร้อยแล้วเราต้องหยิบหมากพลูมาด้วย วันนี้เราไปโชคดีมาก เจ้าหน้าที่ได้ทำการนำสวดสักการะหลวงพ่อหินทราย บอกเลย ขนลุกเลยอ่ะ เสียงดังกังวาน ต่อมาเจ้าหน้าที่บอกว่า วัดนี้เคยมีละครหลายเรื่องมาถ่ายทำกันที่นี่ เช่น เรื่องผีอีแพง ฉากที่ไหว้พระตรงทางเดิน เรื่องขุนศึก เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

 


5. วิหารพระมงคลบพิตร ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่บนซากวิหารเดิม หลวงพ่อมงคลบพิตร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพระนครศรีอยุธยา เช่นเดียวกันกับหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง

 

 

 

6. วัดธรรมิกราช  ที่วัดนี้ได้พบ เศียรพระพุทธรูป "ธรรมิกราช" เศียรพระพุทธรูปสำริด มีเอกลักษณ์ศิลปะอู่ทอง และมีพระนอนอายุกว่า 300 ปีอยู่ด้วย ซึ่งได้รับผลกระทบโดนน้ำท่วมเมื่อปี 54 ด้วย ยังไงไปทำบุญกันเยอะๆ นะคะ ทางวัดจะได้นำเงินไปซ่อมแซมพระ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7. วัดหน้าพระเมรุ ภายในพระอุโบสถมีพระประธานเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองสำริด ภายนอกฉาบด้วยปูน ลงรักปิดทองปางมารวิชัยทรงเครื่องพระมหากษัตริย์ ปางมารวิชัย คือเป็นตอนที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสำเร็จพระอรหันต์ นิ้วจรดลงไปที่พื้น พระพุทธรูปองค์นี้มีหน้าตักกว้าง 9 ศอกเศษ สูง 6 เมตรเศษ พระนามว่า "พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ" พระอุโบสถมีส่วนยาวและกว้างมาก ไม่มีหน้าต่างอย่างพระอุโบสถทั่วไป

 

 

 

 

 

 

8. วัดท่าการ้อง เป็นอีวัดหนึ่งที่ใหญกว้างขวางมาก แถมมีหุ่นรูปปั้นต่างๆ ตั้งอยู่ รวมไปถึง กัปตันอเมริกา ไอรอนแมน ตกแต่งไว้สวยงามนักท่องเที่ยวต้องรอคิวถ่ายภาพกัน รวมทั้งมีห้องน้ำติดแอร์ ตกแต่งสวยงามที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ภายในพระอุโบสถมี  "พระพุทธรัตนมงคล" หรือที่เรียกกันว่า "หลวงพ่อยิ้ม" ที่งดงามและพระพักตร์ที่มีความเมตตา และศักดิ์สิทธิ์ ที่เล่าลือกันว่า ขอสิ่งใดก็จะสมความปรารถนา (ขอได้ 3 ข้อ)  ภายในวิหารซึ่งมีพระบรมสารีริกธาตุ อยู่ข้างอุโบสถประชาชนสามารถเดินเข้าไปกราบไหว้ได้

วัดนี้เป็นวัดที่เรานั่งพักนานที่สุด เพราะว่าฝนตกหนักมากไปต่อไม่ได้ เลยนั่งตากแอร์รอให้ฝนหยุดตกแล้วต่อไปต่อกันที่วัดสุดท้ายแล้ว

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อยิ้ม ขอพรได้ 3 ข้อ

 

 

9. วัดกษัตริย์ตราธิราช วัดนี้เป็นวัดสุดท้าย พระอาทิตย์ก็กำลังจะตกดิน ไปถึงพระท่านได้ปิดโบสถ์ไปแล้วเราเลยไหว้พระกันที่ด้านนอก แต่ก็โอเค ครบ 9 วัดตามที่ตั้งใจไว้

 

 

 

 

 

จบแล้วค่ะ ตอนแรกคิดมาตลอดทำบุญ 9 วัดภายในวันเดียวจะทำได้มั้ยเนี่ย เคยทำมากสุด 3-4 วัด ภายใน 1 วัด แต่นี่เราทำได้แล้วซึ่งไม่ได้ยากเลย ทำแล้วสบายใจอีกต่างหาก ต้องขอบคุณผู้ร่วมเดินทางทุกคน

ป้าเป็ด ผู้ใจดี ขับรถพาพวกเราไปไหว้พระตลอดทั้งทริปนี้

พี่จิ๊น พี่สาวคนสวย สดใส จิตใจดี เรียกเสียงฮาจากทุกคน

พี่บุ๋ม พี่สาว ที่ทำไม่ให้รถเราเงียบ หาเรื่องคุยได้เยอะแยะมาก

พี่หนึ่ง พี่สาวร่างตุ้ยนุ้ย จิตใจงาม ที่คอยเป็นห่วงน้อง

พี่ยุ ตากล้องเลนส์เทพ ถ่ายรูปมาสวยมาก และเป็นไกด์พาไปเที่ยวตามวัดต่างๆ

พี่สาว ผู้เรียบร้อย แสนน่ารัก ที่คุยกันได้ทุกเรื่อง

ขอบคุณทุกคนจริงๆ ค่ะ ไว้ไปเที่ยวกันใหม่นะคะ

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-11-58, 13:28 น.
แท็ก :
ที่มา :

คันปาก


พาเที่ยวทั่วไทยล่าสุด
ดูข่าวพาเที่ยวทั่วไทยทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)