ไขปัญหาวลีเด็ด ทำไมหูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ไขปัญหาวลีเด็ด ทำไมหูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

จู่ๆ วลี "หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน" ก็กลายเป็นประโยคฮิตในโลกออนไลน์ หลัง "โน้ต อุดม" นักพูดคนดังหยิบยกเอาไปพูดในเดี่ยวไมโครโฟนครั้งล่าสุด ทำเอาหลายคนสงสัยว่าหูกระจงคืออะไร? หน้าตาเป็นอย่างไร? แล้วทำไมต้องปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน? อย่ารอช้าวันนี้ขอพาทุกคนไปไขข้องข้องใจให้หายสงสัยเอง?

หูกระจงคืออะไร?
หูกระจง เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น "แผ่บารมี" หรือ "หูกวางแคระ" มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Terminalia ivorensis Chev." จัดอยู่ในประเภทไม้ประดับขนาดกลาง เป็นไม้มงคลอีกชนิดที่ได้รับความนิยมจากนักปลูกชาวไทย แต่แท้จริงแล้วมีถิ่นกำเนิดจากแอฟริกา แถบประเทศกีนี ไอวอรี่โคสต์ ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน กานา และแคเมอรูน ส่วนสาเหตุที่คนนิยมปลูกเพราะโตเร็วและอายุยืนนั่นเอง

หน้าตาของต้นหูกระจงเป็นอย่างไร?
ต้นหูกระจงจะมีหน้าตาเป็นต้นไม้ทรงพุ่มสวยงาม สูงประมาณ 15 - 20 เมตร แผ่กิ่งออกเป็นชั้นๆ ตั้งฉากกับลำต้น เปลือกเป็นสีน้ำตาล มีรอยแตกเป็น ใบเรียงเดี่ยวเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาวขนาดจิ๋ว ออกช่อเป็นหางกระรอกตามซอกใบ มีผลเป็นรูปไข่ขนาดเล็ก

ทำไมต้องปลูกให้ห่างตัวบ้าน?
เป็นเพราะต้นหูกระจงมีรากที่แข็งแรงมาก จึงอาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้านได้ หากนำไปปลูกไว้ใกล้ๆ ดังจะเห็นได้ตามฟุตบาทที่รากของต้นหูกระจงชอนไชจนแทงทะลุออกมาจากอิฐบล็อกพังเสียหาย

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 01-12-58, 10:35 น.
ที่มา :

facebook : youlike


ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)