ลูกเป็นส่าไข้ (หัดกุหลาบ) ดูแลได้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกเป็นส่าไข้ (หัดกุหลาบ) ดูแลได้

     ส่าไข้ (หรือ หัดกุหลาบ) เป็นลักษณะโรคที่มักเกิดกับเด็กเล็กมาก โดยเมื่อป่วยจะมีอาการไข้สูงในช่วง 3-5 วันแรก หลังจากนั้นไข้ลดลงและมีผื่นแดง(ส่า)ขึ้นตามตัวแทน พบได้บ่อยในเด็กช่วง 6-24 เดือน

 

สาเหตุของส่าไข้ (หัดกุลาบ)

     ส่าไข้เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง Human Herpesvirus Type 6 (HHV 6) ซึ่งสามารถติดต่อผ่านทางน้ำลาย เช่น ไอ จาม หลายกรณีที่เด็กติดจากผู้ใหญ่ที่มีเชื้อไวรัสอยู่แต่ไม่แสดงอาการ

 

ดูแลลูกอย่างไรเมื่อเป็นส่าไข้ (หัดกุลาบ)

     โรคนี้สามารถหายได้เองในไม่กี่วัน แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องดูแลลูกในช่วงมีไข้ไม่ให้มีอาการลุกลามด้วย ควรปรึกษาคุณหมอหากอาการไม่ดีขึ้น หรือหากมีอาการชัก ควรรีบพาลูกไปตรวจรักษาทันที

 

รับมือส่าไข้ (หัดกุลาบ)

- เมื่อมีไข้ควรหมั่นเช็ดตัวลูกบ่อยครั้งอย่างเบามือ เพราะโรคส่าไข้จะทำให้เด็กมีอาการไข้สูง อาจสูงได้ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเด็กบางคนอาจมีโอกาสชักได้ถึง 10-15%

- ให้จิบน้ำบ่อยครั้ง เพื่อลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายลง

- รับประทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ตามอาการป่วยที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น (ควรเป็นยาที่คุณหมอแนะนำ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง)

- หากลูกงอแง อาจจะอุ้มเดิน ลูบที่หลังเบาๆ อย่าดุหรือตวาด (ไม่ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่พี่เลี้ยง เพราะการได้ใกล้ชิดพ่อแม่จะทำให้ลูกสบายใจขึ้น)

- ผื่นจะเกิดขึ้นหลังวันที่ไข้ลดประมาณวันที่ 3-5 นั้น ไม่จำเป็นต้องทายา ทาแป้ง หรือถูแรงเพื่อให้ผื่นหายเร็วๆ ควรเช็ดตัวอย่างเบามือเช่นเคยค่ะ (ผื่นจากส่าไข้จะไม่ทำให้ลูกน้อยคัน แต่หากลูกมีอาการคันอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ควรพบคุณหมอจะดีกว่า)

- หากเกิน 3-5 วัน ไข้ยังไม่ลด อาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

- มีอาการชัก อาเจียน หายใจหอบ ควรปรึกษาแพทย์เช่นกันค่ะ

     เพราะโรคนี้เป็นเองหายเอง เพียงแต่ระหว่างที่เป็นต้องดูแลลูกน้อยอย่างดี เพราะอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น อาการชักเพราะไข้สูงเกิดนั่นเองค่ะ

 

ส่าไข้ต่างจากหัดเยอรมันและอีสุกอีใส

- หากลูกน้อยเป็นโรคหัด ในวันที่ 4 ของอาการไข้ ลูกน้อยจะมีผื่นขึ้น มีอาการไอที่รุนแรงมากกว่า โดยผื่นจะเริ่มขึ้นบริเวณหน้าก่อน ลามมาตามตัวไปจนถึงขา เมื่อผื่นถึงขาแล้วไข้จึงจะลด และหลังผื่นหายอาจจะมีรอยดำจางๆ ขณะที่ส่าไข้จะไม่เหลือรอยจางใดๆที่ผิวลูกน้อย

- ลักษณะตุ่มหนองหรือตุ่มใส คืออาการของโรคอีสุกอีใส และหากมีตุ่มหนองก็ควรรีบพบคุณหมอ เพราอาจจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-12-58, 11:27 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)