ประโยชน์ 10 ประการของสำลีก้อน ที่คุณต้องร้องว้าว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ประโยชน์ 10 ประการของสำลีก้อน ที่คุณต้องร้องว้าว

เราอาจจะคุ้นชินกับสำลีก้อนเล็ก ๆ ขาว ๆ นุ่ม ๆ ว่าเอาไว้ใช้ทำความสะอาดแผล หรือเช็ดเครื่องสำอาง แต่ประโยชน์ของสำลีมีอีกสารพัดที่คุณอาจจะยังไม่รู้ โดยเฉพาะกับการใช้ทำความสะอาดบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำประโยชน์ของสำลีกับการทำความสะอาดบ้าน และของใช้ในบ้านมาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่าสำลีก้อนกลม ๆ จะช่วยทำความสะอาดบ้านอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลยจ้า


 กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็น

          หากตู้เย็นส่งกลิ่นเหม็นจากอาหารที่หมักหมม ก็แก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการนำสำลีไปจุ่มกับวานิลลาสกัด แล้วนำไปวางทิ้งไว้ในตู้เย็นจนกว่ากลิ่นเหม็นจะหายไป หรือถ้ากลิ่นเหม็นหายไปแล้ว เหลือแต่กลิ่นวานิลลาหอมหวาน คราวนี้คุณก็สามารถเลือกกลิ่นที่ชอบแล้วชุบสำลีนำไปวางไว้ในตู้เย็นได้เลย ตู้เย็นจะได้มีกลิ่นหอม ๆ อย่างที่ต้องการ ง่ายสุด ๆ ไปเลย


 ทำความสะอาดราดำในร่องกระเบื้อง

          บริเวณที่ทำความสะอาดได้ยากอย่างเช่น ร่องกระเบื้อง มักจะเกิดราดำขึ้นเป็นแนว ดูสกปรก ซึ่งเราสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้สำลีชุบน้ำยาฟอกขาว แล้วนำไปวางตามร่องกระเบื้องที่มีคราบราดำ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้น้ำยาฟอกขาวออกฤทธิ์กำจัดราดำ เมื่อนำสำลีออกก็จะพบว่าคราบราดำตามร่องกระเบื้องที่เคยมี หายวับ เหมือนไม่เคยมีมาก่อนเลยจ้า


 ฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้เครื่องดูดฝุ่น

          ลองใช้สำลีชุบกลิ่นหอม ๆ แล้วใส่ไว้ในถุงเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่น เพื่อช่วยให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่นทุกครั้งที่ดูดฝุ่น หรือถ้าไม่อยากได้กลิ่นหอมจัด ก็สามารถใช้สำลีฆ่าเชื้อโรคในถุงเก็บฝุ่นแทนได้ โดยใส่ก้อนสำลีที่ชุ่มไปด้วยทีทรีออยล์ ไว้ในถุงเก็บฝุ่นสัก 2-3 ก้อน เท่านี้เชื้อโรคที่อาศัยอยู่ในนั้น ก็จะค่อย ๆ ถูกกำจัดไปอย่างง่ายดาย


 ขัดเครื่องเงินได้วาววับ

          เครื่องเงินที่ใช้เป็นเวลานานอาจจะหม่นดำไม่วาวใสเหมือนเดิม แต่เราสามารถขัดเครื่องเงินด้วยวิธีการนำยาสีฟันไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแข็งได้ที่แล้วก็นำมาผสมกับน้ำมะนาว จากนั้นนำสำลีมาชุบน้ำยาแล้วนำไปขัดเครื่องเงินที่หม่นหมองได้เลย สำลีที่ชุ่มไปด้วยกรดในน้ำมะนาวและสารเคลือบขาวในยาสีฟัน จะช่วยคืนความวาวใสให้เครื่องเงินกลับมาเหมือนใหม่ได้ดังเดิม


 เพิ่มกลิ่นหอมให้บ้าน

          สำลีก้อนกลม ๆ เมื่อนำไปชุบน้ำหอมกลิ่นโปรดของคุณจนชุ่ม แล้วนำไปใส่ถุงพลาสติกเจาะรูเล็ก ๆ แขวนไว้ตามห้องต่าง ๆ ที่อยากให้มีกลิ่นหอม จะช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องมีกลิ่นโปรดของคุณฟุ้งอยู่ หรือถ้าอยากได้บรรยากาศแบบสปานิด ๆ ก็ลองนำสำลีชุบน้ำมันหอมระเหย แล้วนำไปแขวนไว้ก็ได้เหมือนกัน

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-12-58, 15:48 น.
แท็ก :
ที่มา :

Kapook


ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)