ผักผลไม้มีดีที่เปลือก ดีต่อสุขภาพลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ผักผลไม้มีดีที่เปลือก ดีต่อสุขภาพลูกน้อย

     หากคุณแม่มักจะปอกเปลือกผักผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ทิ้งไปก่อนจะนำไปให้ลูกกิน รู้ไหมคะว่า...คุณแม่กำลังทิ้งวิตามินและเกลือแร่ ที่มีประโยชน์มากต่อร่างกายลูกน้อยไปอย่างน่าเสียดาย

กิน (เปลือก) แบบนี้ดีต่อสุขภาพ

     ผักผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ ส่วนใหญ่จะอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายเรามีภูมิต้านทานโรคได้ดี ที่สำคัญใยอาหารในผักผลไม้ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก และทำให้อิ่มนาน ไม่หิวง่ายด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกผักผลไม้อย่างพิถีพิถันสักหน่อย เช่น เลือกผลไม้ที่มีผิวเต่งตึง สดใหม่ ไม่เหี่ยว นิ่ม หรือมีรอยช้ำ รวมถึงรอยเจาะของแมลงต่างๆนะคะ หรือลองสังเกตดูบริเวณขั้วและก้านของผลไม้ก่อนซื้อ ว่าระหว่างขั้วและก้านของผลไม้ไม่มีสีน้ำตาลหรือมีเชื้อรา สำคัญควรซื้อในปริมาณที่พอดี ไม่ควรซื้อมาเก็บไว้นานๆ เพราะจะทำให้ความสดและประโยชน์ของผักผลไม้ลดลงได้

     สำหรับอาหารตามวัยของเจ้าตัวเล็ก คุณแม่ควรเลือกเปลือกที่ไม่แข็งมากเกินไป และควรค่อยๆเริ่มให้ทีละน้อยค่ะ หากเป็นลูกที่เคี้ยวอาหารได้ดีแล้ว ลองเลือกผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง กีวี แอปเปิ้ล ที่สดใหม่สะอาด เปลือกผลไม้เหล่านี้ก็จะเพิ่มสารอาหารที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สารอาหารอยู่ที่เปลือก

     มันฝรั่งหรือมันเทศ อุดมไปด้วยใยอาหาร ธาตุเหล็ก โปตัสเซียม วิตามินซี และวิตามินบี โดยเฉพาะลูกที่มีฟันเคี้ยวอาหารได้ดี คุณแม่อาจไม่ต้องปอกเปลือกมันฝรั่งออกทั้งหมด หรือต้มมันเทศที่ล้างสะอาดแล้วทั้งเปลือก เวลากินก็ไม่ต้องลอกเปลือกออกจนเกลี้ยง เหลือเปลือกไว้บ้างก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นค่ะ

     องุ่น สารประกอบของเปลือกองุ่นจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย ป้องกันมะเร็ง นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินและใยอาหาร แต่ลูกวัยเบบี้ควรลอกเปลือกและแกะเมล็ดออกก่อนให้กิน สำหรับลูกวัยที่เริ่มเคี้ยวอาหารได้ดี คุณแม่ก็ยังต้องช่วยแกะเมล็ดออกก่อน แต่ไม่ต้องลอกเปลือกออกค่ะ

     มะเขือเทศ มีสารอาหารสำคัญ คือเบต้าแคโรทีนและไลโคปีน ซึ่งมีมากในส่วนที่เป็นสีแดงของมะเขือเทศค่ะ ถ้าหากเราปอกเปลือกทิ้งไปก็น่าเสียดาย เพราะไลโคปีนจะลดปริมาณลง จริงๆแล้วมะเขือเทศสามารถปรุงอาหารได้ทั้งเปลือกหรือกินสดก็ได้ ถ้าให้เจ้าตัวเล็กกินมะเขือเทศผลเล็ก คุณแม่ควรหั่นเป็นชิ้นๆก่อนนะคะ ไม่ควรให้กินทั้งผล เพราะลูกอาจกลืนลงไปทั้งผลและติดคอได้ง่ายค่ะ

     แตงกวา เปลือกแตงกวามีใยอาหารและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โปตัสเซียม แมงกานีส และแมกนีเซียม การกินทั้งเปลือกช่วยสงวนคุณค่าของวิตามินมากกว่าชนิดปอกเปลือกแล้ว คุณแม่ลองเตรียมแตงกวาทั้งเปลือกหั่นเป็นแท่งแช่เย็น ทำเป็นอาหาร finger food สำหรับลูกที่ฟันเริ่มขึ้นและรู้สึกคันเหงือกได้เป็นอย่างดี

     กีวี เปลือกแข็งๆของกีวีมีประโยชน์มหาศาลเลยค่ะ มีทั้งวิตามินหลายชนิด และใยอาหาร รวมทั้งเป็น Prdbiotic อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในร่างกายของเรา การปอกกีวีไม่ควรปอกเปลือกออกทั้งหมดให้เหลือเปลือกไว้บ้าง จะทำให้กินได้ง่ายขึ้น สำหรับลูกวัยเบบี้เปลือกของกีวีจะย่อยยาก ควรให้กินเฉพาะเนื้อดีกว่าค่ะ

     มะนาว นอกจากเปลือกมะนาวจะมีวิตามินเอและวิตามินซีสูงแล้ว เปลือกมะนาวยังมีน้ำมันหอมระเหยช่วยให้สดชื่นได้ด้วยค่ะ ลองบีบน้ำมะนาวแล้วใส่มะนาวหั่นทั้งเปลือกลงไปด้วยจะทำให้หอมสดชื่น ช่วยขับลม ต่อต้านแบคทีเรีย แถมยังช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย

     ลูกพลับ สารแคโรทีนอยด์ที่เปลือกลูกพลับช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ช่วยเพิ่มกากใยด้วยค่ะ ลูกพลับเนื้อนิ่มเหมาะสำหรับเป็นอาหารของลูกวัยเบบี้ ลูกวัยเตาะแตะก็สามารถกินลูกพลับสดทั้งเปลือกที่หั่นเป็นชิ้นพอคำได้ค่ะ

     แอปเปิล ใยอาหารในเปลือกของแอปเปิลมีชื่อว่าเพคติน มีคุณสมบัติเป็นใยอาหารชนิดที่ละลายในน้ำ ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจและช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีสารอีกหลายชนิดในเปลือกแอปเปิล ที่ช่วยป้องกันการอักเสบและต่อต้านแบคทีเรียต่างๆได้

     ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่ไม่ควรปอกเปลือก เพราะนอกจากจะได้วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็น เช่น โปตัสเซียมและวิตามินซีแล้ว ยังมีใยอาหารสูง ช่วยลดอาการท้องผูก แต่ฝรั่งที่จะนำมาให้ลูกรักกินควรเลือกผลที่มีเนื้อนิ่ม เพราะช่วยให้ย่อยง่ายกว่าผลที่มีเนื้อแข็งๆค่ะ

เปลือกกินได้ แต่ต้องระวัง

     1. ต้องสะอาดทั้งการล้างและเก็บรักษา ก่อนกินผักหรือผลไม้ควรล้างเปลือกให้ถูกวิธีและล้างให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อลดและรักษาความสดไว้ให้นานขึ้น ไม่ควรเก็บผักผลไม้โดยห่อไว้ในกระดาษหนังสือพิมพ์ เพราะโลหะหนักจากหมึกพิมพ์จะติดไปกับเปลือกผลไม้ได้

     2. กินผักผลไม้ตามฤดูกาล ลดสารเคมี และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีผิวมันวาว เพื่อลดความเสี่ยงต่อยาหรือปุ๋ยเร่งการเจริญเติบโตของพืชผลต่างๆ ซึ่งนิยมใช้เร่งให้มีผลผลิตนอกฤดูกาล เพราะจะทำให้ขายได้ราคาดี แต่เราจะต้องเสี่ยงกับการได้รับสารเคมีเพิ่มขึ้น

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 22-12-58, 13:30 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)