อันตราย! เตือนพ่อแม่ หลังเด็ก 2 ขวบกลืนถ่านกระดุมจนเสียชีวิต

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อันตราย! เตือนพ่อแม่ หลังเด็ก 2 ขวบกลืนถ่านกระดุมจนเสียชีวิต

     ช่วงคริสมาสต์ที่ผ่านมา น่าจะเป็นช่วงที่ทุกคนได้มีความสุขอยู่กับครอบครัวและงานฉลองรื่นเริง แต่ไม่ใช่กับครอบครัวของหนูน้อย Brianna Florer เพราะในช่วงหยุดคริสมาสต์ที่ผานมา หนูน้อย Brianna Florer วัย 2 ขวบได้เสียชีวิตลงเพราะกลืนถ่านกระดุมขนาดเล็กเข้าไป

     Brianna Florer มีอาการป่วยและถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลจากวันที่ได้รับของขวัญจากคุณตาคคุณยาย ครอบครัวเล่าว่าเธอเริ่มมีอาการตัวเขียวและอาเจียนออกมาเป็นเลือด เธอยังมีอาการปกติในช่วงวันคริสมาสต์ แพทย์วินิจฉัยว่าเธอน่าจะกลืนถ่านกระดุมขนาดเล็กเข้าไป เธอถูกส่งตัวไปอีกโรงพยาบาลเพื่อทำการผ่าตัด แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเธอไว้ได้ หนูน้อยเสียชีวิตในเวลาต่อมา สาเหตุคงเป็นเพราะสารพิษที่ออกมาจากถ่านและเข้าสู่ร่างกายเธอ

     ตามรายงานของเพจสำรวจโลก ได้ให้ข้อมูลว่าจาการตรวจสอบตั้งแต่ปี 2005 ถึง 2014 พบว่ามีเด็กในสหรัฐอเมริกาต้องเสียชีวิตไปกับการกลืนแบตเตอรี่แล้วกว่า 15 คน และมีเด็กอีกจำนวนมากที่กลืนถ่านเข้าไปแต่ไม่ได้เสียชีวิต

     เรื่องนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกครอบครัวที่มีลูกวัยกำลังเรียนรู้ อยากรู้อยากลอง คว้าของเข้าปากตลอดเวลาว่าต้องระมัดระวังสิ่งของต่างๆรอบตัวเด็กเล็กให้มาก โดยเฉพาะของเล่นที่ไม่ควรมีชิ้นส่วนเล็กๆให้หยิบฉวยได้ และต้องเลือกของเล่นให้เหมาะกับวัย

คุณหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้

     คำแนะนำเมื่อสงสัยว่าเด็กกลืนกินแบตเตอรี่ คือ ให้เด็กงดน้ำและอาหารทางปาก ห้ามทำให้อาเจียนด้วยวิธีใดๆ รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เพื่อเอ็กซเรย์ว่ามีแบตเตอรี่อยู่ในระบบทางเดินอาหารผู้ป่วยจริงหรือไม่ และอยู่ในตำแหน่งใด ซึ่งหากพบว่าแบตเตอรี่ติดค้างอยู่ในหลอดอาหาร แพทย์จะรีบนำแบตเตอรี่ออกจากร่างกายทันทีโดยใช้กล้องส่องเข้าไปในหลอดอาหารแล้วคีบออกมา เนื่องจากแบตเตอรี่ที่ติดค้างในหลอดอาหารเพียงแค่ 2 ชั่วโมง ก็อาจทำให้หลอดอาหารทะลุได้

     การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การเก็บแบตเตอรี่ให้พ้นมือเด็ก เลือกใช้อุปกรณ์ชนิดที่มีฝาปิดแบตเตอรี่แบบขันน็อต หรือใช้เทปเหนียวใสพันให้แน่น และแบตเตอรี่ที่ไม่ใช้แล้ว ก็ควรทิ้งในที่กล่องที่หน่วยงานต่างๆ จัดเตรียมไว้สำหรับนำไปทำลายอย่างถูกวิธี

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 04-01-59, 12:59 น.
ที่มา :

www.facebook.com/SuthiRaXeuxPhirocnKic
momypedia


ต่างประเทศล่าสุด
ดูข่าวต่างประเทศทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)