วิธีคุมกำเนิดหลังคลอด แบบไหนดีกว่ากัน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีคุมกำเนิดหลังคลอด แบบไหนดีกว่ากัน

ในปัจจุบันการคุมกำเนิดหลังคลอดมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่แตกต่างกันไปด้วย แต่จะเลือกวิธีคุมกำเนิดหลังคลอดแบบไหนดีล่ะถึงจะดีและเหมาะกับคุณแม่ที่สุด วันนี้เรามีวิธีคุมกำเนิดหลังคลอดมาแนะนำกันค่ะ

คุมกำเนิดหลังคลอด ด้วยการทานยาเม็ด

                การคุมกำเนิดด้วยการทานยาเม็ดเป็นวิธีที่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ซึ่งยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นจะมีข้อดีคือ มีความปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดภาวะแซกซ้อน นอกจากนี้ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป ส่วนข้อเสียของยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น ก็คืออาจทำให้อ้วนได้ มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่ำกว่าวิธีอื่นๆ และต้องทานยาเป็นประจำทุกวัน หากวันไหนลืมกินยาก็จะทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์สูงถึง 20%

คุมกำเนิดหลังคลอด ด้วยการฉีดยาคุม

                การฉีดยาคุมก็เป็นวิธีคุมกำเนิดอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องกินยาทุกวันและสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดทั้งเดือนโดยไม่ต้องกลัวท้อง โดยข้อดีของการฉีดยาคุมก็คือ สะดวก ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ถึง 90% ซึ่งก็จะเหมาะกับคนที่ชอบลืมทานยา ส่วนข้อเสียของการฉีดยาคุมก็คือ ประจำเดือนอาจมาไม่ปกติ มากระปริดกระปรอยหรือบางคนก็อาจจะไม่มาเลย ยาคุมกำเนิดชนิดฉีดนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือยาฉีดคุมกำเนิดแบบ 1 เดือนและแบบ 3 เดือน

คุมกำเนิดหลังคลอด ด้วยการฝังยา

                การคุมกำเนิดด้วยวิธีการฝังยานั้นจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนานถึง 5 ปีเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่เหมือนกัน โดยการฝังยานั้นจะฝังไว้ที่ท้องแขนด้านบน ซึ่งเมื่อครบกำหนด 5 ปีก็จะต้องผ่าเอายาที่ฝังไว้ออก ดูเป็นอะไรที่น่าหวาดเสียวมากเลยใช่ไหมคะเพราะต้องใช้วิธีการผ่าเท่านั้นถึงจะฝังยาเข้าไปได้ แต่หลายคนก็เลือกที่จะใช้วิธีนี้นะเพราะคุมกำเนิดได้อย่างยาวนานนั่นเอง แต่การคุมกำเนิดแบบนี้ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน คืออาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ ซึ่งบางคนก็อาจจะมีเลือดออกมากเกินไปจนต้องไปผ่าตัดเอาออกอย่างเร่งด่วนเลยล่ะ

คุมกำเนิดหลังคลอด ด้วยการใส่ห่วง

                การคุมกำเนิดด้วยการใส่ห่วง เป็นการใส่ห่วงพลาสติดซิลิโคนเข้าไปในช่องคลอดเพื่อป้องกันให้ตัวอ่อนฝังตัวได้ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถคุมกำเนิดได้ยาวนานถึง 5 ปี แต่วิธีนี้จะสร้างความยุ่งยากให้กับคุณแม่ คือต้องหมั่นตรวจสอบเป็นประจำว่าห่วงยังปกติดีหรือไม่ และต้องไปพบหมอเป็นประจำทุกปีด้วย นอกจากนี้วิธีนี้จะมีข้อเสียคือ อาจจะทำให้ประจำเดือนมาก มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติและห่วงอาจจะหลุดได้ง่ายหากไม่ระวังให้ดี โดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือน

คุมกำเนิดหลังคลอด ด้วยการทำหมัน

                วิธีนี้จะเป็นการคุมกำเนิดอย่างถาวร เหมาะกับคุณแม่ที่ไม่ต้องการตั้งครรภ์อีก ซึ่งการทำหมันนั้นจะต้องผ่าตัดทำหมันเหมือนกับการผ่าคลอดแต่จะผ่าเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น แต่วิธีนี้ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะไม่แนะนำให้ทำ เพราะจะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายซึ่งจะทำให้สุขภาพของคุณแม่แย่ลงไปด้วยและยังทำให้คุณแม่เข้าวัยทองเร็วกว่าปกติอีกด้วยค่ะ

                การ คุมกำเนิดหลังคลอด สามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าวิธีไหนก็ไม่สามารถคุมกำเนิดได้ถึง 100% 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 27-01-59, 15:57 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)