9 พฤติกรรม ของลูกน้อยกินยาก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

9 พฤติกรรม ของลูกน้อยกินยาก

เรื่อง “กินข้าว” ก็สามารถทำให้แม่ลูกเกิดเรื่องร้าวฉานต่อกันได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเอาใจใส่ และค่อยๆปรับพฤติกรรม ไปพร้อมกัน เพื่อช่วยให้ลูกทานอาหารครบ 5 หมู่ จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สมดุล ควบคู่ไปกับการเสริมโภชนาการที่ช่วยการเจริญเติบโตตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน 

  1. กินซ้ำๆ ใช้อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น นม ที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการเจริญเติบโต ทั้งด้านร่างกายและสมอง ด้วยการมอบโภชนาการที่ครบ 5 หมู่
  2. กินช้า จำกัดเวลาในการทานอาหาร ไม่ควรให้ลูกทานอาหารนานเกิน 30 นาที เมื่อลูกไม่ยอมทานอาหารต่อ คุณพ่อคุณแม่ควรเก็บจานชามออกจากโต๊ะ
  3. กินน้อย สร้างกิจกรรมให้ลูกเล่น เพื่อสร้างบรรยากาศในการกินอาหารที่สนุกสนาน เช่น การแจกขนม หรืออาหารที่ลูกชอบให้ทานเพิ่ม เมื่อลูกกินอาหารหมดพร้อมกับมีการชื่นชมลูกตามสมควร เพื่อเป็นกำลังใจ
  4. ชอบเขี่ย ตักอาหารให้พอดี ไม่มากเกินไป เทคนิคนี้จะช่วยให้อาหารดูน่ารับประทาน และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กอยากอาหาร
  5. อมข้าว อย่าบังคับให้ลูกทานอาหาร การดุและบังคับจะทำให้เกิดบรรยากาศกดดัน เพราะการบังคับให้เด็กทานอาหารจะส่งผลให้เด็กเกิดความรู้สึกในแง่ลบต่ออาหาร
  6. กินแต่ขนม ควรฝึกลูกตั้งแต่ยังเล็ก อายุประมาณ 1 ขวบที่เริ่มจะตักข้าวกินเองได้ ให้ลูกรู้จักทานข้าว นอกจากจะเป็นการฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้แล้วยังช่วยปรับพฤติกรรมการกินของลูก ที่จะส่งผลต่อไปยังอนาคตอีกด้วย
  7. กินแต่ของหวาน ใช้ความหิวเป็นตัวกระตุ้น ในการทานอาหาร เช่น พาลูกไปวิ่งเล่น ออกกำลังกาย เพื่อให้ลูกรู้สึกหิว และอยากทานอาหาร
  8. กินแต่ของจุบจิบ ปรับพฤติกรรมลูก โดยการหากิจกรรมให้ลูกทำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง งดเว้นการทานอาหารขนมขบเคี้ยวระหว่างมื้อ ควรกำหนดเวลาของมื้ออาหารที่แน่นอน และฝึกให้ลูกทานอาหารให้เป็นที่ เพื่อเป็นการฝึกนิสัยในการทานอาหารตั้งแต่เด็กๆ
  9. ไม่กล้าลองอาหารใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่ อาจลองดัดแปลงอาหารเป็นรูปแบบต่างๆ ให้น่าสนใจขึ้น ด้วยการประดิษฐ์ให้มีสีสัน หรือเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาเป็นแบบที่ลูกชอบ เช่น หน้าการ์ตูนตัวโปรด เป็นต้น

 

บทความแนะนำ

ทำอย่างไร ถ้าลูกกินซ้ำซาก

หลักการเลือกขนมให้เด็กอย่างถูกวิธี

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 29-01-59, 15:07 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)