3 สิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อสมองของลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

3 สิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อสมองของลูกน้อย

แม้คุณพ่อคุณแม่จะเลือกสิ่งที่ดีต่อสมองให้ลูกน้อยแล้ว แต่ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้สมองแย่ลงได้เรื่อย ๆ แม้จะมีการบำรุงดีแค่ไหนก็ตาม เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีเรื่องใดบ้าง..

3 สิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อสมองของลูกน้อย

1.อาหารเช้า :

                “อาหารเช้าสำคัญที่สุดใน 3 มื้อ” ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป อาหารเช้าจึงถูกลดความสำคัญลง เพราะไม่มีเวลาในการเตรียมมื้อเช้าที่อุดมด้วยประโยชน์ต่อสมอง เหลือเพียงนมเพียง 1 แก้ว หรือขนมปังเพียง 2 แผ่นเท่านั้น แทนที่จะได้รับสารอาหารที่ดี ก็ได้เพียงพลังงานสำหรับตอนเช้าเท่านั้น และอาหารมื้อเที่ยงกับมื้อเย็นถูกยกความสำคัญมากขึ้น การที่ลูกน้อยไม่ได้รับประทานอาหารเช้าที่ดีนั้นส่งผลต่อสมอง เกิดอาการมึนเบลอ ไม่มีสมาธิระหว่างเรียน และง่วงซึมตลอดทั้งวัน

2.ความอ้วน :

                การปล่อยให้ลูกรับประทานตามใจปากนั้น เป็นบ่อเกิดของความอ้วนในเด็ก และผลเสียต่าง ๆ อีกมาก เช่น เส้นเลือดในสมองหนาขึ้นจากการเกาะตัวของไขมัน ส่งผลให้สมองทำงานได้ช้าลง เซลล์สมองไม่ได้รับการทดแทนจากการฟักตัวของเซลล์ใหม่ เซลล์สมองที่ตายแล้วจะสะสมจนมีปริมาณมาก ทำให้สมองไม่พัฒนาเท่าที่ควร ดังนั้นคุณพ่คุณแม่ควรให้ลูกน้อยหลีกเลี่ยงทานอาหารหวานๆ หรือทานอาหารตามใจปากมากเกินไปนะคะ

3.ควันบุหรี่ : 

                คุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัวที่สูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำร้ายสุขภาพของตนเองแล้ว ควันบุหรี่ยังส่งผลร้ายต่อลูกน้อยอีกด้วยค่ะ ยิ่งลูกหายใจรับควันบุหรี่เข้าไปมากเท่าไหร่ สติปัญญาก็จะยิ่งเสื่อมลงเท่านั้น

                วิธีส่งเสริมให้สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะพาเขาไปในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์บ่อยๆ สอนให้รู้จักดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงการกดดันเด็กจนทำให้เกิดอาการเครียด การเล่นกับลูกบ่อยๆ ทำให้ลูกยิ้มและหัวเราะมากขึ้นนะคะ

 

บทความแนะนำ

8 อาหารดำ แม่และเด็กควรบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดี

เตียงนอนของลูกน้อย แบบไหนดีนะ

 

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-02-59, 10:36 น.
ที่มา :

maerakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)