5 สาเหตุที่อาจทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขี้กลัว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 สาเหตุที่อาจทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขี้กลัว

อารมณ์กลัวเกิดได้กับเด็กทุกคน ความกลัวของเด็กนั้นพัฒนาได้จากคุณพ่อคุณแม่และสิ่งแวดล้อมรอบตัวของลูก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจกับพัฒนาการด้านความกลัวของเด็กๆ ก่อนนะคะ..

5 สาเหตุที่อาจทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขี้กลัว

                1.การดูรายการโทรทัศน์ที่มีภาพความน่ากลัว ขนาดผู้ใหญ่ยังตื่นเต้น แล้วเด็กเล็กๆ ที่มีประสบการณ์น้อยกว่า แต่จินตนาการสูงกว่าจะไม่กลัวได้อย่างไร

                2.กลัวเพราะประสบการณ์ที่ได้รับ เช่น ถูกขังในห้องมืดๆ ทำให้กลัวความมืด หรือจมน้ำ สำลักน้ำทำให้เค้าไม่กล้าว่ายน้ำ ถูกสุนัขกัดทำให้กลัวสุนัข เป็นต้น

                3.เลียนแบบความกลัวจากผู้ใหญ่ เช่น ถ้าคุณแม่กลัวสัตว์บางประเภท แล้วแสดงท่าทางออกมาให้ลูกรับรู้ เค้าก็จะเข้าใจว่าสัตว์ประเภทนั้นเป็นสิ่งน่ากลัวตามคุณแม่นั่นเอง

                4.ความกลัวจากการถูกขู่ เช่น เวลาลูกดื้อ คุณแม่มักใช้วิธีหลอกหรือขู่ เช่น เดี๋ยวตุ๊กแกกินตับ จนเด็กกลายเป็นคนกลัวตุ๊กแก ทั้งๆ ที่เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตุ๊กแกหน้าตาเป็นอย่างไร ยิ่งพ่อแม่ขู่ว่า ตุ๊กแกซ่อนอยู่ตรงโน้นตรงนี้ เค้าก็อาจได้ของแถมเป็นการกลัวการอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคยหรือที่แคบๆ อีกด้วย

                5.ความเครียด กังวล ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมของคนในครอบครัว เช่น พ่อแม่ทะเลาะกันเสียงดัง ตะโกนใส่กัน ก็ทำให้เด็กกลัวคนที่เสียงดังๆ เพราะเค้าจะรู้สึกไม่สบายใจเหมือนกับว่าพ่อแม่ทะเลาะกันอยู่               

                ถ้าต้องการลดความหวาดกลัวในเด็กแล้ว การแก้ที่ต้นเหตุเป็นวิธีที่ดีที่สุด หากเป็นความกลัวจากเหตุการณ์ที่น่ากลัวแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างความคุ้นเคยโดยมีคุณอยู่ข้าง ๆ เขา พาลูกน้อยเผชิญกับความกลัวในรูปแบบต่าง ๆ การสอนให้เด็กรู้จักกับความกลัวไม่จำเป็นต้องพูดด้วยถ้อยคำทำร้ายจิตใจก็ได้นะคะ

 

บทความแนะนำ

5 สิ่งที่ควรปลูกฝังให้ลูกรักด้วยตัวคุณเอง

10 เทคนิคช่วยลูกที่สมาธิสั้น

 

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-02-59, 10:59 น.
ที่มา :

maerakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)