วิธีดูแลลูกน้อยตาแฉะ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีดูแลลูกน้อยตาแฉะ

อาการตาแฉะ จะพบได้บ่อยมากในเด็กขวบแรก ตั้งแต่อายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ขึ้นไป สาเหตุมาจากท่อน้ำตาของเจ้าตัวเล็กของเรายังไม่เปิดนั่นเองค่ะ

วิธีดูแลตาแฉะของหนู

  • การดูแลรักษา
  1. เช็ดทำความสะอาด

ถ้าลูกน้อยมีขี้ตา ก็ให้คุณพ่อคุณแม่เอาสำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดบริเวณรอบๆ ตาเพื่อขจัดขี้ตาออกไป ทีนี้ลูกน้อยก็ไม่รำคาญตาแล้วละค่ะ

  1. หยอดตา

เมื่อพาลูกน้อยไปหาคุณหมอ คุณหมอก็จะให้ยาหยอดตา ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบเอาไว้หยอดก่อนนอน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อและกลายเป็นขี้ตาอย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้น ถ้าในช่วงที่ไม่มีขี้ตามาก ก็ให้หยอดวันละครั้ง แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีขี้ตาเยอะ ก็หยอดวันละ 4 ครั้ง และคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ เพราะยาหยอดตานี้ไม่มีผลข้างเคียงใดๆกับลูก

  • นวดหัวตา

วิธีการนวดหัวตา  ใช้นิ้วกดที่บริเวณหัวตาแล้วก็รูดมาที่จมูก ทำอย่างนี้ข้างละ 20 ครั้ง วันละ 4 รอบ คือเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ร่วมกับการหยอดตาก่อนนอน โดยนวดก่อนที่จะหยอดยาค่ะ

การนวดนี้สำคัญและจำเป็นมากเลยนะคะ เพราะคุณหมอยืนยันว่าเป็นวิธีการรักษาที่จะช่วยให้ท่อน้ำตาเปิดเร็วขึ้น ส่วนยาหยอดตาเป็นเพียงการป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อเท่านั้นเอง และถ้าไม่นวดภายใน 1 ขวบ หากพ้นช่วงวัยนี้ไปแล้วยังไม่หาย การนวดก็มักไม่ค่อยได้ผลแล้วค่ะ ถึงขั้นนี้ก็ต้องมาดมยาสลบ เพื่อจะแยงท่อน้ำตาอย่างที่หมอบอกแล้ว

 

บทความแนะนำ

ดูแลผิวแพ้ง่ายของลูกน้อย ให้มีสุขภาพดี

5 เรื่องแนะนำการดูแลสุขภาพช่วงตั้งครรภ์

 

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 09-02-59, 14:00 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)