สงสัยมั้ย? ทำไมดื่มกาแฟถึงมีกลิ่นปากและมีวิธีแก้ดังนี้..

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สงสัยมั้ย? ทำไมดื่มกาแฟถึงมีกลิ่นปากและมีวิธีแก้ดังนี้..

           โดยปกติแล้ว สิ่งที่เราได้กินและดื่มเข้าไปถูกย่อยไปที่กระเพาะอาหารและลำไส้ จากนั้นก็จะถูกดูดซึมไปบังส่วนต่างๆของร่างกายผ่านกระแสเลือด อาหารที่มีกลิ่นแรงหรือฉุนก็จะยิ่งทำให้ลมหายใจและกลื่นตัวเรายิ่งแรงขึ้นไปอีกสารประกอบตัวนึงที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากไม่พึงประสงค์อย่างมากก็คือ"สารประกอบกำมะถัน"พบได้มากในกาแฟเช่นกัน
           อย่างไรก็ดี สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟมีกลิ่นปากและกลิ่นลมหายใจเหม็นนั้น เป็นเพราะกาแฟ ทำให้เกิดอาการปากแห้ง (Dry mouth) เพราะในกาแฟ 1 แก้วมีคาเฟอีนมากถึง ประมาณ 200 มิลลิกรัม แม้ว่าคาเฟอีนจะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้การผลิตน้ำลายลดลงชั่วคราว ทำให้เกิดอาการปากแห้ง
          เมื่อน้ำลายผลิตออกมาได้น้อยกว่าปกติ ก็หมายความว่าแบคทีเรียก็จะยิ่งเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีปัญหาของกลิ่นปากตามมานอกจากนี้ สารประกอบที่มีความเป็นกรดของกาแฟยังได้ไปลดค่า pH ในช่องปากทำให้กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียอีกด้วยประเภทของกาแฟที่ดื่มก็มีผลต่อกลิ่นของลมหายใจ เช่น กาแฟเอสเพรสโซ่ จะมีปริมาณความเข้มข้นของคาเฟอีน 75 มิลลิกรัมต่อออนซ์ (28.34 กรัม) ซึ่งไม่ใด้เป็นเพราะปริมาณคาเฟอีนเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะกลิ่นของมันติดนานอยู่ในลมหายใจและถ้าชอบดื่มกาแฟใส่ครีม ใส่น้ำตาลด้วยแล้ว ของหวานๆพวกนี้ก็จะยิ่งไปเร่งการให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีขึ้นด้วย

วิธีลดกลิ่นปากง่ายๆหลังดื่มกาแฟ 

- ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

- ทานแอปเปิ้ลสักลูก เพราะแอปเปิ้ลมีเอนไซม์ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลาย 

- ดื่มน้ำขิง เพราะขิงมีมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 03-06-59, 17:11 น.
ที่มา :

teenee.com


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)