5 เทคนิคดีๆ ช่วยให้ลูกตื่นนอนแล้วอารมณ์ดี

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 เทคนิคดีๆ ช่วยให้ลูกตื่นนอนแล้วอารมณ์ดี

เด็กในวัย 2-3 ปี ช่วงเวลาตื่นนอนตอนเช้าเจ้าตัวน้อยจะรู้สึกสดชื่นสดใสเป็นพิเศษ แต่คุณแม่บาคนอาจประสบปัญหาลูกน้อยตื่นยาก ขี้เซา งอแงเวลาตื่นนอน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปกับ 5 เทคนิคดีๆ ช่วยให้ลูกตื่นนอนแล้วอารมณ์ดี
                1. เริ่มจากการพาเข้านอน เด็กเล็กไม่ควรที่จะนอนดึกมาก ในวัยนี้เริ่มเรียนรู้และมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่เปิดทีวีทิ้งไว้ อาจทำให้ลูกสนใจทีวีมากกว่าห้องนอนอันเงียบสงบ หรือแม้กระทั่งการเล่นโทรศัพท์มือถือ ทางที่ดีควรปิดทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านและอุปกรณ์สื่อสารที่จะรบกวนการนอนของลูกดีที่สุด
                2. เสียงคุณพ่อคุณแม่ทักทาย เสียงอันอบอุ่นที่เต็มไปด้วยความรักของคุณพ่อคุณแม่ช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งก่อนนอนและหลังตื่นนอนได้ ก่อนนอนคุณแม่ส่งนอนด้วยการหัดให้ลูกพูด “ Good night ” โต้ตอบกัน ตื่นเช้ามาคุณแม่ส่งเสียงกระซิบเบาๆ ข้างหูว่า “ Good morning ” อาจจะชักชวนให้ลูกพูดตอบโต้กลับจะช่วยกระตุ้นให้ลูกตื่นนอนอย่างสดชื่นได้
                3. ปลุกใจด้วยเรื่องราวดีๆ ในช่วงวันหยุด หากคุณพ่อคุณแม่มีแพลนพาลูกน้อยไปเที่ยวอยู่แล้ว อาจปลุกลูกน้อยด้วยการพูดกิจกรรมที่จะทำในวันนั้น และอย่าลืมว่าต้องพูดด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน นุ่มนวล กระตุ้นการตื่นตัวของลูกเล็กน้อยด้วยประโยคปิดท้ายว่า “ใครอยากไปยกมือขึ้น” เท่านี้ก็จะทำให้ลูกตื่นแบบอารมณ์ดีได้
                4. เตรียมอาหารเช้าสุดโปรด นอกจากจะทำให้ลูกน้อยอยากตื่นเพราะอาหารแสนอร่อยฝีมือคุณแม่แล้ว การทานอาหารเช้าเป็นสิ่งจำเป็นของเด็กๆ ข้อนี้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสภาพจิตใจดีอีกด้วย
                5. เสียงเพลงตื่นตัว เมื่อลูกน้อยได้ยินเพลงโปรดมีหรือจะไม่อยากลุกขึ้นเต้น การกระตุ้นด้วยเสียงเพลงที่ลูกชอบฟังจะทำให้ลูกอารมณ์ดีได้ในช่วงเวลาแรกของการตื่นนอน

 

บทความแนะนำ

4 วิธี...ทำอย่างไรให้ลูกฉลาด

5 เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 09-02-59, 17:11 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)