ถึงแม้จะนอนดึกแต่มีวิธีทำให้ตื่นเช้าได้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ถึงแม้จะนอนดึกแต่มีวิธีทำให้ตื่นเช้าได้

ตั้งนาฬิกาปลุกก่อนเวลาปกติประมาณ 15 นาที
          จากที่เคยตั้งไว้ให้ปลุก 06.00 น. ลองปรับเวลาตั้งปลุกใหม่เป็น 05.45 น. อย่างน้อยหากยังติดนิสัยชอบนอนอ้อยอิ่งบนเตียงหลังจากปิดนาฬิกาปลุกไปแล้ว ก็ยังพอมีเวลาให้ตื่นมาทันเวลา 06.00 น. ตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก 
          ทว่าจริง ๆ หากไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้นะคะ เพราะมีงานวิจัยพบว่าการกดเลื่อนนาฬิกาปลุก เสี่ยงสมาธิสั้น ความจำก็ย่ำแย่ อีกต่างหาก อีกต่างหาก
ลุกทันทีที่เสียงนาฬิกาปลุกดัง
          สำหรับคนที่มักจะนอนเพลินจนลืมเวลาเสมอ อีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้คุณตื่นเช้าได้อย่างที่หวังก็คงต้องตื่นทันทีที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ที่สำคัญอย่ามัวนอนคิดข้ออ้างและห้ามงอแงนอนต่อแม้แต่วินาทีเดียวนะจ๊ะ
วางนาฬิกาปลุกให้ห่างจากเตียง
          ระยะห่างของนาฬิกาปลุกกับเตียงนอนควรไกลมากพอจะทำให้เราต้องลุกและเดินไปปิดนาฬิกาปลุกที่แผดเสียงได้ ซึ่งการที่ได้ลุกจากที่นอนนี่ล่ะที่จะทำให้ร่างกายตื่นได้ประมาณนึง หลังจากนั้นจะเลือกกลับไปนอนต่อ หรือเริ่มกิจกรรมของวันใหม่ ก็ลองถามใจตัวเองดู
ปิดพัดลม ปิดแอร์ หรือปัดผ้าห่มออกจากตัว
          ปฏิเสธได้ไหมล่ะว่าการได้นอนทอดกายในอากาศเย็น ๆ มันสบายอย่างบอกไม่ถูก และนี่แหละปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรานอนตื่นสายมาหลายครั้ง ฉะนั้นถ้าอยากตื่นเช้าก้ต้องยอมตัดใจ ลุกมาปิดพัดลม ปิดแอร์ พร้อมกับตอนที่นาฬิกาปลุกก็ได้ หรือในวันที่อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ จัดการปัดผ้าห่มออกจากตัว ให้เรารู้สึกร้อนหรือหนาวเกินจะนอนต่อได้อีก

เปิดม่านให้แสงแดดส่องเข้ามาได้
        นี่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลกับหลายคนมาแล้ว โดยก่อนจะเข้านอนให้คุณเตรียมเปิดหน้าต่างห้องนอนทิ้งไว้ ยิ่งในตำแหน่งที่ตรงกับเตียงนอนเลยได้จะยิ่งดี เพราะเมื่อแสงแดดยามเช้าส่องเข้ามา ความสว่างจะได้ปลุกให้เราตื่นโดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกกันเลย

ลุกขึ้นนั่ง และขยับกาย
          หากการลืมตาตื่นมันยากมากนัก อย่างน้อยก็ลุกขึ้นมานั่งแล้วสูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ 3-4 ครั้ง แล้วลองขยับแขน แกว่งขา เพื่อปลุกความสดชื่นให้ร่างกายดูสักตั้งเป็นไง
ดื่มน้ำหลังตื่นนอน
          ลุกจากเตียงมาปุ๊บตรงดิ่งไปที่ห้องครัว จากนั้นรินน้ำเปล่ามาดื่มประมาณ 1 แก้วเต็ม ๆ วิธีนี้นอกจากจะช่วยปลุกให้ร่างกายสดชื่น สมองตื่นตัวแล้ว เรายังอยากให้รู้ว่า ดื่มน้ำตอนเช้าทันทีที่ตื่นนอนดีอย่างไร 15 ข้อนี้ไงคือคำตอบ
ทำให้ได้ทุกวัน
          ถ้าอยากให้วิธีทำให้ตื่นเช้าได้ผลในระยะยาว สิ่งที่ต้องทำคือหมั่นฝึกตัวเองให้ตื่นเช้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ตื่นเช้าได้อยู่แค่วันสองวัน จากนั้นก็กลับไปตื่นสายเหมือนเคย อย่างนี้ก็เท่ากับว่าต้องเริ่มต้นฝึกให้ตัวเองตื่นเช้าได้อย่างสบาย ๆ ใหม่อีกครั้ง
เข้านอนเร็วขึ้นกว่าเดิม
          การที่ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้สมองและระบบภายในต่าง ๆ พร้อมจะตื่นตัวและทำงานตามปกติได้ง่ายขึ้น ทว่าหากปกติแล้วคุณเป็นคนนอนดึกอยู่เป็นประจำ อย่างน้อยเร่งเวลานอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมสัก 30 นาทีเป็นต้นไป เพราะหากนอนดึกตื่นเช้าติดกันบ่อย ๆ อาจทำให้รู้สึกเพลียมากกว่าปกติได้นะคะ
พยายามอย่างีบหลับระหว่างวัน
          โดยเฉพาะหลังจากตื่นนอนมาแล้ว 7 ชั่วโมง การงีบหลับในช่วงเวลานี้หรือในระหว่างวันอาจทำให้เราไม่รู้สึกง่วงนอน จนทำให้นอนดึกได้ ดังนั้นหากง่วงนอนตอนกลางวันก็หากิจกรรมอื่นทำแทนการงีบหลับดีกว่า

โดย : Chang noye
อัพเดท : 17-02-59, 09:15 น.
ที่มา :

kapook


ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)