ฝึกลูกขับถ่ายอย่างไรดี

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ฝึกลูกขับถ่ายอย่างไรดี

สำหรับเด็กอายุ 9 เดือน ส่วนใหญ่ยังฝึกขับถ่ายกันได้ยากอยู่ การนั่งกระโถนสำหรับเด็กวัยนี้คงทำได้เพียงสร้างความคุ้นเคยกับกระโถนเท่านั้น แม้การขับถ่ายยังคุมได้ไม่ดีแต่ไม่นานก็ฝึกกันได้แล้ว
                แนะนำวิธีการฝึกโดยเริ่มจากให้ใช้ผ้าอ้อมผ้าในเวลาปกติที่อยู่บ้าน โดยเฉพาะตอนกลางวันที่เราไม่ลำบากกับการเปลี่ยนผ้าอ้อมมากนัก ส่วนตอนกลางคืนและเวลาออกนอกบ้านหรือช่วงไม่สะดวกนักที่จะเปลี่ยนกันบ่อยๆ เช่น คุณแม่ไม่ค่อยสบาย มีแขกมาเยี่ยม ก็อนุโลมให้ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้บ้าง 
                การใช้ผ้าอ้อมผ้าเป็นการช่วยให้ ลูกได้เรียนรู้ที่จะควบคุมการขับถ่ายได้ดีขึ้นสำหรับเด็กบางคน เพราะผ้าอ้อมผ้า ให้ความรู้สึกเปียกแฉะเวลาที่เขาทำเลอะเทอะ ซึ่งเขาจะค่อยๆ เรียนรู้ที่จะควบคุมความเลอะเทอะไปทีละน้อย
                ส่วนจะฝึกขับถ่ายกันเมื่อไรดี คุณแม่ดูง่ายๆ โดยถ้าเขาเริ่มแสดงให้คุณแม่รู้ได้ว่าเขาปวดท้องอยากถ่ายแล้วด้วยการร้อง พูดบอกง่ายๆ หรือทำท่าทางให้รู้ หรือเขาเริ่มแสดงให้รู้ว่าเขาถ่ายรดกางเกงแล้วอยากให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าหรือกางเกงให้
                ตอนนี้ล่ะจะฝึกขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ถ้ายังไม่มีอาการอย่างที่ผมบอกมา การฝึกก็จะเป็นการเร่งเขามากเกินไป ลูกอาจเครียดได้ แต่การนั่งกระโถนทุกเช้าหรือหลังอาหารหรือหลังจากนั่งได้แข็งแรงแล้วก็ทำได้ เพราะช่วยให้เขาคุ้นเคยกับกระโถนก่อนจะพร้อมฝึกขับถ่าย พอถึงเวลาการนั่งกระโถนก็ทำได้ไม่ยาก โดยทั่วไปประมาณ 18 เดือน ก็ฝึกกันได้เป็นเรื่องเป็นราวแล้วล่ะ

 

บทความแนะนำ

วิธีการตั้งชื่อมงคลให้กับลูกรัก

8 คำถามช่วยคัดกรองพี่เลี้ยงเด็กได้สมบูรณ์แบบ

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 25-02-59, 10:44 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)