คุณแม่หลังคลอดกินคลีนแบบไหนดีนะ?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่หลังคลอดกินคลีนแบบไหนดีนะ?

กินคลีน หมายถึงการกินอาหารที่ใกล้เคียงตามธรรมชาติ เลี่ยงการปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง เลี่ยงอาหารที่ปรุงแต่งด้วยสารเคมี อาหารที่ผ่านกระบวนการผลิต อาหารแปรรูปและยังรวมไปถึงการพยายามลดการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เพิ่มการบริโภคผักและผลไม้สดๆ และธัญพืชที่ไม่ขัดสี
                การกินคลีนอาจเปรียบง่ายๆว่า เป็นการย้อนเวลากลับไปหาการกินอยู่แบบสมัยก่อนยุคอุตสาหกรรม ยุคที่ยังเด็ดผักมากินสดๆ กับน้ำพริก จับปลาตัวเป็นๆ มานึ่ง กินข้าวแบบที่ยังขัดเปลือกออกไม่หมด จะทำน้ำแกงก็ต้องไปเด็ดขิงข่าตะไคร้ใบแปลกๆ มาต้ม อยากกินขนมก็เอากล้วยมาตากแห้งแล้วกิน เป็นยุคที่ยังไม่มีก้อนสี่เหลี่ยมที่โยนใส่น้ำแล้วกลายเป็นแกงรสต่างๆ ไม่มีกับข้าวแช่แข็งที่เก็บได้เป็นปี ไม่มีอาหารสำเร็จรูปหรือผลไม้ที่อัดมาในกระป๋อง ไม่มีก้อนแป้งที่เทน้ำเดือดใส่แล้วกลายเป็นบะหมี่น้ำและยังไม่มีการหลั่งไหลของอาหารจานด่วนนานาชาติ อย่างแฮมเบอร์เกอร์ โดนัต ฮอตด็อก มิลก์เชก ซาลาเปาลาว่า หรือ ครัวซองต์ไส้คัสตาร์ดครีม เป็นต้น

คุณแม่หลังคลอดกินคลีนแบบไหนดีนะ?
                การกินคลีนนั้นทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ถ้าไม่หลงในหลักการ สำหรับในคุณแม่หลังคลอดที่อยากกินคลีนเพื่อสุขภาพก็สามารถทำได้ เพียงแต่มีข้อที่ต้องระวังอยู่บ้าง

1.อย่าให้ขาดอาหารประเภทโปรตีน

                จริงอยู่ที่การกินคลีนนั้น ควรลดการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไส้กรอก แฮม เบค่อน แต่อย่าให้ขาดโปรตีนคุณภาพดีอย่างปลา ไก่ ไม่หนัง ไข่ไก่ เต้าหู้ขาว โยเกิร์ต รวมไปถึงโปรตีนจากพืชอย่างถั่วถั่วงอก ต้นอ่อนของผักต่างๆ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เป็นต้น

2.รับประทานผักสดๆ

                ควรเป็นอาหารสดที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน ต้องระวังในเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะการรับประทานผักสดนอกบ้าน ควรเลือกรับประทานเฉพาะจากร้านที่ไว้ใจได้

3.กินคลีนไม่ใช่การอดอาหาร

                อย่าเข้าใจผิดว่าการกินคลีนคือการอดอาหาร แต่เป็นการรู้จักเลือกกินอาหารอย่างชาญฉลาด คุณแม่หลังคลอดและอยู่ในระหว่างให้นมบุตรต้องการพลังงานจากสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะโปรตีน วิตามินดี และแคลเซียม ซึ่งการกินคลีนอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอ

                สรุปง่ายๆของหลักการกินคลีน คือ เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อ และเลี่ยงสารเคมีที่ปลอมร่างมาเป็นอาหาร อย่ากินคลีนแบบตามกระแส แต่ต้องกินคลีนแบบตามใจท้องและตามสะดวกกระเป๋า เงินของเราด้วย จึงจะทำได้ยั่งยืนที่สุดค่ะ

 

บทความแนะนำ

ฟังทอง สารอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่

ข้าวโพด มีสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อย

 
โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 01-03-59, 11:11 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)