9 เคล็ดลับดูแลเต้านมของคุณแม่

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

9 เคล็ดลับดูแลเต้านมของคุณแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของแม่ เพราะนอกจากจะเป็นการส่งผ่านความรักที่มีไปให้ลูกโดยตรงแล้ว ยังนำส่งสารอาหารอันมีคุณค่าและส่งผ่านภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรงไม่ป่วยบ่อยอีกด้วย การดูแลเต้านมจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่คุณแม่ควรใส่ใจหลังคลอดค่ะ

การดูแลเต้านมจะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมไหลดีมากขึ้นค่ะ
                1. สวมชุดชั้นในเสมอ  เพราะเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ เต้านมจะมีการยืดขยายขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน จนกระทั่งหลังคลอดและช่วงให้นม รูปทรงของเต้าจะเปลี่ยนไป ช่วงที่ให้นมจึงควรสวมชุดชั้นในแบบหลวม ๆ หรือชุดชั้นในสำหรับให้นม เพื่อประคองทรงเต้าไม่ให้คล้อย และเมื่อเลิกให้นมแล้วก็กลับมาใส่ชุดชั้นในที่กระชับเพื่อให้ทรงเต้าสวยเหมือนเดิม
                2. หมั่นใช้ลูกประคบ  เป็นลูกประคบอุ่น ๆ ประคบเต้านมและนวดท่อน้ำนมให้ทั่ว เพื่อช่วยให้ท่อน้ำนมขยายตัวได้ดี ป้องกันท่อน้ำนมอุดตัน กระตุ้นการไหลของน้ำนมได้ดี
                3. อาบน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นหรือตั้งใจฟอกสบู่หรือขัดถูบริเวณหัวนม เพราะจะทำให้หัวนมแตก หรือผิวถลอก สูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหัวนม
                4. ฝึกให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันหัวนมแตก โดยจัดให้ริมฝีปากลูกอ้ากว้าง ๆ งับถึงลานหัวนม เวลาดูดจะทำให้ลูกดูดน้ำนมได้เยอะ และยังช่วยไม่ให้ลูกกัดหัวนมแตกอีกด้วย
                5. ใช้น้ำนมทาหัวนม หลังให้นมทุกครั้ง คุณแม่ควรบีบน้ำนมสัก 2-3 หยดมาทาหัวนมและลานหัวนม เป็นการเคลือบหัวนม จะช่วยป้องกันหัวนมแตก หรือหากมีการแตกแล้ว การทาเคลือบด้วยน้ำนมแม่ก็จะช่วยสมานให้แผลแตกหายเร็วขึ้นอีกด้วย

                6. บีบนมให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง เพราะการที่น้ำนมค้าง ไม่ได้ระบายออกามา ไขมันที่อยู่ในน้ำนมจะจับตัวจนเป็นครีมข้น และถ้าส่วนครีมนี้อยู่ใกล้กับบริเวณหัวนม จะเห็นเป็นตุ่มสีขาว ๆ หรือที่เรียกว่า White Dot และทำให้น้ำนมไหลออกมาไม่ได้เกิดท่อน้ำนมอุดตัน หากปล่อยไว้นานวันเข้าจะทำให้ตำแหน่งนี้เป็นก้อน เจ็บ และอาจติดเชื้อเป็นฝีหนองตามมาได้
                เมื่อพบ White Dot คุณแม่ควรให้ลูกดูดช่วงหิวจัด ๆ การดูดของลูกช่วงหิวจะมีแรงทำให้ White Dot หลุดได้ แต่ถ้าพยายามแล้วไม่หลุด ต้องใช้เข็มปลอดเชื้อจิ้มตรงบริเวณ White Dot ให้หลุด ซึ่งไม่แนะนำให้คุณแม่ทำเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อให้เจาะออกมาด้วยวิธีที่ถูกต้องจะปลอดภัยกว่า
                7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ ช่วยให้น้ำนมไหลเยอะขึ้น ยิ่งคุณแม่หลังคลอดมักมีภารกิจเยอะ จนบางครั้งไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ หรือไม่อยากดื่มบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ทำให้น้ำนมไหลน้อยลงได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร ปริมาณน้ำนมจะมากขึ้น 

                8. กระตุ้นการทำงานของท่อน้ำนม ด้วยการให้ลูกดูดนมกระตุ้นจากเต้าเสมอ แม้ขณะลูกหลับก็สามารถใช้เครื่องปั๊มนมกระตุ้นบ่อย ๆ ได้ และควรรับประทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นน้ำนม เช่น ขิง หัวปลี ใบกะเพรา เต้าหู้ มะละกอ และที่สำคัญควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียด เพราะความเครียดก็ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมน้อยลงได้
                9. ใช้อุปกรณ์ช่วยกรณีหัวนมตื้น เช่น ตัวดูดหัวนม ลักษณะจะคล้ายแตร ให้คุณแม่ครอบไว้ที่ฐานหัวนมให้แนบสนิท และบีบตรงยางที่คล้ายแตร จะเสมือนเป็นการนวดให้หัวนมตั้งขึ้นมา แล้วค่อยเอาลูกเข้าเต้า

 

บทความแนะนำ

เทคนิคสอนซ้าย-ขวา ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ในรองเท้า

5 เทคนิคช่วยให้ลูกรักพูดจาไพเราะ

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-03-59, 15:11 น.
แท็ก : นมแม่
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)