ให้ลูกรักหย่านม เมื่อไรดีนะ?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ให้ลูกรักหย่านม เมื่อไรดีนะ?

สำหรับระยะการ หย่านม ของเด็กแต่ละคนนั้น จะมีความแตกต่างกัน เด็กบางคนอาจ หย่านม เร็ว เพียงหนึ่งปี ก็สามารถหย่านมได้ ส่วนบางคน อาจต้องใช้เวลา นานถึงสามปีถึงหย่านมก็มี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และผลกระทบ ที่อาจส่งผลต่อคุณแม่หรือลูก เช่น ความเจ็บป่วยเป็นต้น

                ผู้เชียวชาญทางด้านเด็ก (กุมารแพทย์) ให้คำแนะนำว่า ช่วงเวลาของการหย่านม ของเด็กที่ดีนั้น ควรจะหย่านมเด็กเมื่อเด็กสามารถ เคี้ยวกินอาหารที่อ่อนๆ หรืออาหารบดได้แล้ว

การที่จะให้เด็กหย่านมได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้อง พยายามฝึกให้เด็ก รู้จักการใช้ถ้วยชาม ช้อนตักข้าวกินเองให้เป็นก่อน ซึ่งเป็นไปได้ควรหัดให้เด็กใช้ถ้วย จาน ช้อน ไปพร้อมๆ กับการใช้ขวดนม ในช่วงที่เด็กมีอายุได้ประมาณ 4 – 6 เดือนเพื่อเด็ก จะได้มีความคุ้นเคยกับ อุปกรณ์

                วิธีการหย่านมเด็กที่ได้ผลดีที่สุด คือ การให้เด็กกินอาหารเอง และให้ดูดนม ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในหนึ่งวัน ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่า เด็กจะเลิกดูดนม ในช่วงเวลากลางวัน ได้ง่ายกว่าเวลากลางคืน เพราะก่อนที่เด็กจะนอนนั้น การดูดนม จะเป็นการผ่อนคลาย ทำให้เด็กนอนหลับได้ง่าย เด็กบางคนถ้าไม่ได้ดูดนม อาจจะนอนไม่หลับก็ได้

ถ้าคุณแม่มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง การให้เด็กหย่านมช้าจะเป็นผลดีกับเด็ก เป็นอย่างมาก เพราะต้องพึงระลึกไว้เสมอว่านมแม่นั้นเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

 

บทความแนะนำ

พ่อแม่ คือเพื่อนเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกรัก

พัฒนาการ 12 เดือนแรกของลูกน้อย

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 04-03-59, 13:54 น.
แท็ก : หย่านม
ที่มา :

women.mthai


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)