สีของผักผลไม้ให้สารอาหารที่ที่โดดเด่นแตกต่าง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สีของผักผลไม้ให้สารอาหารที่ที่โดดเด่นแตกต่าง

ขึ้นชื่อว่าผักผลไม้ย่อมมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ผักแต่ละประเภทแต่ละสีจะให้สารอาหารที่โดดเด่นที่แตกต่าง ลูกน้อยเราทานแต่ละสีจะได้รับสารสำคัญอะไรไรบ้าง วันนี้เราจะแยกสีของผักผลไม้เป็น5กลุ่มสี เรามาดูกันว่าแต่ละสีให้สารอาหารที่โดเด่นแตกต่างกันอย่างไร

1.ผักผลไม้สีเขียว

                ผักและผลไม้สีเขียวที่คุณแม่นำมาประกอบอาหารให้ลูก และเหมาะกับเด็กๆได้แก่ บล็อคโครี ตำลึง คะน้า โขม ฝรั่ง องุ่นเขียว แอปเปิ้ลเขียว องุ่นเขียว สารสีเขียวในผักและผลไม่เหล่านี้ คือ คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดีที ผักผลไม้สีเขียวมีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี ลดกรดในกระเพาะอาหาร และช่วยลดอาการภูมิแพ้ต่างๆด้วย ช่วงไหนที่ลูกขับถ่ายยาก ต้องจัดเมนุกลุ่มนี้นะคะแม่

2.ผักผลไม้สีแดง
                ผักและผลไม้สีแดงที่คุณแม่นำมาประกอบอาหารให้ลูก และเหมาะกับเด็กๆได้แก่ สตอเบอรี่ มะเขือเทศ แคนเบอรี่ ทับทิม แตงโม มะละกอ ผักผลไม้สีแดงจะมีสาร ไลโคปีน (Cycopene)และ เบตาไซซีน (Betacycin)ชึ่งสารทั้ง2ชนิดนี้ มีส่วนสำคัญในการมองเห็นของเด็กๆช่วยต้านโรคมะเร็งต่างๆได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ

3.ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม

                กลุ่มสีเหลืองและสีส้มที่คุณแม่นำมาประกอบเมนูให้ลูกอยู่บ่อยครั้งได้แก่ แครอท ฟักทอง ข้าวโพด มีสารสำคัญได้แก่ ลูทีน (Lutein) ช่วยป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยให้ภาพคมชัดในการมองเห็นเวลากลางคืน และมีสาร เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดความเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระ

4.ผักผลไม้สีม่วง

                ผักและผลไม้สีม่วงที่คุณแม่นำมาประกอบอาหารให้ลูก และเหมาะกับเด็กๆได้แก่ แบล็กเบอรี บลูเบอรี อัญชัน กะหล่ำปลีสีม่วง มีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำด้วย

5. ผักผลไม้สีขาว

                ผักและผลไม้สีขาวที่คุณแม่นำมาประกอบอาหารให้ลูก และเหมาะกับเด็กๆได่แก่ ผักกาดขาว หัวไซเท้า ดอกผักกาด หอม กระเทียม เห็ดเข็มทอง งาขาว ธัญพืช สาลี่ ลูกแพร์ มังคุด แอปเปิ้ล ผักผลไม้สีขาวนี้จะให้กากใยสูง โดยรวมแล้วต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มปริมาณวิตามินอี ในร่างกายโดยเฉพาะกลุ่มธัญพืชให้วิตามินและโปรตีนสูงเหมาะมากๆสำหรับเจ้าตัวเล็ก

 

บทความแนะนำ

ให้ลูกรักหย่านม เมื่อไรดีนะ?

พ่อแม่ คือเพื่อนเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกรัก

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 04-03-59, 16:35 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)