5 ประสาทสัมผัส ช่วยพัฒนาสมองลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 ประสาทสัมผัส ช่วยพัฒนาสมองลูกน้อย

สิ่งที่สำคัญและควรได้รับการพัฒนามากในอันดับต้นๆ ของเด็ก คงหนีไม่พ้นอวัยวะหลักอย่างสมองแน่ๆ เนื่องจากสมองเปรียบเหมือนเครื่องประมวลความคิด มีการเรียนรู้และสะสมความรู้ที่เติบโตพร้อมร่างกาย เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จะได้มีกระบวนการคิดแก้ปัญหา มีความคิดสร้างสรรค์ และสติปัญญาเพื่ออยู่รอดในสังคม

                การพัฒนาสมองไม่จำเป็นจะต้องเริ่มเมื่อ ถึงวัยเรียนเสมอไป พ่อแม่ควรเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็กต่อเนื่องขึ้นไปด้วยวิธีการอันแสนแยบยล โดยมี 2 สิ่งสำคัญ คือ 1. พัฒนาลูกด้วยความสนุก และ 2. พัฒนาให้ถูกประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ การได้ยิน การมองเห็น การลิ้มรส การได้กลิ่น และการสัมผัสเคลื่อนไหว

1. การได้ยิน
                เสียงที่สามารถพัฒนาศักยภาพการได้ยินของลูกเป็นเสียงดนตรีที่มีท่วงทำนองไพเราะ บรรเลงอย่างมีจังหวะจะโคน ของเล่นที่มีเสียงชวนสนใจ หรือแม้แต่เสียงสูงๆ ต่ำๆของพ่อและแม่ ก็ชวนให้เขาหันมาฟังได้

2. การมองเห็น

                เด็กในวัยแรกเกิดจะสะดุดตากับสิ่งของที่มีสีสันตัดกันมากๆ อย่างเช่น โมบายสีขาว-ดำ เหลือง-แดง เขียว-ฟ้า เป็นต้น เราควรผูกโมบายไว้ให้เด็กดูเล่นเพราะมีประโยชน์ในการฝึกกล้ามเนื้อตา จากที่เคยมองเห็นในระยะ 2 ฟุต ก็จะมองเห็นในระยะไกลขึ้นตามลำดับ

3. การลิ้มรส
                รสแรกที่ได้รับคือนมแม่ ส่วนการลิ้มรสอีกแบบที่ลูกอยากสัมผัสเองได้แก่การชอบเอาของเข้าปาก ไม่ว่าจะเป็นนิ้วมือหรือของเล่น เพราะอยากจะสำรวจของต่างๆ ด้วยปากอย่างมีความสุข

4. การได้กลิ่น

                กลิ่นที่เด็กคุ้นเคยและไว้ใจคือกลิ่นแม่พ่อ และกลิ่นที่บ้าน คนในบ้านจึงไม่ควรใส่น้ำหอมหรือเปลี่ยนแป้งบ่อยๆ เพราะนอกจากยากต่อการที่ลูกจะจำแล้ว ยังทำให้ลูกขาดความไว้ใจอีกด้วย

5. การสัมผัสและเคลื่อนไหว 

                แม้จะยังเล็กแต่เด็กก็สามารถรู้ได้ว่าเขากำลังนอนอยู่บนที่นอนหรือว่าอ้อมอกแม่ เนื่องจากการสัมผัสก่อให้เกิดการเรียนรู้มากขึ้น โดยเฉพาะในสถานะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เด็กจะเรียนรู้และปรับตัว ดังนั้นพ่อแม่ควรจัดหาสิ่งของที่มีทำจากวัสดุหลากหลายมาให้ลูกเรียนรู้ อย่าเลือกชนิดใดชนิดหนึ่งให้เพียงอย่างเดียว

 

บทความแนะนำ

สมองคุณแม่จะเปลี่ยนไป...เมื่อรู้ตัวว่าท้อง

5 ทัศนคติของพ่อแม่ ที่ส่งเสริมลูกรักรอบด้าน

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 10-03-59, 14:00 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)