6 อาหารจานด่วนสำหรับคุณแม่ท้อง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

6 อาหารจานด่วนสำหรับคุณแม่ท้อง

เมนูจานด่วนมากประโยชน์สำหรับแม่ท้องนี้ ใช้เวลาปรุงไม่เกิน 10 นาที และคุณค่าครบถ้วนอย่างที่แม่ท้องจะได้รับ เรียกว่าครบถ้วน ทันใจ และมีประโยชน์แน่นอน

          1. ข้าวต้มเห็ด มีส่วนประกอบของข้าวสวยซ้อมมือ เห็ดฟาง ต้นหอม และผักชี เป็นเมนูที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ทำให้แม่ท้องได้โปรตีนจากพืชที่ไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาส โดยเฉพาะแม่ที่แพ้ท้องและเหม็นกลิ่นเนื้อสัตว์

          2. กริลชีสแซนด์วิช มีส่วนประกอบของขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น เชดด้าชีส 1 แผ่น และเนยเล็กน้อย เป็นได้ทั้งมื้อหลักและอาหารว่างที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก กินพร้อมกับน้ำผลไม้สด หรือนมอุ่นๆ ก็ได้ เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาสและแม่ที่ไม่ชอบดื่มนม

          3. เต้าหู้ผัดบร็อกโคลี มีส่วนประกอบของเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด บร็อกโคลี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เหมาะสำหรับแม่ท้องทุกไตรมาส เพราะช่วยเพิ่มโปรตีน แคลเซียม เบต้าแคโรทีน เหล็ก โฟเลต และไขมันดี แถมยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดียิ่งขึ้นด้วย

          4. ไข่ตุ๋นนมสดผักโขม มีส่วนประกอบของไข่ขาว 2 ฟอง ไข่แดง 1 ฟอง นมสด1/2 ถ้วย และผักโขมต้มสุกหั่นหยาบ เป็นเมนูที่มีโปรตีนสูง และมีคุณค่าจากธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงโลหิต

          5. ปลากะพงนึ่งซอสน้ำมันหอย มีส่วนประกอบของเนื้อปลากะพง ต้นหอม และขิง น้ำมันปลาจากเนื้อปลาทะเลช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์ มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย ช่วยขับลม เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาส โดยเฉพาะแม่ที่น้ำหนักตัวมาก เพราะมีไขมันต่ำ

          6. ตับหมูผัดพริกหวาน มีส่วนประกอบของตับหมูและพริกหวาน สำหรับเมนูนี้ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับแม่ท้อง ลดอาการโลหิตจาง และได้รับใยอาหาร รวมถึงเบตาแคโรทีน

 

***จานด่วนที่ควรเลี่ยง***
จานด่วนที่กินจะมีประโยชน์หรือไม่ อยู่ที่แม่ท้องเลือกเอง มีบางเมนูที่คุณควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากประโยชน์แทบไม่มีแล้ว ยังทำให้แม่ท้องได้รับส่วนเกินอย่างไม่จำเป็น
1. ราเม็ง อุดมไปด้วยเกลือ ไขมัน และผงชูรส ใยอาหารน้อย โปรตีนต่ำ จึงไม่เหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับแม่ท้อง
2. อาหารสำเร็จรูป แม้ว่าจะช่วยแก้หิวได้ทันใจ แต่มีส่วนประกอบของสารกันบูด เกลือ และไขมัน 
3. อาหารแช่แข็ง ยังคงเต็มไปด้วยเกลือและไขมัน โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของอาหารทะเล หากกระบวนการผลิต การจัดเก็บอยู่ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ ทำให้อาหารไม่สด คุณค่าอาหารน้อย อาจเน่าเสียง่าย และเป็นโทษต่อร่างกาย
4. อาหารกระป๋อง ส่วนใหญ่จะมีปริมาณของเกลือและไขมันสูง อาหารกระป๋องที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกต้อง อาจมีการปนเปื้อน

 

บทความแนะนำ

5 กลยุทธ์ สอนลูกรักดูแลตัวเอง

ระวัง!!...อาเจียนเรื้อรังในเด็ก

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 11-03-59, 13:23 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)