“เมล็ดแมงลัก” ถ้าลองแล้วรับรองว่าจะติดใจ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

“เมล็ดแมงลัก” ถ้าลองแล้วรับรองว่าจะติดใจ

ที่ผ่านมาหลายๆคนอาจจะรู้สึกกันว่าเมล็ดแมงลักนั้นมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ที่จริงแล้วยังมีประโยชน์อีกมากมายเมื่อคุณรู้แล้วคุณจะติดใจอยากทานทุกวันเลยคะ

1. ช่วยขับคอเลสเตอรอลไม่ดีออกจากร่างกาย

เมล็ดแมงลักมีส่วนช่วยขับคอเลสเตอรอลตัวร้ายออกจากร่างกายได้ เพราะเส้นใยเมล็ดแมงลักสามารถดูดซับไขมันไว้ได้ เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยกากใยพวกนี้ได้ ไขมันไม่ดีก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับเส้นใยของแมงลัก แต่ไม่มีผลใดๆ ต่อไขมันดี

2. เป็นยาระบายชั้นดี

เมล็ดแมงลักช่วยเพิ่มกากใยและช่วยหล่อลื่น ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ ขับถ่ายสะดวกง่ายขึ้น เพราะเมล็ดแมงลักจะไปกระตุ้นประสาทที่อยู่รอบๆ ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้เกิดปวดท้องหนัก คนท้องผูกบ่อยๆ ต้องหาเมล็ดแมงลักมาทานดู วิธีใช้คือรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา แช่น้ำให้พอง แล้วดื่มก่อนนอน

3. ใบแมงลักกินได้กินดีมีประโยชน์

ใบแมงลักยังช่วยรักษาโรคไข้หวัด ลดอาการหลอดลมอักเสบ ขับเหงื่อได้แนะนำให้ใส่ในแกงเลียงที่มีสมุนไพรหลายชนิด แล้วอาการหวัดจะดีขึ้น รวมถึงสามารถเรียกน้ำนมให้คุณแม่มือใหม่ เป็นตัวกระตุ้นปริมาณน้ำนมของคุณแม่ส่งต่อให้ลูกน้อย อีกทั้งยังช่วยแก้อาการน้ำนมคัดได้

ข้อควรระวัง

ก่อนทานเมล็ดแมงลักต้องแช่น้ำให้พองตัวเต็มที่ เพราะถ้ารับประทานเมล็ดแมงลักที่ยังพองตัวไม่เต็มที่ เมื่อเมล็ดแมงลักลงไปอยู่ในท้องก็จะดูดน้ำภายในช่องทางเดินอาหาร ทำให้เมล็ดแมงลักจับตัวเป็นก้อนแข็ง และอุดตันลำไส้ จนทำให้เกิดการท้องผูก และท้องอืดมากขึ้น

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-03-59, 11:56 น.
ที่มา :

sanook


เคล็ดลับ เกร็ดอาหารล่าสุด
ดูข่าวเคล็ดลับ เกร็ดอาหารทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)