5 เคล็ดลับฝึกลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 เคล็ดลับฝึกลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืน

การให้ลูกได้นอนยาวในช่วงกลางคืนเป็นสิ่งจำเป็นเพราะ การนอนหลับไม่เพียงแต่ช่วยชาร์ตพลังให้เด็กแต่ในขณะที่เด็กนอนหลับสนิทร่างกายจะสร้างโกรทฮอร์โมนที่ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย ทั้งอารมณ์และสมอง
                การที่ลูกไม่ยอมนอนยาวในช่วงกลางคืน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น  หากอยู่ในช่วงแรกเกิดถึงประมาณ 4 เดือน อาจจะเป็นเรื่องปกติที่ลูกจะตื่นขึ้นกลางดึก ไม่ยอมนอนยาว เพราะเด็กจะหิวและตื่นขึ้นมาเพื่อกินนมมื้อดึก แต่หากเลยช่วง 6 เดือนไป ซึ่งสามารถลดนมมื้อดึกลงได้ ถ้าช่วงนี้ลูกยังตื่นกลางดึก ไม่ยอมนอนยาวถึงเช้า หรือนอนไม่ถึง 7-8 ชั่วโมง

5 เคล็ดลับให้ลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืน

  1. ปลุกลูกให้กินนมก่อนที่แม่จะไปนอนก่อนที่แม่จะล้มตัวลงนอน ถ้าลูกหลับไปแล้วอาจจะปลุกให้เขาขึ้นมากินนมก่อน ถ้าลูกง่วงมาก ให้กินเพียงนิดเดียวก็ยังดี
  2. เพิ่มนมหรืออาหารในช่วงกลางวันให้มากขึ้น ในช่วงมื้อกลางวันอาจจะเพิ่มนม หรืออาหารเสริมที่ให้พลังงานกับลูกให้มากขึ้น เพื่อลูกจะได้อิ่ม และอยู่ท้องไปจนถึงกลางคืน
  3. สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอน ในห้องนอนไม่ควรมีสิ่งรบกวนการนอน เช่น ไม่เปิดทีวี หรือปรับเครื่องปรับอากาศไม่ให้ร้อน หรือหนาวเกินไป ไม่เปิดไฟหรือทำเสียงดังกลางดึกพ่อแม่บางคนอาจจะลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึกทำให้เด็กสะดุ้งตื่นได้ คุณแม่อาจจะเปิดไฟสลัวๆ ไว้เพื่อให้มองเห็นทางจะได้ไม่ต้องเปิดไฟจนสว่าง
  4. ปล่อยให้ลูกเล่นซนเต็มที่ในช่วงกลางวัน ถ้าลูกเล่นกลางวันอย่างเต็มที่เมื่อถึงช่วงเวลานอนในตอนกลางคืน ลูกๆ จะหมดแรงและทำให้หลับได้เร็ว และยาวนานขึ้น ดังนั้นในช่วงกลางวัน เพื่อให้ลูกสนุกอย่างเต็มที่ แม่อาจจะจัดเตรียมของเล่น หรือพื้นที่สำหรับการเล่นอย่างเหมาะสม ปลอดภัย เช่นมีคอกกั้นบริเวณบ้านให้ลูกมีพื้นที่เล่น คลานอย่างเต็มที่ หรือเลือกผ้าอ้อมสำหรับกลางวันโดยเฉพาะอย่างเบบี้เลิฟเดย์แพ้นส์ที่สามารถระบายอากาศดีเยี่ยม ให้ลูกโล่งสบาย ไม่อับชื้น เล่นสนุกเต็มที่ตลอดวัน
  5. เปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงกลางคืนเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพราะการเปลี่ยนผ้าอ้อมของลูกในช่วงกลางดึกจะทำให้ลูกตื่น และอาจจะงอแง หลับยากขึ้น ถ้าลูกไม่ได้ทำเลอะเทอะ หรือถ่ายมากจนเกินไป ก็ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนค่ะ ที่สำคัญแม่ๆ ควรเลือกผ้าอ้อมสำหรับกลางคืนโดยเฉพาะอย่างเบบี้เลิฟไนท์แพ้นส์ ที่ออกแบบพิเศษด้วยเทคโนโลยีเอ็กซ์ตร้าไนท์การ์ด มีเจลซึมซับ 2 ชั้นซึมซับได้มากเหนือชั้น พร้อมขอบขาตั้งสองชั้น เพื่อป้องกันการรั่วซึม ผิวสัมผัสนุ่มสบาย แผ่นเดียวลูกหลับยาวตลอดคืน

 

บทความแนะนำ

3 เทคนิคสอนลูกรักให้มั่นคง ไม่อ่อนไหวง่าย

ยิ่งให้นมแม่ ลูกรักยิ่งเรียนสูง

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 15-03-59, 16:01 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)