ลูกรักขับถ่ายบ่อย มีผลเสียหรือไม่?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกรักขับถ่ายบ่อย มีผลเสียหรือไม่?

ถาม : ถ่ายบ่อยมีผลเสียกับเด็กหรือเปล่า ลูกสาวอายุ 5 เดือน น้ำหนัก 9 กก.ให้ทานข้าวต้มใส่ผัก (ผักเยอะมากมีฟักทอง แครอต) ไข่ 1 ฟอง วันละ 3 มื้อๆ ละ 1 ถ้วยเล็ก ลูกถ่ายบ่อยมาก 4-5 ครั้ง ต่อวัน ไม่ทราบเป็นเพราะกินผักมากไปหรือเปล่า และมีผลเสียกับเด็กหรือไม่ และถ้าดิฉันจะให้ลูกทานอาหารเสริมสำเร็จรูปจะให้ทานมื้อไหนดีเพราะลูกทานข้าว 3 มื้อแล้ว ถ้าจะไม่ให้ลูกทานอาหารเสริมประเภทนี้ดิฉันกลัวว่าลูกจะขาดสารอาหารค่ะ แม่จูน / นนทบุรี


ตอบ : ลูกอายุเพียง 5 เดือน แต่น้ำหนักมากถึง 9 กก. นับว่าอ้วนนะครับ เพราะปกติน่าจะมีน้ำหนักประมาณ 6.5-7 กก. และการให้อาหารเสริมในวัยนี้ปกติเราจะให้เพียง 1 มื้อไปจน 8-9 เดือนจึงจะให้ 2 มื้อ และ 10-12 เดือนให้ 3 มื้อ อีกประการหนึ่งการให้ไข่นั้น เราจะให้ไข่ทั้งฟองเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไปแล้ว หรือในครอบครัวที่มีภูมิแพ้อาจให้หลัง 1 ปี เพื่อไม่ให้เกิดการแพ้โปรตีนจากไข่ขาว กรณีของคุณแม่ที่กล่าวมานี้รับประทานอาหารค่อนข้างมาก

                สำหรับการขับถ่ายนั้น ในวัยนี้ถ่ายบ่อยได้ แต่ลักษณะของอุจจาระไม่ควรเป็นน้ำหรือมูก หรือมูกเลือด หากถ่ายเป็นเนื้อปกติก็ไม่เรียกว่าท้องเสียครับ สำหรับการให้อาหารเสริมที่ผลิตขายนั้น ควรดูฉลากให้ทราบว่าผลิตจากอาหารอะไรบ้าง และหากเราทำเองตามคำแนะนำตามวัยแล้ว จะใช้แบบที่มีขายในตลาดหรือไม่ใช้ก็ได้ครับ ส่วนใหญ่อาหารเสริมในตลาดก็จะเลียนแบบอย่างอาหารปกติที่เราให้ เพียงแต่ทำให้ง่ายต่อการจัดเตรียม และมีความสะอาดดีเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต้องกลัวขาดสารอาหารจากการไม่ได้ซื้ออาหารเสริมหรอกครับ เพราะเราเตรียมเองก็ได้อยู่แล้ว

 

บทความแนะนำ

ลูกน้อยในท้อง ขาดสารอาหารไหมนะ?

กินยาแก้แพ้ อันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่?

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 15-03-59, 14:55 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)