7 กิจกรรมพัฒนาสมองของลูกน้อยวัยแรกเกิดถึง 3 ขวบ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

7 กิจกรรมพัฒนาสมองของลูกน้อยวัยแรกเกิดถึง 3 ขวบ

เด็กในช่วงวัยแรกเกิดจนถึง 3ขวบ นั้นถือว่าเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะว่าเด็กในวัยนี้เป็นช่่วงที่ระบบสมองของลูกกำลังพัฒนา คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบสมองลูกน้อยในช่วงวัยนี้ ได้โดยการใช้กิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะสมกับลูกเป็นตัวกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองของลูกน้อยได้ค่ะ

7 กิจกรรมพัฒนาสมองของลูกน้อยวัยแรกเกิดถึง 3 ขวบ

1. ให้ลูกเล่นส่องกระจก เด็ก วัยประมาณ 4เดือนขึ้นไป สามารถส่องกระจกได้แล้วค่ะ ลูกจะสนใจและเพ่งมองตัวเองในกระจก เคลื่อนไหวหน้าตาไปมาและสนใจจับจ้องไปที่กระจก ทำให้ลูกจะรู้สึกเหมือนว่ามีเพื่อนเล่น

2. อ่านนิทานแล้วทำเสียงแปลกๆให้ลูกฟัง ลูกจะเริ่มคิดตามและเพลิดเพลินเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกของนิทาน ทำให้ลูกได้ใช้จินตนาการได้อย่างเต็มที่

3. เคลื่อนไหวร่างกายของลูกไปในทิศทางต่างๆ การขยับร่างกายจะช่วยให้สมองลูกได้ทำงานอย่างเต็มที่ เพราะลูกต้องคิดปรับสมดุลของร่างกายให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง

4. เล่นจ้องตาและพูดคุยกับลูก เป็น เรื่องการพัฒนาสมองของลูกอย่างง่ายๆ ลูกจะจำเสียงและจดจำใบหน้าของพ่อแม่ ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับลูกบ่อยๆ ลูกจะส่งเสียงอยากพูดคุยกับพ่อแม่อีกด้วย

5. ให้ลูกดูหนังสือภาพ ลูกจะพัฒนาสมองในการจดจำและสังเกตสิ่งใหม่ๆ จากในหนังสือและยังช่วยในเรื่องการพัฒนาการมองเห็นของลูกอีกด้วยค่ะ

6. ปล่อยให้ลูกเล่นได้อย่างอิสระ จะทำให้การพัฒนาสมองของลูกเป็นไปอย่างรวดเร็วเพราะลูกจะต้องจินตนาการเรื่องต่างๆเอง คิดเอง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวเอง

7. ให้ลูกเล่นกับเพื่อนๆ ลูก จะได้แสดงออกในเรื่องสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น สมองของลูกจะคิดทันทีว่าควรเล่นอะไร หรือทำกิจกรรมแบบไหนที่ทำให้คนอื่นร่วมเล่นไปกับตัวเองด้วย

 

บทความแนะนำ

6 ของใช้ที่ไม่ควรให้อยู่ใกล้มือเด็ก

อาการมือเท้าลอกของลูกรัก เกิดจากอะไร ?

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 16-03-59, 16:31 น.
ที่มา :

maerakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)