5 อาหารทานบ่อย อาจทำให้โง่

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 อาหารทานบ่อย อาจทำให้โง่

อาหารบางอย่างถ้ากินเป็นก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่บางอย่างถ้าเราตามใจปากมากเกินไป ก็ทำให้สมองโง่ลงได้เช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมอาหารทั้งหมด 5 อย่าง ที่อาจจะส่งผลต่อสมองทำให้โง่ลงได้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. น้ำตาล นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว น้ำตาลยังทำลายสมองของคนเราได้ด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลีส (หรือ UCLA) ให้หนูทดลองกินอาหารที่ผสมฟรุกโตสในช่วงเวลาหนึ่ง แล้วสแกนสมองพบว่า ใยประสาทในสมองทำงานติดขัดทำให้มีปัญหาเรื่องการเรียนรู้และสูญเสียความทรงจำ นอกจากนี้นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าที่สมองทำงานด้อยลงเป็นเพราะน้ำตาลฟรุกโตสที่มากเกินไปไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ทำให้สมองประมวลผลผิดพลาด ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์และความคิดแน่นอน

2. เนื้อแดงและเนย หลายคนอาจจะคิดว่าเนื้อแดงไม่ติดมันนั้นปลอดภัย คุณคิดผิดค่ะ เพราะในเนื้อแดงนั้นมีไขมันอิ่มตัวอยู่ในปริมาณมาก งานวิจัยจากฮาร์วาร์ดตีพิมพ์ในวารสาร the Annals of Neurology บอกว่านักวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมการกินอาหารของผู้หญิงกว่า 6,000 คน เป็นเวลา 4 ปี พวกเขาพบว่าผู้หญิงที่กินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากที่สุด (เนื้อแดง แฮม เบคอน เนย นม) สมองจะมีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งตรงกันข้ามกับผู้หญิงที่กินอาหารที่มีไขมันดีอย่าง มะกอกหรืออะโวคาโด สมองจะประมวลผลได้ดี และจะทำแบบทดสอบได้คะแนนสูงกว่า

3. มันฝรั่งทอด พิซซ่า และอาหารจั๊งก์ฟู้ด ในปี 2011 นักวิจัยชาวอังกฤษได้ศึกษาพฤติกรรมการกินของเด็ก 4,000 คน พบว่าเด็กส่วนใหญ่กินอาหารจั๊งก์ฟู้ดเป็นหลัก โดยเฉพาะช่วง 3 ขวบแรก เด็กๆ ต้องได้รับโภชนาการที่ดีเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของสมอง แต่ถ้าเด็กๆ กินอาหารขยะมากเกินไป เขาจะได้รับไขมัน เกลือ น้ำตาล ที่มากเกินไป และสารอาหารบางอย่างก็ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาสมอง ส่งผลต่อการเรียนรู้ในระยะยาวของเด็กๆ ได้

4. หมากฝรั่ง ในศึกษาเก่าๆ จะบอกเราว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้สมองกระปรี้กระเปร่า เกิดสมาธิดี แต่ล่าสุด วารสารจิตวิทยา Experimental Psychology ของอังกฤษบอกว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งมีส่วนทำให้ความจำระยะสั้นของคนเราถดถอยลง แต่ทั้งนี้ถ้าเรากินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ หรือคอยจิบน้ำเปล่าระหว่างวัน การเคี้ยวหมากฝรั่งย่อมไม่มีผลใดๆ กับสมองของเรา

5. อาหารโลว์คาร์โบไฮเดรต หลายคนเข้าใจว่าอาหารที่เป็นแป้งมักจะทำให้อ้วน จึงใช้วิธีลดคาร์โบไฮเดรตหรือกินแป้งให้น้อยลง แต่ทราบหรือไม่ว่า ถ้าได้รับคาร์โบไฮเดรตน้อยเกินไปร่างกายจะขาดพลังงานสะสม ทำให้หงุดหงิดและเกิดความเครียดได้ ดังนั้นหากไม่อยากอ้วนและสมองเสื่อมไปพร้อมๆ กัน เราเลี่ยงมากินข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีทแทนก็ได้

 
บทความแนะนำ

8 เทคนิคมีลูกง่ายๆ

ดุลูกรักแล้วต้องปลอบหรือไม่?

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 17-03-59, 14:41 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)