ช่วงตั้งครรภ์...น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นเท่าไร??

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ช่วงตั้งครรภ์...น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นเท่าไร??

น้ำหนักที่ควรเพิ่มขึ้นนั้นอาจจะระบุเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ยากแต่โดยทั่วไปแล้วสูติแพทย์สามารถคำนวณได้คร่าวๆจากระดับความสูงน้ำหนัก และโครงสร้างร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ และบอกตัวเลขดัชนีมวลกาย ( BMI) ของคุณ ซึ่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการคำนวณน้ำหนักที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี​

ที่สำคัญก็คือควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นทีละน้อยอย่างต่อเนื่องในระหว่างตั้งครรภ์แต่คุณแม่แต่ละท่านก็จะมีการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักแตกต่างกันไป

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอายุน้อยกว่า 20 ปีควรบำรุงให้น้ำหนักในช่วงตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นถึงระดับสูงสุดของช่วงน้ำหนักที่ระบุไว้ในดัชนีมวลกายก่อนตั้งครรภ์

การลดน้ำหนักในช่วงตั้งครรภ์สามารถทำได้หรือไม่

         ไม่ได้เป็นอันขาดถึงแม้การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคบางโรคเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และการคลอดก่อนกำหนด

         เมื่อตั้งครรภ์แล้วการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักจะส่งผลให้ลูกในครรภ์มีน้ำหนักน้อยและเพิ่มโอกาสเสี่ยงเมื่อแรกคลอด และจะทำให้ลูกในครรภ์ไม่แข็งแรง

         คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งได้แก่อาหารห้าหมู่และสารอาหารที่จำเป็นต่างๆขณะเดียวกันพยายามอย่าให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นด้วย

         หากคุณมีน้ำหนักน้อยเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์ คุณควรพยายามเพิ่มน้ำหนักให้ได้อย่างเหมาะสมก่อนที่จะตั้งครรภ์แต่หากคุณตั้งครรภ์แล้วควรปรึกษากับสูติแพทย์เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยให้คุณสามารถเพิ่มน้ำหนักในระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างลงตัว​​

 

บทความแนะนำ

พ่อแม่ยุคนี้ เลี้ยงลูกแบบ "ผลักดัน" หรือ "กดดัน"?

3 ท่าเด็ด ช่วยอัพความฟิตให้กล้ามเนื้อของคุณแม่ท้อง

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 25-03-59, 15:34 น.
ที่มา :

dumex


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)