ลูกน้อยแหวะนมแบบไหน? ถึงจะไม่เป็นอันตราย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกน้อยแหวะนมแบบไหน? ถึงจะไม่เป็นอันตราย

เป็นธรรมชาติที่การมีลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะเป็นกังวลใจในการสังเกตอาการต่างๆ ของลูกน้อย และพร้อมจะไม่แน่ใจเสมอว่าแบบไหนถึงเรียกว่า ปกติหรือไม่ปกติ อย่างเช่นเรื่องการแหวะนมก็เช่นกัน  คุณแม่หลาย ๆ คนไม่แน่ใจเลยว่า ลูกน้อยแหวะนมธรรมดาหรือมีอาการผิดปกติกันแน่ วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ

แหวะนม
          พบได้บ่อย ๆ ในเด็กแรกเกิด เกิดหลังมื้อนม เนื่องจากกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่ดี เมื่ออิ่มนมแล้วยังรูดปิดไม่สนิท แถมนมยังเป็นของเหลว ฉะนั้นเมื่อลูกน้อยดูดนมจนเต็มกระเพาะก็ทำให้นมไหลย้อนออกมาได้ง่าย ๆ ซึ่งนมที่ออกมาอาจจะมากหรือน้อย บางคนออกทางจมูกด้วย และมีลักษณะเป็นลิ่ม ๆ เหมือนเต้าหู้เละ ๆ (เพราะน้ำนมรวมตัวกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร) และหลังจากแหวะนมแล้ว ลูกน้อยยังดูดนมใหม่ได้อารมณ์ดี น้ำหนักขึ้นตามปกติ แบบนี้ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน เมื่ออายุ 3-4 เดือน อาการแหวะนมก็จะน้อยลงและหายไปในที่สุด
          เราสามารถช่วยเรื่องการแหวะนมของลูกน้อยได้คือ ให้ลูกเรอ โดยหลังมื้อนมอย่าเพิ่งให้ลูกนอนทันที ต้องอุ้มลูกในท่านั่ง หรืออุ้มพาดบ่า ลูบหลังเบา ๆ ประมาณ 10-15 นาที ลมซึ่งอยู่สูงกว่าลมในท้องก็จะออกมา บางคนอาจจะเรอเสียงดัง บางคนไม่มีเสียงก็เป็นไปได้ค่ะ แต่เด็กบางคนอาจจะแหวะก่อนที่คุณแม่จะอุ้มเรอ หรือทั้งเรอทั้งแหวะนมออกมาพร้อม ๆ กัน ซึ่งในกรณีแบบนี้ลูกน้อยอาจจะดูดนมเร็ว หรือดูดนานเกินไป ทำให้ลมเข้าท้องไปเยอะ ถ้าในกรณีนี้อาจจะต้องแบ่งการให้นมเป็น 2 จังหวะ เช่น ดูดนมแม่เต้าที่หนึ่งเสร็จแล้ว ก็จับเรอซะก่อนแล้วค่อยดูดต่ออีกข้าง แล้วจับเรออีกครั้ง 
          เมื่อพาลูกนอน ก็นอนตะแคงข้างขวาหนุนศีรษะสูงนิดหน่อย นมจะได้ไหลย้อนขึ้นยาก แต่ถ้าแหวะนมระหว่างนอน อย่ารีบจับลูกตั้งตัวตรง ต้องรีบจับลูกนอนตะแคง ศีรษะอยู่ระดับเดียวกับลำตัว หรือต่ำกว่าเล็กน้อย ถ้ามีเศษนมค้างในรูจมูกก็เช็ดออกให้เรียบร้อย ป้องกันการสำลัก

อาเจียนแบบไหนอันตราย
          ถ้าลูกแหวะนมทุกมื้อ น้ำหนักลด หรือนมที่แหวะออกมา มีเลือดปน มีสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นรุนแรง อาการเหล่านี้ห้ามปล่อยทิ้งไว้ ต้องรีบพาลูกน้อยไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

 

บทความแนะนำ

ถูกทำโทษบ่อย ลูกจะยิ่งดื้อ?

4 เรื่องสำคัญดูแลคุณแม่หลังคลอด

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 29-03-59, 09:18 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)