4 เคล็ดลับเตรียมอนาคตที่ดีให้กับลูกรัก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 เคล็ดลับเตรียมอนาคตที่ดีให้กับลูกรัก

วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วมากพอๆ กับวิวัฒนาการของโลกนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ ที่ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องมีการปรับตัวในการวางแผนเพื่อเตรียมอนาคตที่ดีและเหมาะสมให้กับลูกอยู่เสมอ ผู้เขียนจึงขอแนะนำแผนการสำคัญ 4 เคล็ดลับที่คุณพ่อคุณแม่จะนำไปใช้เตรียมการเพื่ออนาคตที่ดีให้กับลูกของท่านได้ ดังนี้

1. เตรียมให้ลูกเป็นคนใฝ่การเรียนรู้ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกเห็นความสำคัญของการศึกษา โดยคุณพ่อคุณแม่ควรจัดตารางเวลาสำหรับการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับวัยของลูก โดยจัดให้มีเวลาทำการบ้าน เวลาอ่านตำราเรียน รวมถึงจัดให้มีเวลาค้นคว้าเรียนรู้ประสบการณ์อื่นๆ นอกเหนือการเรียนในห้องเรียนควบคู่กันไปด้วย เพื่อไม่ให้ลูกเกิดความเครียดที่ต้องคร่ำเคร่งอยู่กับวิชาการมากจนเกินไป แต่ลูกสามารถเรียนรู้ประสบการณ์ด้านอื่นๆ ที่เขาสนใจได้ด้วย สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำคือต้องมีความสม่ำเสมอไม่ใช่ปล่อยปละละเลยจนลูกจะทำหรือไม่ทำก็ได้ เพราะในที่สุดลูกก็จะเลือกไม่ทำเพราะไม่เห็นว่าสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามก็อย่าตึงเครียดจนเกินไปจนลูกรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเรียนรู้ ดังนั้น ควรจัดเวลาพักผ่อนให้กับลูกอย่างเหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

2. เตรียมมองหาพรสวรรค์ของลูก ในยุคปัจจุบันนี้ไม่ใช่ยุคที่คนที่เก่งทางด้านวิชาการอย่างเดียวเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต แต่เป็นยุคที่สนับสนุนคนที่มีพรสวรรค์ทางด้านต่างๆสามารถจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคนที่พรสวรรค์ทางด้านศิลปะ ด้านดนตรี ด้านการแสดง ด้านกีฬา ด้านเทคโนโลยี ด้านการทำอาหาร ฯลฯ คุณพ่อคุณแม่ซึ่งเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุดน่าจะสังเกตได้ว่าลูกของท่านมีพรสวรรค์ในด้านใดหรือมีความสุขในการแสดงออกด้านใดเป็นพิเศษหรือไม่ เมื่อค้นพบแล้วก็สนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งนั้นอย่างเต็มที่และส่งเสริมให้เขาได้มีโอกาสแสดงศักยภาพตามที่ต่างๆ เช่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่ค้นพบว่าลูกของท่านมีความสามารถทางด้านศิลปะ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถส่งลูกไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมทางด้านศิลปะเพื่อพัฒนาศักยภาพทางด้านศิลปะในตัวลูกให้มีมากยิ่งขึ้น และถ้ามีโอกาสก็ให้ลูกลองส่งผลงานศิลปะไปประกวด เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและกล้าแสดงออก อีกทั้งให้ลูกได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในวงกว้างเพื่อพัฒนาศักยภาพของลูกให้สูงขึ้นเรื่อยๆ

3. เตรียมฝึกให้ลูกทำงานบ้านเป็น เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลย โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกช่วยทำงานบ้านได้ตั้งแต่เขายังเล็กๆ เช่น ให้ช่วยเก็บของเล่นที่เล่นเสร็จแล้วหรือเก็บหนังสือที่อ่านแล้วให้เข้าที่เดิมที่เอาออกมา สอนลูกให้นำเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วนำไปใส่ลงตะกร้าผ้าที่รอการซัก ให้ลูกช่วยจัดโต๊ะรับประทานอาหาร ให้ช่วยประกอบอาหารอย่างง่ายๆ ให้ช่วยรดน้ำต้นไม้ ให้ช่วยให้อาหารสัตว์เลี้ยง ฯลฯ การฝึกให้ลูกทำงานบ้านเป็นหนึ่งในวิธีเตรียมอนาคตที่ดีเพื่อให้ลูกเป็นคนมีความรับผิดชอบ ขยัน รู้จักแก้ปัญหาและไม่นิ่งดูดาย 

4. เตรียมสอนให้ลูกรู้ค่าของเงิน คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักเก็บออมตั้งแต่ยังเล็กๆ เช่น สอนให้ลูกหยอดเงินที่เหลือจากค่าขนมใส่กระปุกออมสินและเมื่อหยอดเต็มกระปุกแล้วก็พาไปฝากที่ธนาคารเพื่อเก็บสะสมเอาไว้สำหรับอนาคตหรือซื้อในสิ่งที่อยากได้ นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกรู้จักใช้จ่ายเงินอย่างพอเพียงกับรายได้ที่ได้รับ ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ใช้จ่ายในสิ่งที่ไร้สาระหรือไร้ประโยชน์ อีกทั้งควรสอนให้ลูกเป็นคนพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ รู้จักคำว่าพอเพียงดังพระบรมราโชวาทที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงกล่าวไว้ 4 แผนการข้างต้นนี้ถือเป็น 4 แผนการเตรียมอนาคตที่ดีให้กับลูกที่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันที่ผู้เขียนเชื่อว่าสามารถนำไปใช้ได้จริงและเป็นประโยชน์แก่ลูกรักได้อย่างแน่นอน

 

บทความแนะนำ

พ่อแม่ยุคนี้ เลี้ยงลูกแบบ "ผลักดัน" หรือ "กดดัน"?

3 ท่าเด็ด ช่วยอัพความฟิตให้กล้ามเนื้อของคุณแม่ท้อง

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 30-03-59, 09:19 น.
ที่มา :

mothersdigest


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)