“สารคลอรีน” ภัยร้ายที่แฝงตัวอยู่ในผ้าอ้อมสำเร็จรูป!!

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

“สารคลอรีน” ภัยร้ายที่แฝงตัวอยู่ในผ้าอ้อมสำเร็จรูป!!

“สารฟอกขาวคลอรีน” (Chlorine Bleach ) นอกจากจะเป็นสารฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ตามที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ยังนำมาใช้ผลิตพลาสติก ยาฆ่าแมลง ฟอกสีเยื่อกระดาษ เส้นใยผ้า รวมไปถึงผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ลูกน้อยเราอาจสวมใส่อยู่

                โดยปกติแล้วถ้าสารคลอรีนที่มีปริมาณต่ำอยู่ในเกณฑ์ที่กรมอนามัยรองรับ(เช่น ในน้ำประปา สระว่ายน้ำ เป็นต้น) จะไม่มีผลต่อผิวหนังรุนแรงมากนัก แต่ถ้าสารคลอรีนเจอกับความชื้นเมื่อไหร่ จะมีอานุภาพกัดกร่อนโลหะได้เกือบทุกชนิด แน่นอนว่าขนาดโลหะยังกัดกร่อนได้ ผิวของลูกน้อยของเราก็ยิ่งมีโอกาสถูกทำลายด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อเราสัมผัสกับสารคลอรีน ผิวหนังจะเกิดการระคายเคือง ผิวหนังไหม้แสบ แผลคล้ายหิมะกัด มีการอักเสบ บวมพอง และเกิดตุ่มน้ำขึ้น ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ ถ้าสัมผัสกับสารคลอรีนเป็นระยะเวลานานๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง(COPD) จนไปถึงภาวะ reactive airway dysfunction syndrome (RADS) (กลุ่มอาการทางหายใจมีปฏิกิริยาผิดปกติ) บ่อเกิดทำให้เป็นโรคหอบเรื้อรัง และยังทำให้เกิดอาการเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบเรื้อรังอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรอ่านฉลากก่อนการใช้งาน เพื่อจะได้ทราบถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย ที่สำคัญควรเก็บผลิตภัณฑ์นี้ให้ห่างจากมือเด็กเล็ก

 

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในท้องตลาดเป็นอย่างไร!?

  1. ความขาวของผ้าอ้อมสำเร็จรูปส่วนหนึ่งในตลาดได้มาจากการฟอกขาวด้วยคลอรีน เมื่อผ้าอ้อมถูกปัสสาวะของลูก จะทำให้เกิดความชื้นขึ้น
  2. ประเทศโซนยุโรป เริ่มมีการตื่นตัวเรื่องผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้สารคลอรีนในการฟอกขาว 
  3. แม้มาตรฐานการผลิตในไทยจะยังไม่ครอบคลุมเรื่องคลอรีนจากนั้นสารคลอรีนที่ตกค้างจากการฟอกขาวก็จะระเหยทำให้เป็นผื่น ตุ่มพอง และอาจสะสมสารตกค้างทำให้มีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้
  4. และคุมเข้มกระบวนการผลิตมากขึ้น ผู้ผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูปจึงเริ่มเปลี่ยนไปใช้ออกซิเจนในการฟอกขาวแทนแต่ก็มีผ้าอ้อมสำเร็จรูปปลอดสารคลอรีนวางขายในไทยแล้วเหมือนกัน

 

บทความแนะนำ

4 เคล็ดลับเตรียมอนาคตที่ดีให้กับลูกรัก

5 เรื่องสุดฮาระหว่างการคลอดลูกของคุณแม่

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 30-03-59, 10:08 น.
ที่มา :

Mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)