เมื่อมีอาการแพ้ท้อง คุณแม่อย่ายอมแพ้!!

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เมื่อมีอาการแพ้ท้อง คุณแม่อย่ายอมแพ้!!

อาการแพ้ท้องเมื่อเริ่มตั้งครรภ์มักจะเป็นของคู่กัน เพราะฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นทำให้ไวต่อกลิ่น และรส ช่วงนี้ตัวคุณแม่เอง และคนใกล้ชิดก็ต้องดูแลกันดี ๆ เราวิธีมาแนะนำดังนี้ค่ะ

1. ลด

          การบริโภคอาหารประเภทไขมันอิ่มตัวทั้งหลาย ช่วงนี้ถ้าเป็นไปได้ให้พยายามเลือก และใส่ใจอาหารที่จะรับประทานเป็นพิเศษนะคะ บางทีอาจถูกมองว่าจุกจิกไปนิด แต่เพื่อสุขภาพแม่ตั้งครรภ์และสุขภาพทารกตัวน้อย ๆ ที่นอนอยู่ในท้องก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ควรทำค่ะ หรืออาหารประเภทไขมันอิ่มตัวที่กล่าวถึง อาทิ อาหารจำพวกเนย น้ำมันหมู นม ครีม ไขมันสัตว์ เบคอน แต่อย่าปล่อยให้ท้องว่างนะคะ เพราะอาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกอยากจะอาเจียน หรือวิงเวียนศีรษะขึ้นไปอีก

2. ทานจุบจิบ

          สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่เจริญอาหารทานอะไรไม่ค่อยได้ ลองหันมารับประทาน คุกกี้ แครกเกอร์ ขนมปังกรอบผสมธัญพืชสัก 2-3 ชิ้น ช่วงตื่นนอนสิคะ จะช่วยลดอาการแพ้ได้บ้าง หรือจะหันมาลองจิบนมอุ่น ๆ น้ำผลไม้ เครื่องดื่มอื่น ๆ แต่ไม่ใช่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์

3. หลีกเลี่ยงกลิ่น

          เป็นเรื่องน่าเห็นใจนะคะที่จะเกิดอาการพะอืดพะอมทุกที ที่ได้กลิ่นอาหารผัด หรือทอดขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น เมื่อพอจะอนุมานได้แล้วว่าสาเหตุการวิงเวียนศีรษะ คล้ายจะอาเจียนของคุณแม่คืออะไร ลองพยายามหลีกเลี่ยงกลิ่น หรือขอความร่วมมือคนในบ้านเห็นใจคุณแม่มือใหม่ ด้วยการงดปรุงอาหารกลิ่นโชยดังกล่าวชั่วคราว จะว่าไปแล้วก็เป็นการร่วมกันดูแลว่าที่แม่คนใหม่ และใส่ใจสุขภาพทารกในท้องด้วยกันเป็นทีมน่ารักกันไปอีกแบบนะคะ

          แต่ถ้ามีอาการแพ้ท้องมาก ลองทำทุกอย่างหลายวิธีแล้ว ยังไม่บรรเทา คลื่นไส้มาก อาเจียนมากจนผิดปกติ เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ค่ะ

 

บทความแนะนำ

10 ของใช้เด็กอ่อนที่คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมความพร้อม

72 ชั่วโมงแรกหลังคลอด กับ 13 เรื่องไม่ลับแต่คุณแม่ไม่รู้

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 02-04-59, 14:44 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)