ลูกรักสมองดี...อยู่ที่แม่ท้องเลือกกิน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกรักสมองดี...อยู่ที่แม่ท้องเลือกกิน

ลูกจะฉลาดหรือไม่ อยู่ที่แม่จะปั้นสมองให้ตั้งแต่ในครรภ์นี่แหละ ฉะนั้นช่วง 9 เดือนนี้ต้องใส่ใจเรื่องการกินให้มากเป็นพิเศษกันหน่อยนะคะคุณแม่ เพื่อพัฒนาการทางสมองของลูกรัก

อาหารดีที่ส่งผลกับสมองของลูกรัก

          คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นของร่างกาย เมื่อย่อยสลายเป็นโมเลกุลที่เล็กที่สุด จะได้กลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของสมอง ช่วยสร้างความจำและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้แม่ท้องอารมณ์ดี สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

พบมากใน ข้าว แป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เผือก มัน ข้าวโพด ฟักทอง

          กรดอมิโน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และเซลล์สมองให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ช่วยรับส่งข้อมูลจากสมองสู่ระบบประสาท เสริมสร้างความจำ

พบใน แหล่งอาหารที่มีมากคือ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ นม โยเกิร์ต ชีส

          ไขมัน เป็นส่วนประกอบที่มีมากในสมอง มีความสำคัญต่อพัฒนาการและความเจริญเติบโตของเซลล์สมองและจอประสาทตาของทารก เซลล์สมองจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไตรมาสที่ 3 ก่อนคลอด ถ้าแม่กินอาหารที่มีไขมันดีลูกจะได้รับ DHA และ ARA สะสมไว้อย่างเพียงพอโดยการขนส่งผ่านแม่สู่ลูกน้อยในครรภ์ ทำให้ลูกที่คลอดออกมามีพัฒนาการและการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แม่ท้องก็จะได้รับประโยชน์จากการกินไขมันทีดีด้วยเช่นกัน ทำให้ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์

พบใน ปลาหมึก ปลาช่อน ปลาทู ทูน่า แซลมอนน้ำมันมะกอกน้ำมันคาโนลา น้ำมันรำข้าว เมล็ดทานตะวัน วอลนัทอัลมอนด์ จมูกข้าวสาลีไข่อะโวคาโด สาหร่ายทะเล

          ธาตุเหล็ก องค์ประกอบหลักในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้เลือดมีความสมบูรณ์ และมี ปริมาณเพียงพอ ทำหน้าที่พาออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกายและสมองซึ่งต้องใช้ปริมาณออกซิเจนจำนวนมากเพื่อความเจริญเติบโตของเซลล์สมอง ทำให้ทารกมีพัฒนาสติปัญญาและการเรียนรู้ที่ดี

พบใน เนื้อสัตว์สีแดงตับสัตว์ไข่แดง งาดำถั่วเมล็ดแห้ง เช่นถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำผลไม้เช่น ทับทิมพรุน ลูกเกด กล้วยตากผักใบเขียวเข้มเช่นคะน้า ตำลึง ผักหวาน กุไช่ บรอคโคลี ใบยอ

          เลซิตีน, โคลีน เป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์สมองและเยื่อหุ้มเซลล์ เลซิตีนเป็นสารประกอบหลักของโคลีนซึ่งเป็นสารในกลุ่มวิตามินบี มีบทบาทต่อความจำการเรียนรู้ของสมอง และสร้างสารสื่อประสาทที่สำคัญของระบบประสาทที่ช่วยในการเสริมสร้างความจำ ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทต่างๆ ปริมาณโคลีนที่เพียงพอในสมองจะช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้

พบใน ปลา นมวัว ตับสัตว์ไข่แดง ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำผักกาดหอมบริวเวอร์ยีสต์และธัญพืชต่างๆ

          กรดโฟลิก ช่วยพัฒนาเซลล์สมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ให้แข็งแรง ป้องกันความผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับของสมองและระบบประสาทส่วนกลาง(Neural tube defects: NTD)

พบใน กล้วย ส้ม มะนาว สตรอเบอร์รี แคนตาลูป ผักใบเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา

          วิตามินบี12 มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานให้เป็นปกติของเซลล์สมองและเซลล์ประสาท รวมทั้งช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ พร้อมที่จะนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองตลอดเวลา

พบใน ไข่ เนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก ตับสัตว์ หอยนางรม นมและผลิตภัณฑ์จากนม

          ไอโอดีน แร่ธาตุที่ขาดไม่ได้สำหรับแม่ท้อง เพราะเป็นส่วนสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายสมวัย โดยเฉพาะระบบสมองและประสาท ถ้าแม่ท้องได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอทำให้สมองและร่างกายของทารกมีประสิทธิภาพการทำงานลดน้อยลง

พบใน อาหารทะเล สาหร่ายทะเล เกลือผสมไอไอดีน อาหารตากแห้ง

 

บทความแนะนำ

10 ของเล่นอันตราย!! ที่ควรหลีกเลี่ยง

เคล็ดลับการชงนม ให้ปลอดภัยและมีประโยชน์

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 06-04-59, 23:18 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)