3 ประเทศ ที่โด่งดังเรื่องอาหารริมถนน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

3 ประเทศ ที่โด่งดังเรื่องอาหารริมถนน

อาหารที่มีขายกันอยู่ข้างถนนนั้นเป็นเหมือนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว เนื่องจากความสะดวกและรวดเร็วในการซื้อ แถมส่วนใหญ่ราคาก็จะถูกกว่าอาหารตามภัตตาคารอย่างแน่นอน แถมบางร้านยังโชว์ปรุงอหารการให้เห็นกันสดๆเลยอีกด้วย กลิ่นหอมชวนน้ำลายไหลนั่นก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของอาหารริมถนนเลยหละ วันนี้เราจะมาเอาใจขาเดินกิน ไปดู 3 ประเทศที่มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องอาหารข้างทาง ไปดูกันเลยดีกว่า

 

เยอรมัน (Germany)

    อาหารริมถนนของที่นี่เห็นจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากอาหารสุดธรรมดาอย่างไส้กรอกราดซอสมะเขือเทศ พร้อมมันฝรั่งทอดร้อนๆ ที่เรียกว่า “Currywurst” (เคอร์รี่เวิร์สต์) อาหารชื่อดังที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ย้อนกลับไปเมื่อปี 1949 ณ กรุงเบอร์ลินสมัยสงคราม มีสตรีนางหนึ่งนามว่า Herta Heuwer นางได้นำไส้กรอกมาผ่าและย่าง ราดหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ ซึ่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับพวกผู้ใช้แรงงานในสมัยนั้นไปโดยปริยาย ใครมาเดินเที่ยวกรุงเบอร์ลิน แล้วไม่มีเคอร์รี่เวิร์สต์อยู่ในมือนี่ ถือว่าเชยสุดๆเลยหละ

    ชาวเยอรมันยังโด่งดังเรื่อง ความชำนาญในการ “อบ”เพราะฉะนั้นคนที่ชอบกินพวกขนมปังต่างๆ, เพรทเซล, หรือโดนัท จะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน สามารถหาได้เยอะแยะมากมายข้างทางเลยนี่แหละ แถมยังมีเบียร์พื้นเมืองชื่อดังให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย

 

เปรู (Peru)

    ในช่วงไม่กี่ปีล่าสุด อาหารเปรู ได้ถูกพูดถึงกันอย่างมากมายทั่วโลก และแน่นอนว่าอาหารริมถนนก็เช่นกัน เริ่มต้นกันที่ตลาดในประเทศเปรู เป็นตลาดที่เต็มไปด้วยสีสันมากมาย โดยเฉพาะพวกผลไม้แผงลอยต่างๆ ที่แทบจะมีผลไม้ทุกชนิดให้ลื้มลองเลย และแน่นอนน้ำผลไม้ปั่นหรือคั้นนั้นพลาดไม่ได้เลย

จุดเด่นของอาหารริมถนนที่นี่จะเป็นพวกอาหารจากเนื้อต่างๆ ที่ชื่อดังก็จะมี หมูสามชั้น และ หัวใจวัวย่างเสียบไม้ (Beef heart skewers) อย่างหลังนี่อาจจะฟังดูแปลกไปหน่อย แต่อันนี้เปรูเขาขึ้นชื่อจริงๆนะ และอย่างสุดท้ายอาหารทะเลชื่อดังที่อาจจะมีคนไทยรู้จัก Ceviche อาหารทะเลที่หมักกับมะนาว รสชาติแซ่บคล้ายๆกับยำบ้านเราเลยหละ

 

ตุรกี (Turkey)

    พูดถึงตุรกี ไม่ว่ามองไปทางไหนก็จะขายร้านขาย simit ซึ่งก็คือ ขนมปังรูปวงแหวนโรยหน้าด้วยงา ซึ่งถ้าไม่ลองถือว่าพลาดเลยละ เพราะเป็นอาหารว่างยอดนิยมของชาวตุรกีที่มีไว้ติดบ้านกันแทบทุกบ้าน

    ยังมี balık-ekmek แซนด์วิชสอดไส้ปลา ที่ทำกันให้เห็นสดๆเลย กลิ่นปลาย่างหอมชวนกินมากๆ แถมปลาส่วนใหญ่ที่นำมาใช้จะเป็นปลาที่เพิ่งตกได้ โดยมีคนที่มาตกปลาแถวนั้นขายให้กับร้าน เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าจะเป็นปลาสดๆจากทะเลแน่นอน เรียกได้ว่าตกได้ปุ๊บย่างกินเลย

   อย่างสุดท้ายที่ต้องพูดถึงก็คือ lahmacun หรือพิซซ่าตุรกีนั่นเอง โรตีแป้งแผ่นบางกรอบ กลบหน้าด้วยเนื้อแกะที่ถูกบดจนละเอียดและถูกปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม นำไปจิ้มซอสโยเกิร์ตก่อนนำเข้าปาก รสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์และอร่อยสุดๆเลย

 

    ใครที่มีโอกาสไปประเทศเหล่านี้อย่าลืมไปเดินหาของกินริมถนนกันนะ รับรองว่าอร่อยและถูกใจอย่างแน่นอน หลายๆคนคงอยากจะไปเที่ยวกันแล้วละสิ เดี๋ยวนี้จองตั๋วเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นสายการบินราคาไม่แพง อย่าง นกแอร์ (Nokair) และ ไลอ้อนแอร์ (Lionair) หรือสายการบินสุดหรูอย่าง การบินไทย (Thai Airways) ก็สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้หมดแล้ว หรือจะโหลดแอปมือถือไว้จองตั๋วก็มีทั้ง Android และ IOS เลย สะดวกสบายกว่าเมื่อก่อนมาก

 
โดย : meemi
อัพเดท : 18-04-59, 21:48 น.
ที่มา :

Jetradar.com


พาเที่ยวต่างแดนล่าสุด
ดูข่าวพาเที่ยวต่างแดนทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)