พัฒนาการสมองลูกรัก...ยามนอนหลับ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

พัฒนาการสมองลูกรัก...ยามนอนหลับ

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะในช่วงเวลาที่ลูกนอนหลับนั้นสมองจะมีการพัฒนาส่วนต่างๆ อย่างเต็มที่ ดังนั้นการได้นอนหลับเต็มอิ่มของลูกน้อยย่อมมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ทารกแรกคลอด : เป็นช่วงที่เลี้ยงดูง่าย เพราะเขาตื่นมาก็ร้องกินนม งอแงเมื่อขับถ่าย มีเล่นบ้างนิดหน่อย สุดท้ายก็นอนหลับ ช่วงนี้สังเกตได้ว่าเขานอนหลับมากที่สุด คุณแม่จึงควรจัดให้อยู่ในห้องเงียบ ๆ เพื่อไม่รบกวนการนอนของลูกน้อย มีงานวิจัยจากต่างประเทศพบว่า คลื่นสมองของทารกระหว่างตื่นนอนและยามหลับมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก สมองของเด็กจะตื่นตัวและพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลาแม้ยามหลับ

ทารกวัย 2-5 เดือน : ในช่วงนี้อยากให้คุณแม่ลองสังเกตการนอนของลูกน้อย เขามักทำท่าทางขยับปากขอนม ขมวดคิ้ว หรือยิ้ม สิ่งเหล่านี้คือพัฒนาการทางกล้ามเนื้อใบหน้า แม้แต่ยามนอนกลางวันเขายังพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งรอบตัวเสมอ

ทารกวัย 6 เดือน : การวัดคลื่นสมองของเด็กวัยนี้ พบว่าคลื่นสมองของทารกที่กำลังฝัน มีเส้นเหมือนคลื่นสมองของผู้ใหญ่ขณะฝัน แต่เราไม่รู้หรอกว่าความฝันของเด็กในวัยนี้เป็นอย่างไร เพราะสมองยังต้องพัฒนาการต่อไปเรื่อย ๆ และตัวเด็กยังพูดไม่ได้คงสื่อสารกับคุณได้ยาก กว่าที่เด็กจะจำความฝันและเล่าเป็นเรื่องราวได้ ช่วงอายุของเขาก็เกือบ 10 ขวบแล้ว

เพราะสมองของเด็กมีการพัฒนาอยู่เสมอ ทั้งยามหลับและยามตื่นนอน ซึ่งการกระตุ้นและเร้าให้สมองพัฒนาการอย่างเต็มที่ ดังนั้น คุณแม่ต้องแบ่งช่วงเวลาสำหรับพัฒนาการสมองของเด็กอย่างเหมาะสม เพื่อการเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ

 

บทความแนะนำ

เล่น ”จ๊ะเอ๋” ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกรัก

แค่สัมผัส ก็กระตุ้นพัฒนาการลูกแรกเกิดได้

โดย : Chang noye
อัพเดท : 18-04-59, 15:16 น.
ที่มา :

Maerakluke, baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)