5 เทคนิคช่วยลูกน้อยหลับสบาย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 เทคนิคช่วยลูกน้อยหลับสบาย

ลูกน้อยวัยแรกเกิดจนถึงวัย 1 ปี ถ้าหากได้กินอิ่มและนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยทำให้เขาพร้อมเรียนรู้และช่วยให้เขามีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สมวัย รวมทั้งระบบสมองและร่างกายของเขาก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คุณแม่ลองมาใช้ 5 เทคนิคนี้กันดูนะคะ เพื่อให้ลูกรักของคุณแม่นอนหลับสบายแล้วตื่นมาด้วยความสดใส พร้อมเรียนรู้ได้ตลอดทั้งวัน

5 เทคนิคช่วยลูกน้อยหลับสบาย 

         1. ลดความเปียกชื้นจากผ้าอ้อม คุณแม่ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยบ่อยๆหรือเลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีการซึมซับดีเยี่ยม ป้องกันความเปียกชื้น เพื่อช่วยลดผดผื่นที่บริเวณก้นของลูกน้อย แถมยังช่วยทำให้เขารู้สึกสบายตัวในการเคลื่อนไหว ตลอดจนทำให้เขาสามารถนอนหลับได้ยาวนาน

         2. ห่อตัวลูกน้อยด้วยผ้า ลูกน้อยวัยแรกเกิดจนถึง 1 ปี หรือมากกว่านั้น มักชอบอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม คุณแม่สามารถเปิดพัดลม เครื่องปรับอากาศ หน้าต่างให้อากาศถ่ายเทก็ได้ แต่ช่วงเวลาที่เขาหลับคุณแม่อย่าลืมหาผ้าสักผืนมาห่ม หรือห่อตัวให้เขาด้วยนะคะ เขาจะได้รู้สึกอบอุ่น หลับสบาย และไม่ป่วยง่ายด้วยล่ะค่ะ 

         3. เสียงเพลงกล่อม การที่ลูกน้อยได้ยินเสียงเพลงที่คุณแม่ร้องกล่อมให้ฟังก่อนนอนจะช่วยให้เขารู้สึกสบายผ่อนคลาย หรือเสียงดนตรี เสียงเล่านิทานเรื่องโปรดก็สามารถช่วยให้เขาหลับสบายไม่งอแงได้เช่นกัน และถ้าจะให้เขารู้สึกอบอุ่นและหลับง่ายคุณแม่ก็อุ้มเขามาแนบอกและร้องเพลงไปด้วยก็จะยิ่งทำให้เขารู้สึกอบอุ่นมากขึ้นค่ะ

         4. ลูบท้องลูบหลังลูกน้อย คุณแม่ลองใช้มือลูบบริเวณท้อง หลัง และลำตัวลูกน้อยพร้อมกับร้องเพลงกล่อมให้เขานอนไปด้วย จะยิ่งทำให้เขารู้สึกสบายตัว หลับง่าย เพราะการสัมผัสอย่างอ่อนโยนจะสามารถช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายยาวนานต่อเนื่องได้ตลอดวัน 

         5. ดื่มนมสบายท้องก่อนนอน เพื่อให้ลูกน้อยหลับสบายคูณสองคุณแม่ควรให้เขาได้ดื่มนมแม่ก่อนนอน หรือถ้าคุณแม่มีน้ำนมน้อยไม่สามารถให้เองได้ ก็สามารถเลือกให้ลูกน้อยดื่มนมแพะได้ค่ะ เพราะในนมแพะมีสารอาหารที่มีประโยชน์จากธรรมชาติ มีโปรตีนและไขมันขนาดเล็กที่ทำให้สบายท้อง ท้องไม่อืด แต่ได้รับพลังงานอย่างเหมาะสม เมื่อลูกน้อยได้ดื่มนมแพะก็จะอิ่มท้อง หลับสบายค่ะ

         โดยในช่วงขวบปีแรก ลูกจะนอนราว 15-17 ชั่วโมงต่อวัน คุณแม่ควรดูแลให้ลูกให้ได้หลับอย่างเพียงพอ อาจจะสังเกตว่าถ้าลูกนอนรัก นอหลับนานๆ เพราะป่วย หรือมีอาการผิดปกติกับร่างกายหรือไม่ ควรปรึกษาคุณหมอเพราะอาจส่งผลกับพัฒนาการของลูกได้ค่ะ

 

บทความแนะนำ

อาการไข้หวัด ของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์

นมแม่มีประโยชน์ ช่วยสร้างฟันแข็งแรงให้ลูกรัก

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 24-04-59, 12:18 น.
ที่มา :

dgsmartmom


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)