แม่ท้องควรดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นดีกว่ากัน?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

แม่ท้องควรดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นดีกว่ากัน?

ในช่วงการตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนอาจเคยได้ยินคนพูดกันว่าห้ามดื่มน้ำเย็น เพราะจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ จริงๆ แล้วคุณแม่ยังคงดื่มน้ำเย็นได้เป็นปกติ ไม่ได้เป็นข้อห้ามแต่อย่างไร ไอศกรีมเย็นๆ ก็ยังทานได้เหมือนปกติ แต่ไอศกรีมนั้นไม่ควรกินบ่อยๆ เพราะทั้งหวานทั้งมัน อาจส่งผลต่อน้ำตาลในเลือด หรือส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคุณแม่ได้ หากอยากกินจริงๆ นานๆ ครั้งก็กินได้ แต่ควรเลือกกินดื่มน้ำผลไม้ที่ปั่นจากผลไม้สดๆ จะดีกว่า นอกจากเย็นชื่นใจแล้วยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ด้วย

          ส่วนน้ำอุ่น คุณแม่ควรดื่มมากๆ เพราะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เตรียมพร้อมสำหรับการให้นมหลังคลอด ก่อนนอนหรือตอนเช้า การดื่มนมอุ่นๆ หรือเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น โกโก้ร้อน ไมโลหรือโอวัลตินจะช่วยให้สบายท้อง เลือดไหวเวียนได้ดีค่ะ ยิ่งหลังคลอด ตอนให้นมจะช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น และร่างกายของคุณแม่ที่กำลังให้นมนั้นอาจจะขาดน้ำได้ง่าย เพราะเสียน้ำไปกับการให้นมลูกน้อย การดื่มน้ำจึงเป็นการเพิ่มปริมาณของเหลวในร่างกาย คุณแม่จึงควรดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ สัก 1 แก้วค่ะ

          สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาตินั้น สามารถดื่มน้ำอุ่นได้ทันทีหลังคลอด เพราะคุณแม่สามารถทานอาหารได้เลย แต่สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดนั้นเมื่อสูติแพทย์ให้ทานอาหารเหลวได้คุณแม่จึงสามารถดื่มน้ำอุ่นได้ ซึ่งคุณแม่ควรดื่มน้ำอุ่นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีน้ำนมเพียงพอให้ลูกดื่ม แต่เมื่อมีน้ำนมเพียงพอและไหลดีแล้ว คุณแม่จะดื่มน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็นบ้างก็ได้

 

บทความแนะนำ

ปฏิกิริยาเวลานอนของลูกรัก บ่งบอกอะไรได้บ้างนะ?

10 คำพูดดีๆที่ลูกรักอยากได้ยินจากปากพ่อแม่

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 24-04-59, 12:12 น.
ที่มา :

รักลูก


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)